Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cao Bằng thỏa sức sản xuất 3 vụ/năm nhờ thủy lợi

Thứ Sáu 15/11/2019 , 11:17 (GMT+7)

Việc tập trung xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi là vấn đề được cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh Cao Bằng quan tâm. 

Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện được các dự án, Cao Bằng đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của Trung ương và địa phương, thậm chí là nguồn vốn do nước ngoài và các nguồn tài trợ khác…

Cánh đồng thuộc xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng với địa hình bằng phẳng, rộng lớn thẳng cánh cò bay, nên được coi như là vựa lúa lớn nhất của tỉnh. Trước đây người canh tác phụ thuộc rất lớn từ thời tiết, đến khi thu hoạch thì gồng gánh sản phẩm bằng sức người là chính. Nhưng tất cả đã thay đổi khi hệ thống kênh mương và giao thông nội đồng được đầu tư bê tông hóa.

Ông Lương Đức Thông (ở xóm 4 Ngọc Quyến, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng) đang chở những bao thóc từ ruộng về nhà bằng xe máy. Dù mồ hôi lấm tấm trên mặt, nhưng ông Thông rất phấn khởi khi kể về những thay đổi trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Ruộng đã canh tác được 2 vụ lúa, 1 vụ màu mà không lo thiếu nước như trước; xe máy và xe ô tô tải nhỏ dùng để vận chuyển, cùng các loại máy nông nghiệp đã ra tới tận ruộng, nên giờ làm nhàn hơn nhiều mà, năng suất lao động thì tăng lên.

Hệ thông kênh mương và giao thông nội đồng tại cánh đồng của xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng giúp người nông dân thuận lợi trong sản xuất. Ảnh: Toán Nguyễn.

Ngọc Côn là một xã biên giới của huyện Trùng Khánh, kinh tế người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, địa phương chú trọng đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi. Điển hình như tuyến kênh thuộc công trình thủy lợi Keng Mạ giúp bà con thuận lợi hợi trong sản xuất nông nghiệp. Khi đến mùa vụ, kênh mương nội đồng giúp cho sản xuất luôn kịp thời vụ.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn Nông Văn Tuyến chia sẻ, các công trình thủy lợi ở địa phương khi được bàn giao, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả rất tốt. Nhiều diện tích trước đây bị hạn, canh tác 1 vụ giờ có nước sản xuất quanh năm. Qua đó đã tăng năng suất cây trồng gấp hơn 2 - 3 lần, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Mương dẫn nước ở xã biên giới Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Từ nguồn vốn của các chương trình dự án, đến nay tỉnh Cao Bằng đã xây dựng được 3.562 công trình thủy lợi. Cụ thể kiên cố hóa được 2.301km kênh mương (tỷ lệ đạt 48%), đảm bảo phục vụ tưới ổn định cho 14.758ha cây trồng vụ đông xuân, hơn 28.000ha cây trồng vụ mùa.

Việc phân chia đầu tư các công trình thủy lợi ở Cao Bằng được làm theo công thức sau: Đối với xã vùng 3, Nhà nước đầu tư 90%, nhân dân đóng góp 10%; xã vùng 2, Nhà nước đầu tư 85%, nhân dân đóng góp 15%; xã vùng 1, Nhà nước đầu tư 80%, nhân dân đóng góp 20%.

Bà Ma Thị Huyền Linh, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy lợi Cao Bằng thông tin, sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi tại tỉnh Cao Bằng, đa số các công trình hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Các tuyến kênh mương chính được kiên cố hóa đã tiết kiệm nguồn nước tưới tiêu, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, ổn định sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên hệ thống các công trình hồ đập, kênh mương ở Cao Bằng vẫn còn rất hạn chế về số lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các địa phương.

Xây dựng các công trình thủy lợi được cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh quan tâm thực hiện. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Bế Xuân Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết, việc tập trung xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi là vấn đề được cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh quan tâm. Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện được các dự án, Cao Bằng đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của Trung ương và địa phương, thậm chí là nguồn vốn do nước ngoài và các nguồn tài trợ khác…

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.400km kênh mương bằng đất chưa được đầu tư xây dựng kiên cố. Ngành nông nghiệp đã kiến nghị với UBND tỉnh tiếp tục qua tâm đầu tư nguồn vốn dành cho xây dựng thủy lợi, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng sản xuất nông nghiệp. Từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, nâng cao đời sống cho người dân, thực hiện hiệu quả phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Quản lý bất động sản - Ngành học việc làm rộng mở, thu nhập cao

Quản lý bất động sản - Ngành học việc làm rộng mở, thu nhập cao

Xã hội 07/06/2020 - 09:33

Tiềm năng của ngành Quản lý bất động sản là rất lớn và nhân lực làm việc trong ngành này có mức thu nhập cao, linh hoạt về không gian và thời gian.

Công nghệ sinh học - ‘cánh tay đắc lực’ cho nông nghiệp công nghệ cao

Công nghệ sinh học - ‘cánh tay đắc lực’ cho nông nghiệp công nghệ cao

Xã hội 07/06/2020 - 09:31

Chương trình đào tạo được xây dựng chuẩn hiện hành ngành công nghệ sinh học và cải tiến dựa trên chương trình của các trường đại học uy tín trên thế giới.

Nỗi buồn cây phượng

Nỗi buồn cây phượng

Xã hội 07/06/2020 - 08:12

Vụ việc cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) bị bật gốc gây thương vong cho nhiều học sinh của trường khiến ai cũng bàng hoàng, đau xót…

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Xã hội 06/06/2020 - 22:13

Sáng ngày 6/6, mưa lớn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng.

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Xã hội 06/06/2020 - 18:23

Một cơn lốc xoáy đã làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

1 người tử vong do bị sét đánh

1 người tử vong do bị sét đánh

Xã hội 06/06/2020 - 18:21

Mưa lớn kèm theo sấm sét đêm 5, sáng 6/6 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã khiến 1 người chết do bị sét đánh.

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Xã hội 06/06/2020 - 13:10

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế tham gia xây dựng thành phố, đòi hỏi phải có những quy định cụ thể hơn cho từng loại hình trường học.

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Xã hội 06/06/2020 - 10:22

Một nhóm học sinh tiểu học rủ nhau đi tắm sông thì 3 em bị đuối nước thương tâm.

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Xã hội 06/06/2020 - 10:21

Bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị cảnh cáo liên quan đến hàng loạt sai phạm mà báo NNVN đã đưa tin.

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Xã hội 06/06/2020 - 09:10

Dịp lễ, tết, hè, nhiều gia đình, trường học thường tổ chức cho học sinh đi nghỉ mát, tắm biển; trẻ em cũng tự rủ bơi sông, ao, hồ...nguy cơ đuối nước rất cao...

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp đầy đủ, cặn kẽ và khoa học.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…