Chủ nhật, 22/09/2019 02:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bóng vàng nhạt sắc

13/01/2015, 21:19 (GMT+7)

Rút cuộc thì Ronaldo giành danh hiệu Quả bóng vàng FIFA 2014 với 33,76% tổng số phiếu bầu, hơn cả tổng số phiếu bầu Messi (15,76%) và Neuer (15,72%) cộng lại./ Cristiano Ronaldo ghi hat-trick "Quả bóng vàng FIFA"

Bóng vàng nhạt sắc
Ronaldo bên danh hiệu Quả bóng vàng tại gala trao giải của FIFA. Ảnh: AFP.

Đây là Ballon d'Or lần thứ 2 liên tiếp Ronaldo và là Ballon d'Or lần thứ 3 trong sự nghiệp. Siêu sao người Bồ Đào Nha đã cùng với Messi xác lập một trật tự khó phá và có thể còn kéo dài khiến cho phần còn lại cảm thấy mình lạc lõng, sinh lầm thời.

Trong 6 năm từ 2008 tới 2013, Messi và Ronaldo thay nhau giành 6 Quả bóng vàng. Điều đáng nói hơn là trong 6 cuộc bầu chọn này, có tới 5 năm, hai vị trí cao nhất đều thuộc về hai cái tên vừa nêu.

Ronaldo và Messi quá xuất sắc so với phần còn lại? Không hẳn. Nên nhớ cả hai dù đã gặt hái được nhiều thành tích cá nhân ở cấp độ CLB nhưng không có nhiều đóng góp trong màu áo ĐTQG. Danh hiệu năm 2010 của Messi khó có thể coi là thuyết phục, khi anh không để lại bất kỳ dấu ấn nào tại sân khấu lớn nhất năm đó là World Cup. Tương tự là trường hợp của Cristiano Ronaldo trong năm 2014 sau một kỳ World Cup đáng quên của Bồ Đào Nha.

Hơn tất cả, Messi - Ronaldo đã đẩy danh hiệu này vào một sự nhàm chán dù mỗi năm nó được FIFA tổ chức một hoành tráng lên. Và nó khiến những người hoài cổ thèm lắm một cuộc đua Eusebio - Josef Masopust của năm 1962.

Năm này, ngôi sao Eusebio người Bồ Đào Nha khoác áo Benfica được đánh giá rất cao. Tiền đạo gốc Mozambique chính là người ghi 2 bàn thắng cuối giúp Benfica ngược dòng thắng Real 5-3 để giành chức vô địch Cúp C1 châu Âu ấn tượng. Trong khi đó, Josef Masopust là người góp công lớn giúp Dukla Prague vô địch Tiệp Khắc. Chính tiền vệ huyền thoại này cũng có những đóng góp quyết định giúp Tiệp Khắc tạo nên bất ngờ khi vào tới bán kết World Cup 1962.

Kết quả, Josef Masopust vượt qua “báo đen” Eusebio để giành Ballon d'Or với giá trị World Cup được đề cao. Và trong các cuộc đua thời ấy, yếu tố như kiểu Ronaldo là đại diện cho hãng Nike và Messi đại diện cho hãng Adidas chưa có cơ hội bén mảng.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận