Thứ năm, 21/11/2019 05:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảm hứng công vụ nằm ở đâu?

11/12/2018, 06:25 (GMT+7)

7 cán bộ lần lượt trở thành bị can, mà có người bị khởi tố đến 3 lần, thì ai dám nói công tác thanh tra và kiểm tra trên địa bàn TPHCM suốt chục năm gần đây đều được triển khai thường xuyên và đồng bộ? 

Tại kỳ họp thứ 12 của Hội đồng nhân dân TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu: "Các cuộc thanh tra, khởi tố giúp thành phố nhận thức rõ những hạn chế, khuyết điểm; thẳng thắn nhìn nhận và tập trung giải quyết để làm tốt hơn trong thời gian tới. Nhưng việc này cũng làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức dẫn đến đôi lúc chậm giải quyết hồ sơ hành chính". Cái chữ “nhưng” ở đây khiến nhiều người phải băn khoăn và ái ngại. Triệt tiêu cái xấu giúp môi trường công chức trong sạch hơn, mà làm giảm sự năng động ư?

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài tại kỳ họp HĐND tháng 12/2010. (Ảnh: Vũ Mai/VnExpress)

Quá trình cải cách lề lối làm việc ở các cơ quan hành chính, nhằm nâng cao trách nhiệm phụng sự xã hội của mỗi cán bộ, công tác thanh tra và kiểm tra là cần thiết. Thậm chí, ngoài vai trò của cơ quan chức năng, còn cần sự giám sát của quần chúng. Nếu công tác thanh tra và kiểm tra được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc, có lẽ chính quyền TPHCM không phải đối mặt với những hệ lụy bẽ bàng hiện nay. Tính luôn cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM – Nguyễn Thành Tài bị khởi tố và tạm giam vào ngày 8-12, thì cả thảy đã có 7 bị can vốn nắm giữ cương vị lãnh đạo của đô thị lớn nhất phương Nam. Chưa kể, trường hợp Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM – Tất Thành Cang cũng đang bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng có hình thức xử lý thích đáng!

Để nhìn nhận rõ mức độ nghiêm trọng của những biến chất và cán bộ tha hóa tại TPHCM, có thể dựa vào vài con số thống kê: Trong vòng 3 tháng qua, đã có 3 đợt khởi tố với 7 bị can. Chỉ có 7 bị can nhưng có 13 quyết định khởi tố: bị can Đào Anh Kiệt – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM bị khởi tố 3 lần, bị can Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM bị khởi tố 2 lần, bị can Trương Văn Út – cựu Phó phòng Quản lý đất đai của Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM bị khởi tố 2 lần, bị can Nguyễn Thanh Chương – Trưởng phòng Đô thị của UBND TPHCM bị khởi tố 2 lần, bị can Lê Văn Thanh – Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM bị khởi tố 2 lần, bị can Nguyễn Thành Tài – cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM và bị can Nguyễn Hoài Nam – Bí thư Quận 2 đều bị khởi tố 1 lần.

7 cán bộ lần lượt trở thành bị can, mà có người bị khởi tố đến 3 lần, thì ai dám nói công tác thanh tra và kiểm tra trên địa bàn TPHCM suốt chục năm gần đây đều được triển khai thường xuyên và đồng bộ? Vì vậy, không thể suy diễn các cuộc thanh tra và kiểm tra làm giảm sự năng động của đội ngũ công chức. Ngược lại, đội ngũ công chức cần thấy rõ hơn trách nhiệm bản thân trước mỗi hành vi tác động đến sự bình yên và thịnh vượng của cộng đồng. Cảm hứng công vụ không nằm ở thái độ tham nhẹ lánh nặng và cảm hứng công vụ cũng không nằm ở động cơ mưu danh cầu lợi, mà cảm hứng công vụ nằm ở tinh thần cống hiến thật lương thiện và vô tư. Những kẻ có tật mới hay giật mình, khi sai phạm được phơi bày trước ánh sáng văn minh!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận