Thứ hai, 23/07/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bốn kết cục có thể xảy ra cho cuộc chiến Libya

01/04/2011, 11:21 (GMT+7)

Tờ “Thời báo Hoàn cầu” vừa trích đăng bài viết “Khả năng xảy ra bốn kết cục của cuộc chiến tại Libya” của tờ “Nhật báo Phố Wall” (Mỹ).

Tờ “Thời báo Hoàn cầu” vừa trích đăng bài viết “Khả năng xảy ra bốn kết cục của cuộc chiến tại Libya” của tờ “Nhật báo Phố Wall” (Mỹ), cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia để giải thích lý do Mỹ và liên quân phát động cuộc chiến tại Libya, nhưng ông Obama không thể dự đoán chính xác kết quả của hành động quân sự này.

Tờ báo Mỹ đã đưa ra bốn kết cục cơ bản có thể xảy ra tại Libya:

Một là, quân đội Libya đào ngũ hoặc tan rã, quân chống chính phủ giành thắng lợi. Đây là phương pháp giải quyết vấn đề Libya nhanh gọn và dễ dàng nhất. Hành động quân sự của Mỹ và liên quân đã cứu lực lượng chống chính phủ Libya tại cứ điểm cuối cùng Benghazi, giúp lực lượng này tránh khỏi bị tiêu diệt hoàn toàn và nay bắt đầu phản công.

Đến nay, phần lớn các tướng lĩnh quân đội Libya cho rằng họ đã không còn nắm phần thắng, cuối cùng sẽ bị đánh đổ cùng với Gaddafi, nên họ đào ngũ khỏi chính quyền Gaddafi hoặc tham gia lực lượng chống chính phủ. Tuy nhiên, đại bộ phận quân tinh nhuệ của chính phủ Libya đều nghe theo mệnh lệnh của con trai Gaddafi, cho nên khả năng đào ngũ và tan rã của quân đội Libya vẫn là ẩn số khó dự báo.

Hai là, do chịu áp lực từ bên ngoài ngày càng tăng, Gaddafi buộc phải từ bỏ quyền lực. Đây sẽ là kết quả được chính phủ Mỹ công khai hoan nghênh. Kết luận này cho rằng hành động quân sự của Mỹ và liên quân đã ngăn cản nỗ lực của Gaddafi nhằm trấn áp lực lượng chống chính phủ, phong tỏa kinh tế, cấm vận vũ khí và cô lập hoàn toàn Gaddafi trong cộng đồng quốc tế, làm cho Gaddafi dễ dàng đồng ý từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, khác với cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, Gaddafi và các con trai của ông vẫn quyết nắm giữ quyền lực, cho rằng hoặc giành chiến thắng trong cuộc chiến này, hoặc bị tiêu diệt trong tay kẻ thù.

Ba là, Libya bị chia cắt làm hai trên thực tế, rơi vào cục diện bế tắc kéo dài. Nhìn từ một số phương diện, can thiệp quân sự của Mỹ và liên quân đã tạo thành một Libya bị phân chia, lực lượng chống chính phủ đã khôi phục quyền kiểm soát khu vực phía Đông và Gaddafi kiểm soát khu vực phía Tây.

Libya có khả năng hoặc rơi vào một cuộc nội chiến khốc liệt hoặc rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh nội bộ. Nếu xuất hiện tình hình này, Mỹ, phương Tây và đồng minh Arập sẽ đối mặt với một loạt vấn đề khó khăn. Liệu Mỹ và đồng minh có đưa ra những cam kết không thời hạn, với cái giá quá cao để tiếp tục bảo vệ Benghazi và những khu vực do lực lượng chống chính phủ kiểm soát khỏi sự tấn công của quân đội Gaddafi? Họ có sẵn sàng viện trợ lâu dài cho những người Libya cùng cực sống trong những khu vực này, chờ đến khi cục diện giằng co bị phá vỡ?

Bốn là, Gaddafi và các con trai của ông làm phương Tây mệt mỏi, sau khi toàn thế giới không còn quan tâm đến tình hình Libya, sẽ bất ngờ tiêu diệt lực lượng chống đối. Tờ "Nhật báo Phố Wall” viết rằng năm nay Gaddafi 68 tuổi, đã thống trị Libya gần 42 năm.

Trong phần lớn thời gian cầm quyền, Gaddafi đều chịu sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, song vẫn duy trì quyền thống trị lâu dài tại Libya. Vốn liếng lớn nhất của Gaddafi không phải là quân đội, thậm chí cũng không phải là dầu mỏ, mà là một người biết kiên nhẫn chờ thời.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận