Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đề thi phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH-CĐ

Thứ Năm 27/06/2019 , 07:15 (GMT+7)

PGS.TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT) khẳng định đề thi năm nay sẽ tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Thi Toán trắc nghiệm ổn định nhưng không đánh giá được kỹ năng tư duy

Thạc sĩ Phạm Vũ Lộc (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) cho rằng: Đề thi năm nay nhìn chung khá dễ thở đối với thí sinh so với đề năm ngoái. Đề cũng theo sát đề minh hoạ của bộ.

Thạc sĩ Phạm Vũ Lộc. Ảnh: NVCC.

Từ 3 năm nay, bài thi môn Toán được làm dưới hình thức trắc nghiệm. Sau một hai năm đầu chưa ổn định về cách ra đề và dạng bài (năm 2017, năm đầu tiên, đề ra theo lối cũ lại tỏ ra khá dễ với các kĩ năng sử dụng máy tính bỏ túi; năm sau 2018, đề thi tập trung khắc phục điểm yếu này nên trở thành rất khó và gây bỡ ngỡ với đa số thí sinh, cũng cần lưu ý rằng chính độ khó này đã dịch chuyển phổ điểm và làm lộ ra các gian lận điểm thi vừa qua).

Đến năm nay, đề thi đã tỏ ra ổn định với hình thức trắc nghiệm. Tuy nhiên, nếu thành lệ lâu dài thì việc dạy và học môn Toán sẽ mất dần đi định hướng tư duy toán học mà sẽ dần sa vào các kỹ thuật giải nhanh bài tập ngắn.

Còn TSKH Nguyễn Hùng Phong (LB Nga) đánh giá: Đề thi môn Toán là cơ bản, không khó, không đánh đố, học sinh nếu nắm vững các khái niệm cơ bản là làm được. Đề Toán ra có lẽ với mục tiêu đánh giá học sinh có nắm được kiến thức cơ bản, đủ đỗ THPT. Tuy nhiên, nếu thêm cả mục tiêu filter để phân loại trình độ học sinh (để vào đại học) thì đề như thế này không đạt được mục đích.

TSKH Nguyễn Hùng Phong. Ảnh: NVCC.

TSKH Nguyễn Hùng Phong cũng nêu băn khoăn trước việc Bộ GD-ĐT chuyển sang thi trắc nghiệm như hiện nay thì học sinh có lẽ không hẳn đã rèn kĩ năng giải bài tập mà chuyển dần sang thành thục kĩ năng "đoán lời giải". Ngoài ảnh hưởng đến phương pháp tư duy, thi trắc nghiệm như hiện nay còn làm học sinh kém khả năng trình bày (tìm được đáp số, lời giải chỉ là phần rất nhỏ), lập luận một cách chặt chẽ. Do đó, khi vào ĐH, lên cao sẽ khó phát triển.
 

Chấm câu hỏi mở cũng đòi hỏi năng lực của cán bộ chấm thi

Trước đó, chia sẻ với báo chí xung quanh việc ra đề thi THPT quốc gia 2019, PGS.TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT) khẳng định đề thi năm nay sẽ tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Theo ông Trinh, đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi đáp ứng mức độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và cũng sẽ có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH-CĐ.

“Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Trong đề thi sẽ có các câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn để phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh”, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết thêm.

Liên quan đến nội dung đề thi môn Ngữ văn, PGS.TS Đoàn Lê Giang cho rằng, trong phần Đọc hiểu, để thống nhất đáp án cũng không dễ. Câu 1 nói về thể thơ, chắc nhiều thí sinh sẽ nói là thể thơ tự do vì số chữ trong câu không bằng nhau. Nhưng nếu có thí sinh nói là thể thơ hỗn hợp 7 chữ và 8 chữ, hay cơ bản là thơ 8 chữ, chỉ có đoạn đầu có xen mấy câu 7 chữ thì cũng là một câu trả lời đúng. Do đó, có thể coi đây là nội dung mở và có thể được tính điểm.

Các thí sinh chú ý lắng nghe nhắc nhở của giám thị trước giờ thi. Ảnh: Tùng Đinh.

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hà, giáo viên trường THPT Đông Kinh - Hà Nội, thắc mắc trước nội dung đọc hiểu ở câu hỏi nhỏ số 3 nằm  giữa ranh giới phép điệp và và phép liệt kê.

“Nếu nêu tác dụng về phép điệp thì học sinh sẽ nghiêng về điệp từ Cái. Như vậy, học sinh khi làm bài sẽ lúng túng. Nhưng điệp cấu trúc lại không phải. Còn nếu gọi là phép liệt kê thì có thể nêu tác dụng của phép tu từ là nêu lên những cảm nhận phong phú của nhân vật trữ tình khi đứng trước biển”, cô giáo Thu Hà nêu suy nghĩ.

Băn khoăn về câu hỏi và trả lời có nội dung mở cũng là của nhiều bậc phụ huynh và học sinh trong kỳ thi năm nay. Giải đáp điều này, ông Mai Văn Trinh cho biết: Đề mở để học sinh vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học nhằm giải quyết những câu hỏi, những vấn đề của thực tiễn bằng khả năng diễn đạt riêng của cá nhân, không theo những khuôn mẫu có sẵn.

Vì vậy, Hội đồng ra đề thi cũng sẽ có những hướng dẫn chấm điểm, trong đó yêu cầu thí sinh dù trả lời theo cách thức riêng của mình nhưng cũng phải đáp ứng được những nội dung cơ bản mà câu hỏi yêu cầu. Các hình thức trình bày dù khác nhau nhưng nếu đáp ứng được yêu cầu câu hỏi, không vi phạm pháp luật, không phạm vào thuần phong mỹ tục sẽ được xem xét cho điểm.

“Chấm câu hỏi mở cũng đòi hỏi năng lực của cán bộ chấm thi, việc này đã được chuẩn bị và áp dụng từ nhiều năm nên cán bộ chấm thi đã quen với chấm bài thi có các câu hỏi mở” - PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Không nên ra đề thi minh họa

Thứ nhất, cấu trúc đề thi Ngữ văn năm nay không sát lắm với đề minh hoạ Bộ GD-ĐT cho ra, mà giống cấu trúc đề thi năm 2017.

Thứ hai, câu nghị luận xã hội nên thu hẹp lại về một khía cạnh của Sức mạnh ý chí như ý nghĩa hoặc vai trò. Nói chung chung như thế này trong đoạn văn 200 chữ thì yêu cầu của đề như thế là rộng, sẽ khó có đất diễn cho học sinh khá giỏi.

Gây bất ngờ nhất là câu nghị luận văn học (5 điểm). Đề minh hoạ ra 2 chi tiết trong một tác phẩm nhưng ở đây chỉ cho cảm nhận một đoạn. Rồi sau đó nhận xét đánh giá.

Thêm nữa vào bài kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường, tác phẩm khó, học sinh mặt bằng chung rất sợ.

Tóm lại, đề này phù hợp với học sinh khá giỏi. Còn học sinh có học lực trung bình và học lệch đương nhiên là hoang mang.

Với đề thi Ngữ văn như hiện nay, Bộ GD-ĐT không nên ra đề minh hoạ. Vì đề thi thật không sát với minh hoạ sẽ gây hoang mang cho học sinh, nhất là học sinh khối các trường dân lập, học lực chưa tốt. Việc ra đề minh hoạ đã hạn chế rất nhiều tư duy sáng tạo và ứng biến của giáo viên và học sinh trong quá trình ôn luyện.

(Thạc sĩ Nguyễn Thu Hà, giáo viên trường THPT Đông Kinh - Hà Nội).

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Xã hội 15/07/2020 - 19:25

Chiều 15/7, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đăk Lăk (CDC Đăk Lăk) cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính bạch hầu.

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Xã hội 15/07/2020 - 17:23

Ngày 15/7, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với kênh truyền hình VTV8 tổ chức phát động vòng Chung kết Cuộc thi Xung kích phòng chống thiên tai.

Nam Định: 18.697 thí sinh đăng kí dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Nam Định: 18.697 thí sinh đăng kí dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội 15/07/2020 - 09:21

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Nam Định có 33 điểm thi với tổng số 798 phòng thi và 18.697 thí sinh đăng kí dự thi.

Quảng Ninh cách ly hội đồng ra đề thi, có an ninh giám sát

Quảng Ninh cách ly hội đồng ra đề thi, có an ninh giám sát

Xã hội 15/07/2020 - 07:41

Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cách ly triệt để, có sự giám sát của bộ phận an ninh.

Phát hiện 3 cá thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm ở biên giới Việt - Lào

Phát hiện 3 cá thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm ở biên giới Việt - Lào

Xã hội 15/07/2020 - 07:16

3 cá thể voọc gáy đen gáy trắng quý hiếm vừa được phát hiện ở khu vực giáp biên giới Việt - Lào, Quảng Trị.

Cứu hộ thành công 9 thuyền viên gặp nạn tại Cát Bà

Cứu hộ thành công 9 thuyền viên gặp nạn tại Cát Bà

Xã hội 14/07/2020 - 17:27

Sóng to, gió lớn, một chiếc tàu chở hàng bị chìm tại khu vực Đông Nam Cát Bà, trên tàu có 9 thuyền viên. Lực lượng chức năng đã tổ chức cứu hộ kịp thời.

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Xã hội 14/07/2020 - 16:11

Trong quá trình làm bánh, bất ngờ nồi hơi phát nổ như bom, hậu quả khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch tại địa bàn thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Xe khách lao xuống vực tại Kon Tum: 17 nạn nhân đã xuất viện

Xe khách lao xuống vực tại Kon Tum: 17 nạn nhân đã xuất viện

Xã hội 14/07/2020 - 13:37

17 nạn nhân trong vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum đã được xuất viện. 17 bệnh nhân khác đang được cứu chữa tích cực, trong đó có 2 bệnh nhân nặng.

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Xã hội 14/07/2020 - 09:05

Hết sụt lún do khô hạn rồi đến mưa bão, nước biển dâng... là thực trạng của tỉnh Cà Mau hiện nay. Trong khi muốn triển khai các dự án tu sửa vướng trăm đường.

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn m2 cháy dữ dội trong đêm

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn m2 cháy dữ dội trong đêm

Xã hội 14/07/2020 - 06:15

Bãi tập kết gỗ của Công ty Hoa Đại, có địa chỉ tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội trong đêm.

Quan hệ bất chính, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường bị cảnh cáo

Quan hệ bất chính, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường bị cảnh cáo

Xã hội 13/07/2020 - 21:31

Theo người tố cáo, mối quan hệ này đã kéo dài hơn một năm và là nguyên nhân chính gây đổ vở một gia đình.

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Xã hội 13/07/2020 - 17:22

Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh'riu Liếc có đơn xin nghỉ hưu trước 5 tuổi vì lý do sức khỏe và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chấp thuận.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Dương Thanh Bình giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ông Dương Thanh Bình giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo Nghị quyết số 112/2020/QH14, ông Dương Thanh Bình được Quốc hội bầu giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) khóa XIV.

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Cởi trần trùng trục, cơ bắp căng vồng, Huân chống thuyền đi vun vút giữa mênh mông đồng sen, tưởng như anh hai lúa ở miệt sông nước xa lắc, xa lơ nào đó…