Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cao Bằng thỏa sức sản xuất 3 vụ/năm nhờ thủy lợi

Thứ Sáu 15/11/2019 , 11:17 (GMT+7)

Việc tập trung xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi là vấn đề được cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh Cao Bằng quan tâm. 

Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện được các dự án, Cao Bằng đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của Trung ương và địa phương, thậm chí là nguồn vốn do nước ngoài và các nguồn tài trợ khác…

Cánh đồng thuộc xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng với địa hình bằng phẳng, rộng lớn thẳng cánh cò bay, nên được coi như là vựa lúa lớn nhất của tỉnh. Trước đây người canh tác phụ thuộc rất lớn từ thời tiết, đến khi thu hoạch thì gồng gánh sản phẩm bằng sức người là chính. Nhưng tất cả đã thay đổi khi hệ thống kênh mương và giao thông nội đồng được đầu tư bê tông hóa.

Ông Lương Đức Thông (ở xóm 4 Ngọc Quyến, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng) đang chở những bao thóc từ ruộng về nhà bằng xe máy. Dù mồ hôi lấm tấm trên mặt, nhưng ông Thông rất phấn khởi khi kể về những thay đổi trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Ruộng đã canh tác được 2 vụ lúa, 1 vụ màu mà không lo thiếu nước như trước; xe máy và xe ô tô tải nhỏ dùng để vận chuyển, cùng các loại máy nông nghiệp đã ra tới tận ruộng, nên giờ làm nhàn hơn nhiều mà, năng suất lao động thì tăng lên.

Hệ thông kênh mương và giao thông nội đồng tại cánh đồng của xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng giúp người nông dân thuận lợi trong sản xuất. Ảnh: Toán Nguyễn.

Ngọc Côn là một xã biên giới của huyện Trùng Khánh, kinh tế người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, địa phương chú trọng đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi. Điển hình như tuyến kênh thuộc công trình thủy lợi Keng Mạ giúp bà con thuận lợi hợi trong sản xuất nông nghiệp. Khi đến mùa vụ, kênh mương nội đồng giúp cho sản xuất luôn kịp thời vụ.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn Nông Văn Tuyến chia sẻ, các công trình thủy lợi ở địa phương khi được bàn giao, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả rất tốt. Nhiều diện tích trước đây bị hạn, canh tác 1 vụ giờ có nước sản xuất quanh năm. Qua đó đã tăng năng suất cây trồng gấp hơn 2 - 3 lần, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Mương dẫn nước ở xã biên giới Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Từ nguồn vốn của các chương trình dự án, đến nay tỉnh Cao Bằng đã xây dựng được 3.562 công trình thủy lợi. Cụ thể kiên cố hóa được 2.301km kênh mương (tỷ lệ đạt 48%), đảm bảo phục vụ tưới ổn định cho 14.758ha cây trồng vụ đông xuân, hơn 28.000ha cây trồng vụ mùa.

Việc phân chia đầu tư các công trình thủy lợi ở Cao Bằng được làm theo công thức sau: Đối với xã vùng 3, Nhà nước đầu tư 90%, nhân dân đóng góp 10%; xã vùng 2, Nhà nước đầu tư 85%, nhân dân đóng góp 15%; xã vùng 1, Nhà nước đầu tư 80%, nhân dân đóng góp 20%.

Bà Ma Thị Huyền Linh, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy lợi Cao Bằng thông tin, sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi tại tỉnh Cao Bằng, đa số các công trình hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Các tuyến kênh mương chính được kiên cố hóa đã tiết kiệm nguồn nước tưới tiêu, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, ổn định sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên hệ thống các công trình hồ đập, kênh mương ở Cao Bằng vẫn còn rất hạn chế về số lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các địa phương.

Xây dựng các công trình thủy lợi được cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh quan tâm thực hiện. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Bế Xuân Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết, việc tập trung xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi là vấn đề được cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh quan tâm. Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện được các dự án, Cao Bằng đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của Trung ương và địa phương, thậm chí là nguồn vốn do nước ngoài và các nguồn tài trợ khác…

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.400km kênh mương bằng đất chưa được đầu tư xây dựng kiên cố. Ngành nông nghiệp đã kiến nghị với UBND tỉnh tiếp tục qua tâm đầu tư nguồn vốn dành cho xây dựng thủy lợi, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng sản xuất nông nghiệp. Từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, nâng cao đời sống cho người dân, thực hiện hiệu quả phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Quảng Ngãi: 566 trường hợp F1 âm tính với Covid-19

Quảng Ngãi: 566 trường hợp F1 âm tính với Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 11:57

Các trường hợp F1 với bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quảng Ngãi đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

20 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Tiệp tình nguyện vào Đà Nẵng

20 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Tiệp tình nguyện vào Đà Nẵng

Xã hội 05/08/2020 - 11:38

20 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Tiệp đã tình nguyện xung phong tham gia đoàn công tác của Hải Phòng chi viện cho Đà Nẵng ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Vũ Đại Thắng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Ông Vũ Đại Thắng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Xã hội 05/08/2020 - 11:03

Ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư được Bộ Chính trị điều động phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

Google Doodle 5/8: Cách phòng chống virus Corona

Google Doodle 5/8: Cách phòng chống virus Corona

Xã hội 05/08/2020 - 10:34

Cách phòng chống virus Corona là khẩu hiệu mới nhất mà Google doodle hôm nay 5/8/2020 muốn truyền đạt khi tình hình Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Phạt hành chính công dân trốn cách ly y tế

Phạt hành chính công dân trốn cách ly y tế

Xã hội 05/08/2020 - 10:18

UBND xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa xử phạt một công dân TP Đà Nẵng vì không khai báo, trốn tránh cách ly y tế.

Cao tốc Bắc - Nam: 3 dự án có thể khởi công ngay trong tháng 9

Cao tốc Bắc - Nam: 3 dự án có thể khởi công ngay trong tháng 9

Xã hội 05/08/2020 - 10:14

Hiện tại, 11 dự án cao tốc Bắc - Nam đã được bàn giao 569 km mặt bằng trong 653 km (đạt 87%), đủ điều kiện khởi công ngay.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi qua đời tại Bệnh viện Đà Nẵng

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi qua đời tại Bệnh viện Đà Nẵng

Xã hội 05/08/2020 - 09:42

Đột quỵ trong lúc làm việc, ông Tùng được đưa ra Bệnh viện Đà Nẵng điều trị và được chẩn đoán bị tai biến. Sau hơn 1 tháng điều trị, ông Tùng đã qua đời.

Quảng Trị xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh trường hợp F0

Quảng Trị xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh trường hợp F0

Xã hội 05/08/2020 - 09:01

Thí sinh Quảng Trị thuộc trường hợp F0 (nhiễm SASR-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT theo quy định.

2 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 tiếp xúc rất nhiều người

2 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 tiếp xúc rất nhiều người

Xã hội 05/08/2020 - 08:54

2 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam tiếp xúc với rất nhiều người, trong đó có nhiều công nhân và tài xế taxi nhưng vẫn chưa rõ tên tuổi, biển số xe.

Gia đình có người nghi mắc Covid-19 ở Lạng Sơn đã đi những đâu?

Gia đình có người nghi mắc Covid-19 ở Lạng Sơn đã đi những đâu?

Xã hội 05/08/2020 - 08:34

Ca nghi mắc Covid-19 ở Lạng Sơn đã cùng gia đình đi du lịch ở Đà Nẵng. Sau khi về nhà có ra quán cà phê khu 5 ở thị trấn Đình Lập ngồi.

Bình Định hỗ trợ Đà Nẵng 25 y, bác sĩ tham gia chống dịch

Bình Định hỗ trợ Đà Nẵng 25 y, bác sĩ tham gia chống dịch

Xã hội 05/08/2020 - 07:23

Bình Định cử 25 y, bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn lên đường ra Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phát hiện 6 người từ vùng dịch đến Huế bằng đường biển

Phát hiện 6 người từ vùng dịch đến Huế bằng đường biển

Xã hội 04/08/2020 - 19:39

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành kiểm tra y tế, cách ly theo quy định 6 ngư dân từ tâm dịch Đà Nẵng đi bằng đường biển ra Huế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.