Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Buôn lậu qua Lào: 'Luật ngầm' ở biên giới

Thứ Tư 15/07/2020 , 08:35 (GMT+7)

Một số tiểu thương nói họ “chung chi” cho lực lượng chức năng ở biên giới thay vì bị “cắt phế” qua các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân trong việc xuất khẩu.

Một số tiểu thương nói họ 'chung chi' cho lực lượng chức năng ở biên giới thay vì bị 'cắt phế' qua các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân trong việc xuất khẩu. Ảnh: PV.

Một số tiểu thương nói họ “chung chi” cho lực lượng chức năng ở biên giới thay vì bị “cắt phế” qua các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân trong việc xuất khẩu. Ảnh: PV.

“Luật ngầm”

Đầu tháng 7, PV báo NNVN nhận được đơn thư tố giác của tiểu thương V. về việc “lợi dụng chức vụ quyền hạn” và “buôn lậu” tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang, tỉnh Điện Biên.

Tiểu thương V. nói đã bán cho đối tác là H. hơn 2.000 tấn, trong đó từ ngày 19/8/2019 đến 23/8/2019 bán 627,327 tấn gạo với tổng số tiền hàng khoảng 10 tỷ đồng cho H., người được cho là có “quan hệ mật thiết” với các cán bộ hải quan tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang, tỉnh Điện Biên.

Nhiều tiểu thương tại Điện Biên xác nhận với chúng tôi về H., người đã buôn bán nhiều năm nay tại cửa khẩu Tây Trang và khu vực đường mòn, lối mở ở biên giới Việt – Lào.

“Từ hồi tháng 8/2019 về trước, mỗi xe gạo (khoảng 50 tấn) muốn qua cửa khẩu Tây Trang thì phải nộp 5 triệu đồng cho cán bộ hải quan. Sau vụ lùm xùm tại cửa khẩu này về việc có tờ báo đưa tin hải quan “làm luật” thì mức thu bị nâng lên 12 triệu đồng mỗi xe”, các tiểu thương nói.

Cửa khẩu quốc tế Tây Trang nằm gần bản Ka Hâu, xã Nà Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, thông thương sang cửa khẩu Pang Hok, còn gọi là cửa khẩu Sop Hun ở huyện May, tỉnh Phongsaly, Lào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm tháng 8/2019, các tiểu thương thường bán gạo qua Lào từ kho bãi ở xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Giá gạo tẻ phổ biến là 8.400 đồng/kg, giá gạo nếp là 16.200 đồng/kg. Để buôn sang Lào, tiểu thương thường thuê xe tải với tải trọng 50 - 70 tấn mỗi xe.

“Các xe được thông quan theo kiểu 1 kèm 1, hoặc 1 kèm 2, nghĩa là trung bình 3 xe qua cửa khẩu, chỉ 1 xe phải làm tờ khai”, tiểu thương V. nói.

Để xác minh thông tin, chúng tôi đã tìm gặp H., và được xác nhận sự việc nêu trên. “Em có quan hệ tốt với các chú hải quan ở cửa khẩu Tây Trang nên thường thì gạo của em được thông quan ngay, không cần làm thủ tục. Không chỉ có hàng em mua của V., mà hàng của người khác khi mua bán với em đều thế, lượng tiền hàng thông quan được vào năm ngoái lên là vài chục tỷ đồng”.

Theo lời H., khi tập trung đủ 11 - 12 xe tại cửa khẩu, H. sẽ thông báo cho cơ quan hải quan Tây Trang. Sau đó, lái xe chỉ cần vào xuất trình giấy tờ xe là được đi qua.

Chọn “luật ngầm” vì giá rẻ?

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải được cấp phép với các điều kiện về kho bãi, cơ sở xay xát đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng Nghị định 107/2018/NĐ-CP về Kinh doanh xuất khẩu gạo.

Gạo muốn xuất khẩu phải có nguồn gốc xuất xứ, không phải nộp thuế, mà chỉ mất tiền phí tờ khai là 20.000 đồng. Theo quy định, mỗi chuyến hàng qua cửa khẩu Tây Trang phải có tờ khai và có thời gian trong 15 ngày.

Câu hỏi đặt ra là vì sao tiểu thương phải chấp nhận “luật ngầm” khi chỉ tốn 20.000 đồng làm tờ khai, không phải nộp thuế? “Nếu nhờ các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, thì họ “cắt phế” mỗi kg gạo là 200 đồng, vị chi nếu muốn nhờ họ đứng ra bán 100 tấn gạo thì mất 20 triệu đồng, đắt hơn chi tiền bôi trơn ở cửa khẩu”, tiểu thương V. cho biết.

Mặt khác, gạo là mặt hàng khó để được lâu, ai cũng muốn đưa hàng sang kho bãi bên Lào nhanh nhất có thể, nên tiểu thương chấp nhận “chung chi”.

Không rõ có phải vì liên quan việc hải quan “làm luật” ở cửa khẩu Tây Trang không, mà tháng 2/2020, Cục Hải quan Điện Biên đã điều chuyển cán bộ. Cụ thể, ông Nguyễn Minh, Chi cục trưởng, Bí thư Chi bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tây Trang được điều về Chánh văn phòng Cục Hải quan Điện Biên; ông Vũ Nguyên Hùng, Phó Chi cục trưởng, được điều về Phó Đội trưởng Đội kiểm soát hải quan; ông Phan Văn Huyền, công chức thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tây Trang được điều về Đội Kiểm soát ma túy, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên.

Ngày 9/7, chúng tôi đã làm việc với Cục Hải quan Điện Biên, cung cấp cho cơ quan này đơn tố giác của công dân, một số chứng cứ liên quan trong vụ việc.

Tuy nhiên, đến hôm nay (14/7), Cục Hải quan Điện Biên vẫn chưa cung cấp thông tin xác minh phần lớn trong số hàng nghìn tấn gạo mà tiểu thương V. đã bán cho H. thì làm cách nào số lượng lớn gạo như vậy của H. qua được cửa khẩu Tây Trang.

“Giấy tờ mua bán gạo của tôi với H. vẫn còn đây, có cả giấy tờ xác minh một đầu mối của phía Lào ít nhất là hơn 1.000 tấn gạo.”, tiểu thương V. nói.

Tòa thụ lý vụ kiện

Ngày 14/2/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã thụ lý vụ án hành chính số 14/2020/TLST-HC về việc: “Khiếu kiện Quyết định hành chính của Cục Hải quan tỉnh Điện Biên và Hành vị hành chính của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Điện Biên trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại”, giữa người khởi kiện là bà Bùi Thị Huyền Trang và bên bị kiện là Cục Hải quan tỉnh Điện Biên. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020.

Bà Trang cũng đã có đơn tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự về hành vi “đòi tiền” của các cán bộ hải quan tại cửa khẩu Tây Trang thời kỳ 2019 như các ông Nguyễn Minh, Vũ Nguyên Hùng, Phan Văn Huyền - là 3 cán bộ đã được điều chuyển công tác.

Bà Trang cho biết nguyên nhân khởi kiện vì cho rằng ông Trần Vũ Hoàng - Cục trưởng Cục Hải quan Điện Biên có hành vi “bao che” cấp dưới với ông Minh, ông Hùng, ông Huyền.

Bà Trang nói từng được Cục Hải quan Điện Biên mời lên làm việc về đơn tố giác. Tại buổi làm việc, cơ quan hải quan giải thích việc nhận tiền tại cửa khẩu Tây Trang là “do các cá nhân vay tiền của nhau”. Không đồng ý với giải trình này của cơ quan hải quan, bà Trang tiếp tục làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an, viện kiểm sát, với cáo buộc cơ quan hải quan Tây Trang có hành vi tiếp tay cho buôn lậu, đòi tiền thương lái.

“Tôi có đầy đủ hình ảnh, file ghi âm, ghi hình liên quan đến hành vi đòi tiền của một số cán bộ hải quan và biên phòng tại cửa khẩu Tây Trang. Tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan hải quan Điện Biên”, bà Trang nói.

1.500 suất học bổng khởi nghiệp đang chào đón các tân sinh viên K65

1.500 suất học bổng khởi nghiệp đang chào đón các tân sinh viên K65

Xã hội 14/08/2020 - 15:29

Các sinh viên trúng tuyển vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2020 sẽ có cơ hội nhận được học bổng này...

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong tâm thức đồng đội

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong tâm thức đồng đội

Thời sự 14/08/2020 - 15:10

Sáng 14/6, hàng nghìn người đã đến Hội trường 25B thắp hương tưởng nhớ Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong số đó có những đồng đội cũ của ông.

Đã tìm được 6 người từ Malaysia về bằng đường biển không khai báo y tế

Đã tìm được 6 người từ Malaysia về bằng đường biển không khai báo y tế

Thời sự 14/08/2020 - 14:23

Đã tìm được 6 người từ Malaysia về bằng đường biển nhưng không khai báo y tế, không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Hải Dương cách ly 1 thành phố, Hải Phòng họp khẩn

Hải Dương cách ly 1 thành phố, Hải Phòng họp khẩn

Xã hội 14/08/2020 - 14:03

Hải Phòng thiết lập 6 Tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh Hải Dương, quyết tâm quyết tâm không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Điều tra băng nhóm lừa đảo, 'thổi' giá lan đột biến lên tiền tỷ

Điều tra băng nhóm lừa đảo, 'thổi' giá lan đột biến lên tiền tỷ1

Thời sự 14/08/2020 - 12:54

Ngày 14/8, Công an Nghệ An cho biết đang điều tra băng nhóm lừa đảo bán lan đột biến tiền tỷ cho những khách hàng nhẹ dạ ở địa phương này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Chính trị 14/08/2020 - 12:27

Hôm nay 14/8, Lễ Quốc tang, Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hà Nội

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hà Nội

Chính trị 14/08/2020 - 11:41

Sáng 14/8, lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hà Nội được bắt đầu vào lúc 8h với việc thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa

Chính trị 14/08/2020 - 10:34

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa được tổ chức ở Hội trường 25B, đường Quang Trung, Thành phố Thanh Hóa.

Nghệ An yêu cầu trại lợn của Đại Thành Lộc khắc phục ô nhiễm

Nghệ An yêu cầu trại lợn của Đại Thành Lộc khắc phục ô nhiễm

Thời sự Nông nghiệp 14/08/2020 - 10:00

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho thấy, tình trạng ô nhiễm của trại lợn giống siêu nạc của Đại Thành Lộc cần xử lý nghiêm.

Hải Phòng chuẩn bị hàng hóa, lương thực thiết yếu phòng dịch Covid-19 xảy ra

Hải Phòng chuẩn bị hàng hóa, lương thực thiết yếu phòng dịch Covid-19 xảy ra

Xã hội 14/08/2020 - 08:15

UBND TP Hải Phòng giao cho Sở Công Thương cùng các cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị phương án bảo đảm hàng hóa và thực phẩm cần thiết, phòng dịch bệnh xảy ra.

Tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại 3 địa phương

Tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại 3 địa phương

Thời sự 14/08/2020 - 08:01

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức tại 3 địa điểm là Hà Nội, TP.HCM và quê nhà của ông - Thanh Hóa.

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự Nông nghiệp 14/08/2020 - 07:16

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Hôm nay 14/8, Lễ Quốc tang, Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Từ 0h ngày 14/8, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã/phường cách ly với xã/phường…

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.