Thứ tư, 21/11/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biết sai vẫn cố tình vi phạm

29/01/2010, 10:08 (GMT+7)

Hôm qua 28/1, VKS giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt Hoàng Ngọc Nắng Hồng (nguyên Trưởng phòng Đầu tư nước ngoài, Vụ Tài chính đối ngoại) từ 8-10 năm tù. Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu (nguyên Vụ phó Vụ Tài chính đối ngoại) cũng được đề nghị mức 7-8 năm tù. Phạm Văn Ngọ (nguyên Trưởng phòng Quản lý thu thuế đầu tư nước ngoài, Cục Thuế Đồng Nai) bị đề nghị mức án mức án 5-6 năm tù. Đặng Thị Bạch Tuyết và Nguyễn Thị Lan (nguyên cán bộ Cục Thuế Đồng Nai) cũng bị đề nghị từ 4-5 năm tù.

>> Xét xử những ''người hùng'' giúp DN né thuế

VKS nhận định, các bị cáo là những người công tác ở cơ quan tài chính, thuế được giao nhiệm vụ, trọng trách quan trọng nhằm duy trì và thực hiện việc thu thuế. Các bị cáo đều được đào tạo và biết rất rõ các quy định về việc thu và miễn giảm thuế TNDN lẽ ra phải chấp hành tốt để làm gương cho mọi người nhưng lại cố tình làm trái quy định nhà nước. Dù quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được đã đủ cơ sở khẳng định các bị cáo có hành vi phạm tội “cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn bị cáo Hoàng Ngọc Nắng Hồng, có vai trò tham mưu cho lãnh đạo Vụ và Bộ Tài chính đã soạn thảo văn bản 735/TC-TCĐN để Phan Văn Hiển phê duyệt và cho ban hành là sai trái. Do đó khiến các cán bộ ở Cục Thuế Đồng Nai áp dụng miễn giảm thuế sai quy định cho Grobest nên phải chịu trách nhiệm trong số tiền bị thất thu.

Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu, nguyên là hai Vụ phó Vụ Tài chính đối ngoại, dù biết các văn bản chỉ đạo miễn giảm thuế cho Grobest là sai nhưng vẫn cố tình ký và cho ban hành nên phải chịu trách nhiệm. Ba bị cáo nguyên là cán bộ Cục Thuế Đồng Nai Phạm Văn Ngọ, Đặng Thị Bạch Tuyết và Nguyễn Thị Lan đã áp dụng các văn bản của Vụ Tài chính đối ngoại cho miễn giảm thuế cho Grobest. Nhưng các văn bản đó ban hành không đúng quy định của pháp luật, không có giá trị thực hiện, không mang tính bắt buộc. Nếu các bị cáo này không thực hiện theo các văn bản trên thì không bị kỷ luật, không sai phạm nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Đ.TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận