Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cải cách hành chính tạo thuận lợi cho nhà đầu tư quốc tế

Thứ Bảy 14/12/2019 , 07:25 (GMT+7)

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng (ACAPR) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức hội nghị đối thoại cấp cao về đề tài cải thiện môi trường đầu tư và thương mại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch ACAPR.

Hội nghị do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch ACAPR chủ trì với sự tham dự của hàng trăm đại biểu là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu và đại diện các Bộ, Ban, Ngành. Hội nghị tập trung thảo luận về những thách thức đối với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, cũng như các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

Các phiên thảo luận xoay quanh ba chủ đề chính với phiên thảo luận đầu tiên, những thách thức về tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và đầu tư vào Việt Nam, thảo luận các vấn đề cụ thể như đăng ký sản phẩm, thủ tục xuất nhập khẩu, quy trình hải quan.

Phiên thảo luận tiếp theo liên quan đến những thách thức của việc lưu hành sản phẩm trên thị trường, cụ thể là như bao bì, nhãn mác, quảng cáo. Phiên cuối cùng thảo luận về các thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày như thuế, hải quan và quy trình cấp phép.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, để hoạt động cắt giảm điều kiện kinh doanh thực chất hơn và thật sự đi vào cuộc sống, cởi trói cho doanh nghiệp, Chính phủ sẽ căn cứ trên những tiêu chí rõ ràng để đánh giá các điều kiện kinh doanh và tính toán việc cắt giảm, đơn giản hóa. Từ tiêu chí đó, các bộ, ngành có phương án cắt giảm phù hợp và cũng là cơ sở để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện cắt giảm điều kiện kinh doanh trên thực tế, bảo đảm việc cắt giảm điều kiện kinh doanh mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.
 
Để tiếp tục cải cách toàn diện, thực chất hơn hoạt động kiểm tra chuyên ngành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cải cách mạnh mẽ thủ tục hải quan theo hướng điện tử hóa, hướng tới hải quan điện tử, phù hợp chuẩn mực quốc tế; thống nhất một đầu mối là cơ quan hải quan là thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch), bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm.
 
Đối với phát triển chính phủ điện tử, thời gian qua, Việt Nam đã có những thành tựu bước đầu nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với các cơ quan hành chính nhà nước mà còn giúp thay đổi căn bản mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, các hội nghị đối thoại doanh nghiệp mà Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính tiến hành là một trong những nội dung nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải cách các cơ chế, chính sách, nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, gia tăng hiệu quả hoạt động.
Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đang rất nghiêm túc trong việc xây dựng môi trường đầu tư, thương mại hấp dẫn và cởi mở, ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier chia sẻ, hội nghị đối thoại hôm nay đã thể hiện rõ rằng Chính phủ Việt Nam đang rất nghiêm túc trong việc xây dựng môi trường đầu tư, thương mại hấp dẫn và cởi mở, ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Các thành viên của EuroCham rất vinh dự được chia sẻ những khuyến nghị với Chính phủ và vui mừng nhận được những phản hồi trực tiếp từ các cấp lãnh đạo về các vấn đề họ gặp phải khi kinh doanh tại Việt Nam.

“Tôi cũng xin gửi lời chúc mừng đến Chính phủ đã ra mắt Cổng thông tin Dịch vụ công cộng quốc gia. Đây là một nền tảng điện tử, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa Chính phủ và người dân và khối doanh nghiệp, Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ của thành quả tích cực từ cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam trong thời gian gần đây. Chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều sự kiện như vậy trong tương lai tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho Chính phủ trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính.” Ông Nicolas Audier.

Cuộc đối thoại này được đánh giá là tín hiệu tích cực ngay tại thời điểm quan trọng trong quá trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Việc thể hiện rằng Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ giải quyết những thách thức mà các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đang đối mặt là rất quan trọng trong bối cảnh Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu vào đầu năm 2020.

Đối thoại này là một trong những sáng kiến hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác giữa EuroCham, ACAPR và Văn phòng Chính phủ.

Đối thoại này là một trong những sáng kiến hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác giữa EuroCham, ACAPR và Văn phòng Chính phủ. EuroCham đã hợp tác với ACAPR từ năm 2017 với mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các cải cách hành chính.

Từ năm 2018, EuroCham đã có bốn buổi làm việc cùng với ACAPR và đồng tổ chức Hội nghị đối thoại với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, quan hệ hợp tác này càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Với những đóng góp tích cực trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, vào ngày 15/5/2019, EuroCham đã vinh dự nhận Bằng khen của Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính ACAPR.

Thêm 14 nhà dân bị hư hỏng do mưa giông tại Hà Giang

Thêm 14 nhà dân bị hư hỏng do mưa giông tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 20:19

Đã có 14 nhà dân ở các địa phương của tỉnh Hà Giang bị đất đá sạt lở hư hỏng do trận mưa lớn diễn ra đêm 12, ngày 13/8 tại tỉnh này.

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Xã hội 13/08/2020 - 17:03

Đến cuối giờ chiều nay, công tác chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã hoàn tất.

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Xã hội 13/08/2020 - 16:52

16 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc trên tàu nhập cảnh đã được cách ly…

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:39

Lạng Sơn có 4 trường hợp mắc Covid-19, là thành viên trong một gia đình và cùng tham gia chuyến đi Đà Nẵng. Hiện họ đã được đưa đi điều trị, cách ly.

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:00

Bộ Y tế tiếp tục cử ba giáo sư đầu ngành về truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức tích cực vào miền Trung cùng các chuyên gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Xã hội 13/08/2020 - 14:21

Dự báo thời tiết từ hôm nay (13/8) đến hết ngày 19/8 Bắc Bộ có khả năng mưa trên diện rộng. Hà Nội có nguy cơ ngập úng cục bộ.

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 12:23

2 anh em bị tử vong do mưa lớn gây sạt lở đất vào nhà xảy ra trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang diễn ra đêm 12, sáng ngày 13/8.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xã hội 13/08/2020 - 12:20

Ngày 11/8, Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ căn cước thường. Vậy Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Xã hội 13/08/2020 - 09:29

Vào khoảng 6h sáng 13/8, khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn. Được biết, đám cháy xảy ra tại Công ty TNHH Hansol CNP Vina nằm trong khu công nghiệp.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tử vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tử vong

Xã hội 13/08/2020 - 08:45

Bộ Y tế sáng 13/8 xác nhận "bệnh nhân 485" tử vong do Covid-19 biến chứng viêm phổi nặng trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đàn voọc quý hiếm cắn trọng thương 3 người

Đàn voọc quý hiếm cắn trọng thương 3 người

Xã hội 13/08/2020 - 07:43

Đàn voọc đen gáy trắng từ trên rừng tràn xuống khu dân cư rượt đuổi, cắn trọng thương nhiều người nên chính quyền địa phương phải tìm phương án đẩy đuổi.

Trường hợp ho, khó thở ở phường Lộc Thọ âm tính với SARS-CoV-2

Trường hợp ho, khó thở ở phường Lộc Thọ âm tính với SARS-CoV-2

Xã hội 13/08/2020 - 07:28

Tối 12/8, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, kết quả xét nghiệm của ông T.V.T, phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) có triệu chứng ho, khó thở âm tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Các hình thức kết nối giao thương trực tuyến cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, trong đó có quả nhãn sẽ được đẩy mạnh trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.