Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 28/07/2020 , 05:30 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 05:30 - 28/07/2020

Cả nước vì Đà Nẵng chống Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với Đà Nẵng trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 28/7.

Không ai ngờ, Đà Nẵng lại trở thành tâm điểm của đợt lây nhiễm mới Covid-19. Thế nhưng, với thiết bị y tế, đội ngũ bác sĩ và kinh nghiệm ứng phó với Covid-19 của Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, thì Đà Nẵng không hề đơn độc trong cuộc tái chiến đại dịch toàn cầu. Đà Nẵng vì cả nước chống Covid-19, và cả nước vì Đà Nẵng chống Covid-19.

Sau 3 tháng thiết lập tình trạng bình thường mới khá thuận lợi trên toàn quốc, Covid-19 lại xuất hiện ở đô thị lớn nhất miền Trung.

Sự cố của Đà Nẵng chắc chắn ảnh hưởng đến những địa phương lân cận về kinh tế, du lịch cũng như công việc, học hành. Khoanh vùng dập dịch tại Đà Nẵng tập trung vào ba cơ sở khám chữa bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao là Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Câu chuyện Covid-19 ở Đà Nẵng có phải bắt nguồn từ tâm lý chủ quan của chúng ta, sau những thành quả ban đầu chăng? Bây giờ, có lẽ không phải lúc trách móc hay dở và tranh biện đúng sai, mà phải đối diện với sự thật.

Theo các chuyên gia y tế, những ca nhiễm mới đều khác hẳn với 5 chủng virus từng có mặt tại Việt Nam. Sự nguy hiểm nằm ở chỗ virus đã biến đổi theo hướng dễ lây hơn, tăng mức độ bám dính vào cơ thể. Do đó, đề cao cảnh giác là một thái độ cần thiết, đối với người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Ngoài việc bệnh nhân 420 từng vào thăm thân nhân tại TP.HCM, thì có một lượng rất lớn những người đến và đi từ Đà Nẵng trong vòng nửa tháng vừa qua. Để Covid-19 không thể lan rộng, phải cần đến ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân.

Đà Nẵng đã áp dụng giãn cách xã hội, nghĩa là những ai từng ghé Đà Nẵng thời gian gần đây nên tự nguyện khai báo y tế và tự nguyện thực hiện cách ly. Đó là hành động hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng.

Diễn biến của Covid-19 vẫn đang hoành hành phức tạp trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia tương đối an toàn trước sự tàn phá của SARS-CoV-2. Trường hợp của Đà Nẵng không đáng để hoang mang, nhưng cũng là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho một cuộc chiến lâu dài còn nhiều ẩn họa.

Bên cạnh công tác truy vết đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, thì không thể không thắt chặt quản lý biên giới để ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép. Virus từ bên ngoài mang vào sẽ gây khó khăn thêm cho công tác điều trị của ngành y tế Việt Nam.

Mỗi đợt giãn cách xã hội là một lần tổn thương cho quá trình phục hồi tốc độ phát triển của đất nước. Chi viện nguồn lực cho Đà Nẵng dập dịch và ủng hộ tinh thần cho Đà Nẵng dập dịch, là sứ mệnh không của riêng ai. Với Đà Nẵng và vì Đà Nẵng, một lần nữa người Việt Nam nhắc nhau “cùng đoàn kết đánh bay Corona”.