Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chăm sóc vườn cây ăn trái đón vụ Tết 2020

Thứ Sáu 13/12/2019 , 09:31 (GMT+7)

Theo anh Nguyễn Huỳnh Nghiệp, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, để vườn quýt hơn 1ha của gia đình anh ra trái đúng vụ Tết Nguyên đán 2020, thì từ khoảng tháng 3, anh đã phải xử lí ra hoa.

Ảnh minh họa.

Thời điểm này, tức chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết, anh Nghiệp đã bón xong lần 1 của đợt bón phân nuôi trái cho vườn nhà. Anh Nghiệp cho biết, anh chọn dòng phân bón chuyên dùng cho giai đoạn nuôi trái, có tỉ lệ Kali cao và bổ sung đầy đủ các chất trung, vi lượng nên đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây giai đoạn này.

Hầu hết các nông dân đều hiểu rõ, với mùa vụ tết, năng suất là điều cần, nhưng chất lượng và mẫu mã mới là yếu tố quyết định. Và việc nhà nông chọn những sản phẩm phân bón NPK chuyên dùng với tỉ lệ cân đối giữa đa, trung và vi lượng cho giai đoạn nuôi trái sẽ giúp vườn cây đạt cả 2 tiêu chí trên.

Riêng với cây bưởi da xanh, theo các nhà vườn, giá bưởi da xanh bán trong dịp tết không chênh lệnh nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Vì vậy, người trồng bưởi đã dùng kỹ thuật rải vụ, thay vì chú trọng tập trung ra trái vào dịp vụ tết như trước đây, điều này giúp các nhà vườn có nguồn thu nhập ổn định quanh năm từ cây bưởi hơn.

Với nhà vườn ở miền Đông Nam Bộ, mỗi năm bà con cung cấp từ 40-50 kg phân chuồng cho mỗi gốc bưởi, cộng với đó là phân hữu cơ vi sinh, bón vào đầu mùa mưa.

Theo các nhà khoa học, các công thức phân bón với thành phần tỉ lệ 1:1:1 rất phù hợp với vườn cây có múi, đặc biệt là cây bưởi da xanh, nông dân có thể sử dụng NPK Đầu Trâu 16-16-16+TE ngoài hàm lượng đạm, lân, kali cân đối còn được bổ sung các chất trung, vi lượng như canxi, magie, và đặc biệt là kẽm thông minh – Smart Zinc sẽ phù hợp với các giai đoạn trái, góp phần khắc phục hiện tượng khô đầu múi, sượng múi ở cây bưởi và cho mẫu mã trái đẹp hơn, bán được giá cao hơn, đặc biệt là trong vụ tết.

Bà con cũng cần đặc biệt lưu ý, tùy loại cây mà kết hợp nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh, nên sử dụng các biện pháp sinh học như bẫy côn trùng, thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh để không ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng, mẫu mã trái, đồng thời đảm bảo sức khỏe và môi trường.

Theo khuyến cáo từ nhà khoa học, cây ăn trái có 3 thời kỳ cần bón phân, đó là thời kỳ sau thu hoạch, chuẩn bị ra hoa và thời kỳ phát triển trái. Nếu không hiểu rõ bản chất của từng thời kỳ thì khó mà bón đúng, bón đủ phân cho vườn cây.

Riêng đối với thời kỳ phát triển trái, có thể chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

+ Giai đoạn sau đậu trái: Thường khoảng 1 tháng đầu sau đậu trái, lúc này trái lớn rất chậm nên không cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể thiếu vì dễ gây rụng trái. Nếu có điều kiện nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc có tỷ lệ NPK là 1:1:1.

+ Giai đoạn trái phát triển nhanh cần nhiều dinh dưỡng. Với những cây có trái ra tận đầu cùng của cành như nhãn, chôm chôm, xoài thì nên sử dụng tỉ lệ NPK là 1:1:1. Với những cây có quả nơi nách lá, cành, thân như cây có múi (bưởi, cam, quýt), mít, sầu riêng, dâu… thì hạn chế cây sinh đọt và lá mới nên cần tăng tỉ lệ Kali, và thành phần NPK nên là 2:1:3 hoặc 3:1:4. Cần chú ý, với những cây có giai đoạn sinh trưởng này ngắn (như nhãn) có thể chỉ bón 1 lần, nhưng những cây có thời gian giai đoạn này dài như cây có múi thì cần chia làm 2 - 3 lần bón.

+ Thời kỳ trái trưởng thành, bước vào giai đoạn chín, cần bón đủ Kali thì trái mới đẹp, có chất lượng cao. Tỉ lệ NPK lúc này thường là 2:1:3, bà con có thể tham khảo sản phẩm Đầu Trâu Nuôi Trái với công thức NPK là 14-7-21.

Với mùa vụ tết 2020, yếu tố mẫu mã trái cây được đặt lên hàng đầu nên các nhà khoa học khuyến cáo bà con sử dụng phân bón Đầu Trâu Nuôi Trái bón cho vườn cây ăn trái. Dòng phân bón này có tỉ lệ NPK 2:1:3 phù hợp giai đoạn cây nuôi trái. Trong đó, thành phần kali sử dụng là 100% kali sunphats sẽ giúp cho trái đẹp và chất lượng hơn. Liều lượng bón từ 500g-1kg/gốc. Thời gian bón: 1-2 lần, tùy vào loại cây và độ tuổi của cây.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.