Cây bị héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây ớt, nhất là ở các vùng có điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bệnh héo xanh ớt đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu như cà chua, cà, ớt…nhiều năm. Hiện nay, bệnh héo xanh ớt vẫn đang là một loại bệnh nan giải đối với người trồng.
Triệu chứng bệnh héo xanh ớt và tác hại
Bệnh héo xanh ớt có thể xảy ra trong hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây, tuy nhiên thường gặp ở giai đoạn ra hoa kết trái. Cây đang xanh tươi tự nhiên héo đột ngột vào ban ngày, nhất là giai đoạn buổi chiều.
Vào ban đêm và đầu buổi sáng, cây xanh lại nếu bệnh đang còn nhẹ, nhưng cây sẽ chết héo luôn khi bị đã nặng. Bệnh héo xanh ớt có thể gây cây chết từng chòm và lan rộng nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời và đúng cách.
Tác nhân gây bệnh héo xanh ớt và điều kiện phát sinh phát triển: Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas sp gây ra. Bệnh héo xanh ớt phát sinh phát triển trong các vùng trồng ớt nhiệt đới.
Đất trồng có nhiều tàn dư bệnh vụ trước, đất ít mùn và trũng thấp, trồng cây mật độ cao, bón dư đạm, cây rậm rạp, ẩm thấp, vườn có nhiều loài sâu hại, nhất là loài sống trong đất như sùng, hà, bọ nhảy sọc cong, dế, tuyến trùng… gây vết thương ở rễ, thì bệnh dễ phát sinh phát triển. Chế độ quản lý nước không tốt cũng làm bệnh héo xanh ớt nặng thêm.
Những biện quản lý phòng trừ hiệu quả cao
Nguyên tắc là cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp như sau:
- Vệ sinh tàn dư cây vụ trước, khi bệnh nặng thì nên luân canh với cây trồng khác. Nếu vườn thường bị hại, cần xử lý đất trước khi trồng đối với các đối tượng hại rễ.
- Lên luống cao để đất và vườn được thông thoáng. Không làm đất quá nhỏ, không nén chặt đất khi trồng cây, vì đất dễ bị bí và yếm khí sau khi trồng.
- Sử dụng giống kháng bệnh và cây giống khỏe ở cơ sở tin cậy để hạn chế bệnh.
- Trồng với mật độ thích hợp, tránh rậm rạp để vườn thông thoáng.
- Khi chăm sóc, tránh làm sây sát và làm đứt rễ.
- Bón lót phân chuồng (đã được ủ và xử lý kỹ bằng Trichoderma) để đất được tơi xốp và đất không bị nứt khi khô, bón phân cân đối và đầy đủ, tránh dư đạm để cây khỏe mạnh và kháng được bệnh.
- Sử dụng SPC-Cal để giúp tăng sức đề kháng, tránh thối rốn trái và giúp bảo quản lâu.
- Sử dụng phân TANO-601 để cung cấp vi lượng cần thiết nhằm tăng sức kháng bệnh.
- Tưới tiêu nước thật tốt, hạn chế để vườn quá ẩm, hay quá khô. Không để chế độ nước thay đổi đột ngột dễ làm đứt rễ.
- Khi phát hiện có cây bị bệnh, cần nhổ đem tiêu hủy.
- Trước giai đoạn cây ớt ra hoa, nếu vườn đã từng bị bệnh héo xanh thì cần phun và tưới phòng ngừa bằng các thuốc lưu dẫn và nội hấp: Hỏa tiễn 50SP, hay Alpine 80WG, hoặc Saipan 2SL.