Thứ bảy, 23/06/2018 11:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái tài của Mai Đức Chung sẽ được khẳng định, nếu có ba điểm trước Campuchia

10/10/2017, 06:25 (GMT+7)

Một tháng cầm quân, với vỏn vẹn hai trận đấu, thật khó để yêu cầu phong cách cũng như triết lý chơi bóng từ Mai Đức Chung. Tuy nhiên, có hai điều mà ông thầy này làm được...

HLV Mai Đức Chung sẽ nhường ghế HLV tuyển Việt Nam sau trận gặp Campuchia

Tuy nhiên, có hai điều mà ông thầy này làm được, nếu thắng Campuchia tối 10/10, đó là đảm bảo thành tích và sự thích ứng nhanh nhạy.

Chẳng phải đến khi ngồi ghế nóng đội tuyển nam, ông Chung “xe ca” mới được đánh giá cao ở khả năng thích ứng. Sự mềm mỏng, nhẹ nhàng, nhưng không kém phần sâu sắc của ông thầy 66 tuổi khiến ông chưa bao giờ mất lòng học trò. Mai Đức Chung thuộc mẫu người có gì dùng nấy, và luôn cố gắng phát huy tối đa những thứ có trong tay.

Ngày nắm đội tuyển nữ, HLV gốc Hà Thành nắm qua tình hình rồi định hướng “rèn thể lực cho các cháu”. Ông quan niệm, rất khó để xây dựng chiến thuật khô khan, nặng về học thuật với phái đẹp. Thay vào đó, ông chủ trương, chỉ cần nhanh hơn, khỏe hơn đối thủ tới phút cuối là sẽ có cơ hội. Chính bởi vậy, khi tuyển nữ Việt Nam đi đá giải, dù là Đông Nam Á hay châu lục, thể lực của các cô gái Việt Nam luôn được coi là thế mạnh.

Khi nhận lời làm người chữa cháy cho VFF, sau khi Hữu Thắng từ chức, ông Chung vẫn giữ thái độ ấy trong công việc. Không chiến thuật nhiều, ông cho học trò rèn một vài bài phối hợp hiệu quả rồi lên đường sang Campuchia. Thứ vũ khí mạnh nhất, như ông từng làm với bóng đá nữ, là tinh thần tiếp tục được sử dụng tại đội tuyển. Đó là một phần lý do giúp cầu thủ dự bị Quang Hải ghi bàn thắng quý như vàng ở phút cuối, giúp chúng ta thắng 2-1.

Gặp lại Campuchia, sau một tháng cầm quân, trong tình thế sắp nói lời chia tay học trò, ông Chung vẫn thể hiện sự nhạy bén bằng cách thuyết phục bằng được Anh Đức trở lại đội tuyển. Tiền đạo có hiệu suất làm bàn tốt thứ nhì V-League 2017, từng giành Quả bóng vàng Việt Nam 2015 sẽ chiếm suất đá chính, và là lời giải mà Mai Đức Chung đưa ra cho bài toán hàng công.

20171008213633-hlv-mi-duc-chung183403445
HLV Mai Đức Chung và các học trò sẵn sàng cho trận đấu với Campuchia

Vấn đề nằm ở chỗ, lời giải này có sẵn, nhưng hầu hết bị bỏ qua. Trước đợt tập trung cho AFF Cup 2014, Anh Đức cũng được triệu tập và tỏa sáng trong các trận đấu chuẩn bị, nhưng khi chuẩn bị vào giải, đội trưởng Bình Dương bị ngó lơ. Bản thân chân sút sinh năm 1985 cũng chán cảnh phải dự bị cho Công Vinh, một đồng đội bằng tuổi, nhưng thua anh ở hiệu suất làm bàn.

Trong bối cảnh Việt Nam thiếu tiền đạo trầm trọng, Văn Quyết thích hợp đá lùi, Quang Hải, Đức Chinh còn trẻ, trong khi Công Phượng quá vô duyên, thì sự xuất hiện của một tiền đạo kỳ cựu như Anh Đức rõ ràng là liều thuốc quý. Cái tài của ông Chung, nhìn thì không có vẻ gì cao sang, nhưng kỳ thực lại rất hiệu quả vì nó đã tận dụng tối đa nhân lực của bóng đá Việt Nam.

Nghề làm HLV đội tuyển có đặc thù là rất khó tạo ra bản sắc trong lối chơi. Ngay cả những đội tuyển hàng đầu trên thế giới cũng chỉ cố gắng tối ưu thành tích dựa trên những con người có sẵn, bằng cách tạo ra một lối chơi phù hợp và một ông thầy biết vận dụng hài hòa.

Ông thầy họ Mai có thể chưa phải là một chiến lược gia hàng đầu, có khả năng đọc trận đấu và xoay chuyển tình thế tài tình. Nhưng vào lúc này, khi niềm tin của người hâm mộ chạm đáy, ông luôn biết cách liệu cơm gắp mắm để mang lại kết quả tốt nhất.

Ba điểm trước Campuchia, nếu thành hiện thực, sẽ thực chứng cho khả năng của Mai Đức Chung.

PHAN NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận