| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tái đàn lợn tại Phú Thọ

Thứ Ba 10/03/2020 , 11:13 (GMT+7)

Sáng 10/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra tình hình tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Phú Thọ.

Theo UBND tỉnh Phú Thọ, mặc dù là tỉnh có tổng đàn lợn lớn thứ 2 ở khu vực miền núi phía Bắc, tuy nhiên thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) của Phú Thọ thấp hơn so với mức trung bình chung của cả nước.

Cụ thể, tổng số lợn phải tiêu hủy chỉ hơn 57,4 nghìn con, chiếm 6,7% tổng đàn của tỉnh (trong khi tỉ lệ lợn tiêu hủy của cả nước chiếm 9%).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra trang trại lợn tái đàn sau DTLCP tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Lê Bền.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra trang trại lợn tái đàn sau DTLCP tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Lê Bền.

Kể từ tháng 16/1/2020, Phú Thọ đã hoàn toàn chấm dứt DTLCP, không bùng phát ổ dịch mới. Nhờ đó, công tác tái đàn hiện đang được đẩy nhanh. Tới thời điểm này, tổng đàn lợn của Phú Thọ đã phục hồi lên khoảng gần 630 nghìn con, bằng 74% so với tổng đàn lợn của tỉnh trước khi xẩy ra DTLCP, trong đó đàn lợn thịt khoảng 450 nghìn con, mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng trên 90 nghìn con.

Đến nay sau 3 tháng hết dịch, đàn lợn của tỉnh đã tăng ổn định liên tục, với tổng đàn tăng trên 20 nghìn con (tăng 3,2% so với tháng 1/2020), chủ yếu tăng tại các cơ sở chăn nuôi lớn, tập trung...

Với tiến độ tăng đàn thuận lợi, Phú Thọ sẽ sớm lấy lại được tổng đàn lợn như năm 2018, khi chưa xẩy ra DTLCP (khoảng trên 800 nghìn con).

Toàn tỉnh hiện có 213 cơ sở chăn nuôi lợn quy mô từ 50 con lợn nái hoặc 500 lợn thịt trở lên (chiếm gần 30% tổng đàn lợn của tỉnh) và 17 doanh nghiệp tham gia chăn nuôi lợn.

Việc Phú Thọ không có quá nhiều cơ sở chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, tập trung vào khu vực chăn nuôi trang trại lớn, đảm bảo an toàn sinh học cũng là yếu tố giúp Phú Thọ hạn chế được dịch bệnh.

Ngay sau khi DTLCP kết thúc, Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tái đàn, tuyên truyền người dân chỉ tái đàn ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, cơ sở chăn nuôi khép kín từ lợn nái đến lợn thịt, đảm bảo điều kiện an toàn sinh học. 

Theo đánh giá của Cục Thú y, một trong những yếu tố giúp Phú Thọ giữ được tổng đàn lợn sau DTLCP, đó là hệ thống chân rết của lực lượng thú y (cùng với hệ thống khuyến nông) từ tỉnh tới cấp xã của tỉnh hiện vẫn giữ được nguyên vẹn, giúp công tác triển khai phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi được tổ chức chặt chẽ, kịp thời.

Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cần ủng hộ chủ trương duy trì hệ thống ngành dọc của lực lượng thú y xuyên suốt từ trung ương tới cấp cơ sở nhằm có hệ thống đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong những năm tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cần phản ánh được tiếng nói của nhân dân đối với Đại hội Đảng

Cần phản ánh được tiếng nói của nhân dân đối với Đại hội Đảng

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trả lời báo chí về công tác chuẩn bị những lưu ý trong quá trình tác nghiệp, tuyên truyền về Đại hội Đảng.

Truy xuất nguồn gốc cho cây đào: 'Việc nên làm nhưng không bắt buộc'

Truy xuất nguồn gốc cho cây đào: 'Việc nên làm nhưng không bắt buộc'

Đó là khẳng định của ông Hà Mạnh Hùng - PGĐ Sở KH&CN Sơn La khi đề cập đến việc có hay không bắt buộc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào.

Căng mình 'đánh án': [Bài I] Giao thừa… mật phục nơi biên giới!

Căng mình 'đánh án': [Bài I] Giao thừa… mật phục nơi biên giới!

Cận tết, nhiều tuyến biên giới đường sông Việt Nam - Campuchia thuộc tỉnh Bình Phước cạn nước. Đó là thời điểm vàng cho buôn lậu, ma túy, nhập cư bất hợp pháp… tràn vào.