Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Thứ Sáu 03/07/2020 , 06:01 (GMT+7)

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Mua phân Đầu Trâu, nông dân nhận ngay quà tặng. 

Mua phân Đầu Trâu, nông dân nhận ngay quà tặng. 

Là một trong những người chuyển đổi theo mô hình xen canh cà phê với cây ăn trái từ sớm, anh Nguyễn Đức Hà, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện tại mật độ cây cà phê trong vườn nhà anh chỉ còn khoảng 600 cây/ha.

Do giá cà phê giảm nên việc chăm sóc không còn được đầu tư nhiều như trước. Hiện lượng phân bón đã giảm gần như 1 nửa so với trước. Dù vậy, anh vẫn duy trì bón phân, không để cây suy kiệt, với niềm tin, giá cà phê rồi sẽ phục hồi trở lại.

Hiện nay, tại Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, hầu hết bà con trồng cà phê có vườn cây ở giai đoạn kinh doanh đang mức sung sức, vẫn duy trì chăm sóc, bón phân đều đặn.

Tăng cường các giải pháp hữu cơ tận dụng từ vườn như sử dụng thân lá cà phê hay của cây xen vùi cho đất và hữu cơ vi sinh, kết hợp bón NPK chuyên dùng với liều lượng vừa phải, cân đối được bà con áp dụng vừa để tiết giảm chi phí, vừa duy trì độ màu của đất và sự phát triển của vườn cây.

Theo các nhà khoa học, thực tế, đối với Tây Nguyên, thời gian tới, cây cà phê vẫn là cây trồng truyền thống chiến lược.

Trong tình hình giá cà phê bất lợi như hiện nay, chế độ chăm sóc, bón phân như thế nào để vẫn có lời mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cây khi giá cà phê tăng trở lại là điều rất quan trọng. Bà con nên chia thực trạng vườn cà phê thành hai loại:

Thứ nhất: Loại các vườn cà phê đã kịp trồng xen vào một số loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, điều, hồ tiêu hay chôm chôm và tuổi cà phê còn đang ở mức sung sức, thì sẽ có chế độ chăm sóc và bón phân như những năm bình thường.

Vì với công thức này thì số cây cà phê chỉ còn lại khoảng 600 - 700 cây/ha chứ không phải 1.100 hay 1.200 cây/ha. Nhưng thay vào đó bà con có hàng trăm cây ăn trái có giá trị khác. Và khi bà con bón phân cho cà phê thì các cây xen cũng được hưởng lợi.

Ngược lại, bón phân cho cây xen thì cà phê cũng được hưởng lợi. Với mô hình này ngoài sử dụng thân lá cà phê hay của cây xen vùi lại cho đất kết hợp phân hữu cơ vi sinh, bà con nên bón khoảng 500 kg/ha phân Đầu Trâu Mùa Khô, chia làm 2 đợt: Một đợt đầu và một đợt giữa mùa khô, kết hợp tưới nước để cây sử dụng phân có hiệu quả cao. Phân này có chứa tỷ lệ N-P-K, các chất trung và vi lượng thiết yếu, với tỷ lệ cân đối, thích hợp cho phục hồi sức khỏe cà phê vừa mới thu hái. Đối với giai đoạn mùa mưa bà con nên bón chia làm 3 đợt.

- Đợt 1 dùng Đầu Trâu Tăng trưởng, với thành phần NPK 19-12-6+TE, đặc biệt trong nhóm TE ngoài P, Mg còn chứa kẽm thông minh, có thể giúp tiết giảm từ 20-30% lượng phân bón cho cây, liều bón 250-300 kg/ha, để dùng chung cho các loại cây trong vườn.

Phân bón Đầu Trâu tăng trưởng của Công ty Bình Điền. Ảnh: Phan Nam.

Phân bón Đầu Trâu tăng trưởng của Công ty Bình Điền. Ảnh: Phan Nam.

- Đợt 2 cũng dùng loại phân này, liều lượng cũng tương đương với đợt 1; đợt 3 vào cuối mùa mưa, khoảng giữa tháng 10, dùng Đầu Trâu Chắc hạt, có thành phần NPK 16-6-19+TE. Loại phân này cũng có chứa trung vi lượng, đặc biệt là kẽm thông minh, sẽ mang lại hiệu lực nông học và hiệu quả kinh tế rất cao, chất lượng cà phê cũng sẽ rất tốt. Liều bón 300-350 kg/ha để vừa nuôi hạt vừa bồi dưỡng cây chuyển sang mùa khô.

Thứ hai: Những vườn cà phê thuần vừa mới chuyển đổi hay chưa chuyển đổi nhưng tuổi cây còn sung sức. Loại vườn này, bà con nào có điều kiện cũng nên tính chuyện trồng xen các cây ăn trái hay tiêu vào vườn. Trường hợp chưa có điều kiện làm được thì cũng vẫn phải bón phân cho cà phê, với liều lượng có tiết giảm xuống.

Ví dụ: Với phân Đầu Trâu Mùa Khô chỉ cần bón 350-450 kg/ha, chia làm 2 đợt, bón như các vườn có xen cây ăn trái vừa giới thiệu ở trên. Giai đoạn mùa mưa, bà con vẫn nên bón 3 đợt, đợt 1 bón 175-250 kg/ha loại Tăng trưởng, đợt 2 cũng dùng phân Đầu Trâu cùng loại như vườn đã xen canh, liều bón 200-250 kg/ha, và đợt 3 bón 250-300 kg/ha Đầu Trâu Chắc hạt là vừa.

Trong 2 loại phân này, nhờ có bổ sung kẽm thông minh-SmartZinc, nên vừa giúp cây sử dụng có hiệu quả các chất dinh dưỡng trong phân và trong đất, lại tăng sức kháng hạn và kháng bệnh khá tốt, giúp cây vượt qua những đợt khí hậu bất thuận rất có hiệu quả. Mức phân này nếu mưa thuận gió hòa bà con vẫn có thể thu hoạch được 3,5-4,5 tấn cà phê nhân/ha.

Ngoài ra, cách bón phân đóng vai trò quan trọng, giúp tăng hiệu quả, và tiết kiệm chi phí. Bà con không nên bón đón mưa. Bởi vì, khi bón đón mưa, nếu gặp mưa to, lượng phân bón sẽ bị mất rất nhiều. Ngược lại, nếu sau khi bón, trời không mưa, nhà vườn không lấp, thì lượng phân thất thoát cũng sẽ rất cao. Khi bón, bà con chú ý bón theo hình chiếu tán cây, không bón vào gốc. Nên chia nhỏ lượng bón, bón nhiều lần để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

 

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Phân bón 13/08/2020 - 10:03

Vào mùa mưa, cây cà phê dễ bị sâu bệnh hại cây, rụng trái non, nấm bệnh… Nếu không xử lý hiệu quả, vườn cà phê sẽ bị thất thu, hỏng cây, giảm năng suất.

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Phân bón 07/08/2020 - 06:50

Cây ăn trái không chịu được úng ngập, vào mùa mưa bà con phải đào mương lên liếp tạo địa hình cao mới mong cây có năng suất, hiệu quả cao.

Phân bón phù hợp vùng lúa tôm

Phân bón phù hợp vùng lúa tôm

Phân bón 31/07/2020 - 05:10

Lợi nhuận trên 1 vụ ở vùng luân canh tôm lúa thường cao nhưng do dinh dưỡng, độ mặn khác nhau nên không thể áp dụng một công thức canh tác chung.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển giúp lúa mùa thích nghi ngoại cảnh

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển giúp lúa mùa thích nghi ngoại cảnh

Phân bón 27/07/2020 - 17:47

Do ngoại cảnh hưởng đến sức khỏe của cây lúa vụ mùa, do đó cần phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng năng suất, hiệu quả canh tác.

Canh tác lúa trong mùa mưa bão

Canh tác lúa trong mùa mưa bão

Phân bón 24/07/2020 - 07:01

Đổ ngã làm gia tăng tỉ lệ lem lép hạt trên lúa làm giảm năng suất lúa khiến nông dân ĐBSCL vô cùng lo lắng nhất là trong mùa mưa bão 2020.

Triết lý kinh doanh gắn với lợi ích nhà nông

Triết lý kinh doanh gắn với lợi ích nhà nông

Phân bón 21/07/2020 - 14:08

Chú trọng thực hiện những hoạt động đáp ứng nhu cầu thiết thực của bà con nông dân mới chính là triết lý kinh doanh mang tính lâu dài, bền vững.

Trồng cây ăn trái trên nền đất phù sa cổ

Trồng cây ăn trái trên nền đất phù sa cổ

Phân bón 17/07/2020 - 06:15

Đất phù sa cổ là đất có tỉ lệ cát cao nên rất dễ suy thoái hữu cơ. Nhà vườn chuyển đổi từ trồng lúa qua trồng cây ăn trái sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ.

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Phân bón 10/07/2020 - 06:35

Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng quá trình canh tác lúa của bà con vùng Tứ giác Long Xuyên nằm trên địa phận ba tỉnh, thành Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ.

Công ty Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2020

Công ty Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2020

Phân bón 07/07/2020 - 16:08

Tại Nhà máy Bình Điền (Long An), Công ty CP Phân bón Bình Điền (Phân bón Đầu Trâu) đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2020 thành công tốt đẹp.

Đạm Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Đạm Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Phân bón 07/07/2020 - 15:01

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020.

Phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa phía Bắc có gì đặc biệt?

Phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa phía Bắc có gì đặc biệt?

Phân bón 29/06/2020 - 12:01

Cây lúa khỏe phải được cung cấp đầy đủ 13 loại dinh dưỡng, nhưng đất lúa ở miền Bắc bị khai thác cạn kiệt nên thiếu các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.