| Hotline: 0983.970.780

Cận cảnh nghề hầm than từ cây đước ở Cà Mau

Thứ Năm 15/11/2018 , 07:15 (GMT+7)

Nghề hầm than đước tại Cà Mau hiện rất ít, chỉ tập trung ở 2 huyện Ngọc Hiển và Năm Căn. Hiện số lượng lò hầm than đã giảm nhiều so với những năm trước đây.

Việc sản xuất than đước để xuất khẩu gặp khó khăn, nên các lò hầm than ở đây chỉ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Cùng với đó, trong khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, người dân hầu hết đều sử dụng gas, bếp điện, bếp từ… thay than đước. Chính vì vậy, cuộc sống của những lao động bám trụ với nghề hầm than vẫn còn vất vả. 

Theo đó, nguyên liệu chính để hầm than là cây đước, khách hàng thường xuyên tiêu thụ than đước chủ yếu là quán ăn. Thời buổi công nghệ thông tinh bùng nổ, có nhiều nơi SX các loại than thay thế cho than đước như than đá, than sinh học… nên hiện nay đang gặp khó.

Anh Huỳnh Thanh Vũ, thành viên HTX chế biến than 2/9, ngụ huyện Năm Căn chia sẻ, từ lâu, nghề hầm than đước đã trở thành nghề truyền thống của nhiều gia đình ở đây
Ông Chung Hoàng Giang, thành viên HTX chế biến than 2/9, ngụ huyện Năm Căn, tâm tình: “Mỗi lần vào xóm lò than, mùi củi đun thoát ra, có chút khó thở”
Ghi nhận của PV báo NNVN, cho thấy, nghề hầm than đúng là một nghề cơ cực, để hoàn thành một mẻ than phải trải qua hơn một tháng trời vất vả với rất nhiều công đoạn
Củi được cắt ngắn theo kích thước để hầm và củi tạm dùng để đốt lò
Vận chuyển củi đước đưa vào lò, sắp xếp ngay ngắn
Nỗi mệt nhọc hằng lên khuôn mặt của nhiều công nhân tại HTX hầm than 2/9
Rời xóm lò than, những ngôi lò mấp mé bên sông, những gương mặt bám đầy bụi than, họ vẫn cần mẫn làm việc vì cuộc sống mưu sinh trong gian khó
Dường như cuộc mưu sinh đã khiến họ quen dần với khói bụi, với những nhọc nhằn và chấp nhận đánh đổi, để có được cuộc sống ổn định hơn

Xem thêm
Cảnh báo lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi

Cảnh báo lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Giá sầu riêng trái vụ tăng mạnh. Hàng thủ công mỹ nghệ hướng tới kim ngạch xuất khẩu 6 tỷ USD. Cơ hội cho cá tra Việt Nam tăng thị phần tại Mỹ.

Dịch bệnh thủy sản diễn biến phức tạp, người nuôi làm gì để thích ứng?

KHÁNH HÒA ThS Võ Thị Ngọc Trâm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III và ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Ngọc Thủy cùng thảo luận, chia sẻ các giải pháp thích ứng với dịch bệnh trên thủy sản diễn biến phức tạp hiện nay.

Khai thác 'mỏ vàng' từ vựa cỏ bàng Phú Mỹ

Kiên Giang Bảo tồn và phát triển bền vững nghề đan cỏ bàng Phú Mỹ nhằm tạo việc làm cho người dân và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch sinh thái.

Ngành chè đổi mới, hướng sự tập trung đến giới trẻ

Để mở ra con đường thương mại mới cho ngành chè Việt Nam, nhiều chuyên gia kiến nghị cần hướng sự tập trung tới giới trẻ bằng các dòng sản phẩm như trà Ô Long, bột matcha...