Thứ tư, 20/06/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chấn động

03/06/2014, 19:00 (GMT+7)

Tờ Telegraph của Anh mới đây đã đưa ra bằng chứng gây chấn động, cáo buộc cựu danh thủ Michael Plantini đã nhận hối lộ của Qatar để bỏ phiếu ủng hộ nước này đăng cai World cup 2022.

Chấn động
Plantini bị cáo buộc nhận hối lộ của Qatar

Theo Telegraph, ông Michael Plantini đã có cuộc gặp gỡ bí mật với ông Mohammed Bin Hamman, cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) và LĐBĐ Qatar ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World cup 2022.

Mohammed Bin Hamman mới đây bị xác định đã chi khoảng 5 triệu USD cho các quan chức bóng đá trên khắp thế giới để đổi lại lá phiếu cho Qatar. Trên thực tế, Qatar đã vượt qua một loạt ứng viên khác như Mỹ, Anh, Nhật Bản… để giành quyền đăng cai World cup 2022.

Việc bỏ phiếu của các thành viên Ban Chấp hành FIFA được giữ bí mật. Nhưng ông Michael Plantini từng tiết lộ mình bầu cho Qatar và cũng công khai lên tiếng ủng hộ quốc gia này. Đây bị xem như một động thái “vận động” cho Qatar. Cũng chính ông Michael Plantini ủng hộ phương án Qatar chuyển thời gian tổ chức World cup 2022 từ mùa hè sang mùa đông để tránh thời tiết nắng nóng trong mùa hè ở quốc gia này.

Theo Telegraph, cuộc gặp gỡ giữa ông Michael Platini và ông Mohammed Bin Hamman diễn ra trong buổi sáng trước khi danh thủ Pháp đi gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc gặp có sự tham dự của cả Thủ tướng Qatar và con trai của tiểu vương Qatar. Dĩ nhiên, ông Platini phủ nhận chuyện Tổng thống Pháp chỉ đạo ủng hộ Qatar.

Có nhiều chuyện trùng hợp trong mối quan hệ giữa những người xung quanh ông Platini với Qatar sau này. Tập đoàn Đầu tư thể thao Qatar (QSI) chỉ 1 năm sau khi nước này giành quyền đăng cai World cup 2022, đã mua lại CLB yêu thích của ông Sarkozy là Paris Saint Germain. Con trai của ông Platini là Laurent Platini trở thành Giám đốc điều hành một Cty thuộc QSI.

FIFA mới đây khẳng định không loại trừ khả năng tổ chức bỏ phiếu lại quốc gia đăng cai World cup 2022. Mỹ, Anh và Úc là 3 quốc gia sớm khẳng định sẽ chạy đua trở lại trong cuộc bầu chọn này. Ngay khi Qatar được chọn làm nước chủ nhà World cup 2022, một số quốc gia đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ có sự gian lận.

Một thành viên Ban Chấp hành FIFA cho biết, đã cảm thấy sốc khi nhận thông tin liên quan tới ông Michael Platini. Ông Platini hiện được coi là ứng viên sáng giá cho chức Chủ tịch FIFA sau khi ông Sepp Blatter nghỉ hưu. Cựu danh thủ Pháp cũng được xem là người có ảnh hưởng lớn nhất ở UEFA hiện nay. FIFA cho biết, sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc trên.

Theo các tài liệu được Sunday Times, một tờ báo khác của Anh đề cập, ông Mohammed Bin Hamman đã trao đổi email, thư tay… với nhiều quan chức bóng đá trên khắp thế giới. Dĩ nhiên, đi liền với đó là các khoản chi đậm.

 Tại Đông Nam Á, AFC và ông Bin Hamman được cho là có mối quan hệ rất thân thiết với LĐBĐ Thái Lan (FAT). PTT, Cty tài trợ cho Hiệp hội Bóng đá Thái Lan, là đối tác của Tập đoàn Khí đốt Qatargas của Qatar.

Hồi tháng 3/2014, Telegraph từng tiết lộ, cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner có vẻ như đã được trả 720.000 bảng Anh từ một Cty của ông Bin Hamman sau khi Qatar giành quyền đăng cai World cup 2022. Vụ scandal trên đã khiến ông Bin Hamman mất chức Chủ tịch AFC, cùng với án phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá trọn đời.

Ông Bin Hamman từng tuyên bố, án phạt trên đối với mình có động cơ chính trị. Cụ thể, ông Bin Hamman trước đó đã chạy đua với Chủ tịch FIFA Seppt Blatter tới chiếc ghế quyền lực nhất ở FIFA nhiệm kỳ mới đây.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận