Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây bonsai 390 năm tuổi vượt qua vụ tấn công bom nguyên tử

Thứ Ba 04/08/2015 , 10:29 (GMT+7)

Gốc to dày, có bán kính 45cm và vẫn đầy đủ cành lá, chậu bonsai 390 tuổi hiện đang ở trong Vườn thực vật quốc gia ở miền Đông Bắc Washington (Mỹ).

Với vẻ ngoài như một cây nấm, gốc to dày có bán kính 45cm và vẫn đầy đủ cành lá, chậu bonsai 390 tuổi hiện đang ở trong Vườn thực vật quốc gia ở miền Đông Bắc Washington (Mỹ) có một quá khứ hết sức huy hoàng.

Năm 1976, cây thông trắng này đã được hiến tặng cho Bảo tàng Bonsai và Chậu cảnh thuộc Vườn thực vật quốc gia Hoa Kỳ. Nó không chỉ đã tồn tại qua nhiều thăng trầm để trở thành mẫu vật lâu đời nhất trong bộ sưu tập cây cối tại đây, mà còn đã sống sót qua đợt ném quả bom “Little Boy” (Cậu nhóc) xuống thành phố Hiroshima trong chiến tranh thế giới thứ II.

“Thật tuyệt khi nghĩ rằng có thứ gì đó vẫn tồn tại sau một đợt ném bom nguyên tử. Và rồi vì lý do nào đó, một cái cây Nhật Bản có từ những năm 1600 lại có mặt ở đây.”, Moses Weisberg, một sinh viên tới từ trung tâm luật thuộc đại học Gerorge University cho biết.

Cây bonsai này đã được ông Masaru Yamaki, một chuyên gia bonsai Nhật Bản hiến tặng. Đây là một trong số 51 món quà được gửi đến nước Mỹ để mừng lễ kỷ niệm hai thế kỷ hình thành quốc gia.

Tuy nhiên, phải tới ngày 8/3/2001, khi hai anh em người Nhật Bản tới xem cái cây của ông nội, người ta mới biết về sự tồn tại của cây bonsai này.

“Tôi thấy thật thú vị khi ông Masaru Yamaki đã tặng đi một cây bonsai vô giá như vậy cho những người về cơ bản là kẻ thù mà không hề có ý kiến gì. Chỉ nội chuyện đó cũng khiến tôi thấy cảm động”, Felix Laughlin, chủ tịch Quỹ Bonsai Quốc gia, một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ chia sẻ.

Trước khi tận mắt thấy cây bonsai, hai anh em Shigeru và Akira Yamaki chỉ biết về sự tồn tại của nó qua những câu chuyện của gia đình. Những tư liệu chụp tại vườn ươm của nhà Yamaki sau vụ nổ bom nguyên tử cũng cho thấy cây thông trắng hoàn toàn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, việc tiếp tục duy trì sự sống của một mẫu vật quý giá như vậy không phải một việc dễ dàng. Jack Sustic, người quản lý bảo tàng Bonsai và Chậu cảnh từ năm 2002 là người chịu trách nhiệm với công việc này. Ông cho biết: “Bonsai không chỉ một loại cây, mà là chỉ cách một cái cây được chăm sóc. Đó là sự kết hợp của cả tự nhiên và nghệ thuật”.

Việc chăm sóc cho cây bonsai bao gồm tưới nước hàng ngày, bắt sâu, xoay ra phía có nắng hai lần một tuần và thay chậu định kỳ. Vào mùa đông, cây thông trắng được chuyển tới khu có nhiệt độ có thể điều chỉnh của bảo tàng.

“Một trong những điều khiến cái cây này thật đặc biệt là có ai đó đã chăm sóc cho nó mỗi ngày từ năm 1625. Tôi luôn thích dùng bonsai như một động từ. Nó là một hành động thay vì chỉ là một danh từ”, Sustic chia sẻ.

Ông cũng cho biết việc chăm sóc một cái cây đã vài trăm năm tuổi nhiều áp lực đến mức có thể khiến ông không ngủ được vào ban đêm.

Ngày 6/8/1945, một quả bom nguyên tử nặng hơn 4 tấn đã phát nổ ở Hiroshima lúc 8 giờ 15 phút sáng. Khu vườn ươm có tường bao của nhà Yamaki chỉ nằm cách nơi bom nổ có 2 dặm. Tuy nhiên, theo Sustic, khoảng cách đó là đủ để sống sót.

“Địa điểm là lý do. Chính những bức tường đã bảo vệ cái cây khỏi vụ nổ”.

Không chỉ có cây thông trắng, tất cả những thành viên trong gia đình Yamaki cũng đã sống sót sau vụ nổ bom. Các cảnh cửa sổ đều bị sóng xung kích làm vỡ tan, khiến nhiều người bị mảnh kính sượt qua người, nhưng không ai bị thương nghiêm trọng.

Cây thông trắng đã sống lâu hơn kỳ vọng và đã dành đến 1/10 tuổi thọ của mình tại Washington. Vào năm 2016, cây bonsai này sẽ chuyển về nhà mới trong khu cây trồng Nhật Bản, hiện đang được sửa sang để mừng lễ kỷ niệm lần thứ 40.

Theo Vietnam+

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.