| Hotline: 0983.970.780

Chấm kiểm tra các bài thi đạt điểm cao

Thứ Hai 01/07/2019 , 09:00 (GMT+7)

Trong cuộc họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia 2019, chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, với môn tự luận, các địa phương cần đảm bảo thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy chế của Bộ GD-ĐT.

Đặc biệt đảm bảo công bằng, trung thực, phản ánh đúng thực chất năng lực của thí sinh.

Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Đó là, các hội đồng chấm thi phải chấm hai vòng độc lập, chấm lại 5% tổng số bài thi tự luận của cả hội đồng chấm. Trong đó chú ý những bài thi đạt điểm cao. “Các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra”, ông Độ cho biết.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi; đánh phách điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do Sở GD-ĐT chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Bộ GD-ĐT cũng đã tăng cường chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy định của quy chế; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng. Bộ còn quy định rõ trách nhiệm của Bộ, của các địa phương, các trường ĐH, CĐ và các cá nhân tham gia vào các khâu của quy trình tổ chức thi.
 

Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 14/7

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14/7.

Bộ GD-ĐT cũng tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Đặc biệt, sẽ hỗ trợ tối đa thí sinh khi thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi. Bệnh cạnh đó, cần triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh nhằm đảm bảo đúng quy chế, quy định.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại địa phương phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc Quy chế mà Bộ đã ban hành. Bộ đã yêu cầu các Hội đồng thi gửi kết quả về Bộ chậm nhất ngày 13/7/2019 và Bộ hoàn thành việc đối sánh kết quả thi chậm nhất ngày 13/7/2019. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14/7/2019. Chậm nhất ngày 16/7/2019, Sở GD-ĐT các tỉnh cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào Hệ thống quản lý thi. Công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 18/7.
 

Chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương đúng quy trình theo Quy chế đã ban hành. Cụ thể: Đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ; Chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi như cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường và kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả.

Ngoài ra, Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm, Bộ GD-ĐT đã thành lập 8 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương. Đặc biệt là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập và hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn. Đồng thời, Thanh tra Bộ đã thành lập các đoàn thanh tra, giám sát thi THPT Quốc gia năm 2019. Cụ thể, thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi; 9 đoàn thanh tra công tác coi thi; 1 đoàn kiểm tra, trực thanh tra coi thi; 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi trực tiếp tại các địa phương.

Đáp ứng 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ

Trong cuộc họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia 2019, các chuyên gia, các nhà khoa học cho biết, dư luận trong và ngoài ngành Giáo dục đánh giá: Đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được hai mục đích chính của Kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.