Thứ ba, 19/06/2018 03:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Tài chính trình Chính phủ đề án Bảo hiểm nông nghiệp

28/05/2010, 09:03 (GMT+7)

Đề án bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2010-2012 Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đang được kỳ vọng sẽ là liều thuốc chữa căn bệnh được mùa mất giá.

Đề án bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2010-2012 Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đang được kỳ vọng sẽ là liều thuốc chữa căn bệnh được mùa mất giá.

Trong khi dịch tai xanh trên đàn lợn đang là nỗi lo lớn của những người chăn nuôi, thì dịch cúm gia cầm bắt đầu rình rập. Những ngày này, ông Nguyễn Xuân Cung ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cứ lo ngay ngáy. Chả là thông tin mà báo chí đưa về dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở một số nơi có thể không sớm thì muộn sẽ ảnh hưởng đến việc chăn nuôi và ấp trứng vịt của gia đình ông cũng như nhiều gia đình lân cận. Toàn bộ số vốn gần 200 triệu đồng ông đã đổ cả vào số trứng ấp trong lò. Nếu xảy ra dịch coi như mất hết.

Ông Cung là một trong số hàng chục gia đình ở xã Đại Xuyên trước đây đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi dịch cúm gia cầm xảy ra. Một vấn đề thời sự hơn cả là ở thời điểm này, người chăn nuôi đang phải đối mặt với dịch bệnh tai xanh trên gia súc. Từ khi xảy ra dịch, 21.500 con lợn đã phải tiêu hủy. Và theo dự báo, số lợn bị tiêu hủy sẽ còn tăng lên trong thời gian tới khi dịch có những diễn biến phức tạp. Thiệt hại gây ra cho ngành nông nghiệp nước ta lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Song song với dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, năm 2010, ngành trồng trọt, nuôi trồng thủy sản...cũng gặp muôn vàn khó khăn do hạn hán, nước mặn xâm nhập. Rõ ràng hàng chục triệu nông dân đang lâm vào cảnh “đánh bạc” với trời mà phần thua như đã được báo trước vậy. Được mùa rớt giá, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, thiên tai khắc nghiệt đã và đang lấy đi của nông dân hàng nghìn tỷ đồng/năm. Trước những tổn thất mà ngành nông nghiệp phải gánh chịu, mới đây Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Đề án thí điểm BHNN.

Ông Lê Song Lai cho rằng, muốn thực hiện tốt chính sách BHNN cho nông dân, cần xem xét xây dựng mô hình thí điểm trước, sau đó rút kinh nghiệm để nhân rộng. “Tôi nghĩ phải xây dựng được mô hình, loại nông sản, trước mắt nên chọn những HTX đang ăn nên làm ra để thử nghiệm, sau đó mới nhân rộng. Nói chung cần có lộ trình chứ không phải trong ngày một ngày hai”, ông Lai nói.

Theo ông Lê Song Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm (Bộ Tài chính), khắc phục những nhược điểm của đề án BHNN trước đây là nông dân rất sợ đánh giá thiệt hại không khách quan, hỗ trợ không kịp thời khiến nhiều DN “nhảy vào” thị trường này đều thất bại, đề án lần này sẽ có nhiều điểm mới. Ngay trong năm nay, hộ nông dân nghèo SXNN khi tham gia thí điểm BHNN có thể được hỗ trợ mức phí đóng bảo hiểm lên tới 80- 90%. Riêng những hộ không thuộc diện nghèo vẫn được hỗ trợ 60% khi tham gia BHNN. Và mức hỗ trợ 50% được áp dụng cho các tổ chức SXNN.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, BHNN là chính sách hay nhưng để nó thành công là rất khó. Từ trước tới nay, nông dân SX manh mún, chưa có thói quen mua bảo hiểm trong khi nguyên tắc khi tham gia BHNN là nông dân phải trích một phần lợi nhuận gửi công ty bảo hiểm để đề phòng trường hợp rủi ro.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận