| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Thứ Bảy 23/01/2021 , 15:09 (GMT+7)

Sáng 23/1, Bộ NN-PTNT tổ chức gặp gỡ, chúc Tết các cán bộ lão thành, Anh hùng lao động ngành nông nghiệp các thời kỳ và các đơn vị khu vực phía Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trần Huy.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trần Huy.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định năm 2020 đối với ngành nông nghiệp là một năm đầy khó khăn. Miền Bắc đón nhận đợt rét đậm, rét hại nghiêm trọng. Lần đầu tiên trong lịch sử vụ Đông Xuân bị khô hạn. Ba hồ chứa nước lớn ở miền Bắc thuộc Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình đều ở mức cực thấp. Ở miền Trung, thiên tai đồn dập gây thiệt hại lớn…

Dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi xảy ra trên diện rộng như dịch tả lợn châu Phi, dịch sâu keo mùa thu gây hại đến 34 loại thực vật xuất hiện ở 42 tỉnh thành. Nạn châu chấu Châu Phi, châu chấu sa mạc cũng có nguy cơ lây lan đến Việt Nam… đã vẽ nên một bức tranh tổng thể hết sức khó khăn cho ngành nông nghiệp.

“Năm 2020, ngành nông nghiệp đã đạt bình quân 2,68% GDP. Có 2 trụ cột ngành vẫn giữ được, thứ nhất là thu hoạch 42,4 triệu tấn thóc góp phần ổn định an ninh lương thực, được mùa, được giá cho bà con nông dân, đủ gạo cho nhân dân, không bị sốt giá.

Thứ hai là tổng sản lượng thực phẩm ngành đã hoàn thành 5,4 triệu tấn thịt các loại, đặc biệt là thịt gà.

Về xuất khẩu, mặc dù rất khó khăn, nhưng vẫn đạt 41,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Và đưa Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu nông sản.

Về nông thôn mới, 12/63 tỉnh, thành đạt 100% số xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ nghèo ở nông thôn từ 11% năm 2015 đã giảm xuống chỉ còn 4,2%. Thu nhập của người nông dân từ 22.000.000 đồng năm 2015 đến năm 2020 đã tăng lên 42.000.000 đồng.

Hệ số che phủ đã đạt 42% với 14,6 triệu ha rừng, cao hơn bình quân của thế giới, thuộc nhóm dẫn đầu, chất lượng rừng đang từng bước được phục hồi. Những điều đó đã nói lên sự cố gắng vượt bậc của các thời kỳ cộng lại.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn, thách thức cho ngành nhưng cả hệ thống chính trị, các thành phần đã vượt khó đi lên để chúng ta có được cục diện, kết quả rất cao, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 chúng ta vẫn giữ được nền tảng đó để làm tiền đề cho những năm tới”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận xét.

Với những thành tựu đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thay mặt lãnh đạo Bộ NN-PTNT xin tri ân, cảm ơn những đóng góp trách nhiệm, hiệu quả của các bác, các đồng chí qua từng thời kỳ, các đồng chí đương chức, thành phần kinh tế, đặc biệt là người dân của Nam bộ.

“Xin kính chúc các bác, các đồng chí, toàn thể cán bộ một xuân mới có nhiều kết quả tốt về sức khỏe, về thành tựu trong cả việc công và gia đình để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh”, Bộ trưởng nói.

Trong năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng thuận lợi nhiều nhưng khó khăn cũng nhiều. “Với vụ đông xuân, chúng ta đã lên kế hoạch gieo xạ sớm vào tháng 10 để tránh hạn hán do hệ thống hồ lớn từ Trung Quốc đã thông báo dừng xả. Năm nay có mưa muộn, mưa trái mùa tác động thì mới bù được lượng nước thiếu hụt từ thượng nguồn khiến ĐBSCL bị hạn mặn.

Còn các khu vực khác dịch bệnh cũng là mối đe dọa. Chúng ta phải đón nhận trước những thách thức mới để từ đó tổ chức thực hiện ứng phó đảm bảo những thành quả đạt được.

Riêng ĐBSCL, bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, rất mong chính quyền địa phương, các đồng chí, thành phần kinh tế, các cơ quan quản lý phải tập trung chú ý, thực hiện tốt nhất các biện pháp đồng bộ để tiếp tục đạt những thành quả mới về kết quả sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cũng như bức tranh chung về sự phát triển của ngành”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 9/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc sau hơn 1 ngày làm việc.

Tháng 3, xe máy Honda có mẫu mất giá cả chục triệu đồng?

Tháng 3, xe máy Honda có mẫu mất giá cả chục triệu đồng?

Bước sang tháng 3, bất ngờ nhiều đại lý xe máy giảm giá bán hấp dẫn cho các mẫu xe "hot", thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Chùa Hương, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị được mở cửa trở lại

Chùa Hương, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị được mở cửa trở lại

Di tích Chùa Hương và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chuyện 'lạ' ở Hai Căn

Chuyện 'lạ' ở Hai Căn

Lạ ở chỗ, những người dân nghèo, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, nhưng khi thuyết phục về nơi ở mới, đàng hoàng hơn, tốt đẹp hơn, thì phải 'năn nỉ' mãi mới chịu về.