Thứ bảy, 21/09/2019 08:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các tiền đạo mất ngủ vì 'tỷ lệ của Miura'

27/02/2015, 06:15 (GMT+7)

HLV Miura sẽ phải gạt 7 cầu thủ trong 30 cái tên hiện tại để tham dự vòng loại U23 châu Á, và những người có nguy cơ bị loại cao nhất chính là những tiền đạo.

Các tiền đạo mất ngủ vì tỷ lệ của Miura
Ảnh minh họa

Thông thường, khi chinh chiến ở một giải đấu tầm cỡ quốc tế, đội hình 23 cầu thủ sẽ bao gồm 3 thủ môn, 8 hậu vệ, 8 tiền vệ và 4 tiền đạo. Cơ cấu như vậy đảm bảo cho HLV thoải mái xoay tua đội hình mà không phải lo chấn thương bất chợt xảy ra.

Chính HLV Miura đã áp dụng tỷ lệ này khi đăng ký đội hình tham dự AFF Cup 2014. Tại ASIAD 17 trước đó, do chỉ được sử dụng 20 cầu thủ nên ông cắt mỗi tuyến một người (trừ thủ môn). Theo chân thầy Nhật sang Hàn Quốc có 7 hậu vệ, 7 tiền vệ và 3 tiền đạo.

Với tính cách cẩn thận vốn có, ông thầy người Nhật nhiều khả năng vẫn tiếp tục áp dụng công thức trên trong chiến dịch vòng loại sắp tới tại Malaysia. Điều đó cũng có nghĩa, các tiền đạo sẽ là những người mất ăn mất ngủ nhất trước ngày lên đường.

Đơn giản là bởi trong danh sách sơ bộ 30 cầu thủ mà HLV Miura lựa chọn, có đến 6 chân sút gồm: Công Phượng, Văn Toàn (HAGL), Tuấn Tài, Phúc Tịnh (SLNA), Thanh Bình (Thanh Hóa) và Văn Thành (Hà Nội T&T). Tỷ lệ chọi nơi tuyến đầu lên tới 2:1, nghĩa là cứ 2 cầu thủ, ông Miura lại phải bỏ đi một.

Trong khi đó, tỷ lệ chọi ở tuyến tiền vệ thấp hơn hẳn (4:1). Ông Miura có trong tay 10 học trò, và chỉ cần bớt đi hai là đạt “chuẩn”. Tỷ lệ chọi của hàng phòng ngự còn thấp hơn nữa (8:1). Có lẽ chỉ cần thêm vài ba buổi tập, thầy Nhật sẽ định hình xong các vị trí cho tuyến này.

Nói như vậy để thấy, những Công Phượng, Văn Toàn hay Tuấn Tài giờ nóng ruột đến mức nào. Họ phải chiến đấu hết mình, trước là để lọt vào vòng 4 người, và xa hơn là có tên trong danh sách đá chính.

Giờ thì mọi người đã hiểu, tại sao mới chỉ hội quân hơn một ngày mà tiền đạo Phúc Tịnh đã lăn đùng ra chấn thương.

HÀ LAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận