Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chàng trai nặng lòng với biển

Thứ Tư 12/02/2020 , 09:18 (GMT+7)

Với những cải tiến phù hợp thực tế, sản phẩm ngư cụ của anh Đào Quyết Thắng nhanh chóng trở nên quen thuộc với các chủ tàu cá trên cả nước.

Anh Đào Quyết Thắng với những sản phẩm ru lô đồng.

Anh Đào Quyết Thắng với những sản phẩm ru lô đồng.

Tốt nghiệp Khoa Điện ông nghiệp trường Đại học Kỹ thuật – Công nghiệp TP.HCM, anh Đào Quyết Thắng (SN 1980) không xin việc ở thành phố, mà quay về quê ở phường Đập Đá (TX An Nhơn, Bình Định) nối nghiệp cha làm nghề đúc.

Thắng về, tiến bộ KHKT về theo với hoàng loạt máy móc trang thiết bị hiện đại, cơ sở đúc đồng của gia đình anh chính thức “chia tay” với phương thức sản xuất thủ công và những mặt hàng truyền thống, anh Thắng chuyển hẳn sang sản xuất ngư cụ trang bị cho tàu đánh bắt xa bờ.

Học hỏi kinh nghiệm từ ngư dân

Để có được cuộc trò chuyện với anh chủ trẻ của Cty TNHH Sản xuất – Thương mại và Dịch vụ Đường Minh, chuyên đúc kim loại và gia công cơ khí đóng tại Khu công nghệp Gò Đá Trắng, phường Đập Đá là điều không dễ. Bởi, công việc của anh “dày như mạ”.

Tranh thủ lắm anh Đào Quyết Thắng mới dành cho tôi cuộc gặp vội vội vàng vàng trong bộ dạng 1 công nhân, áo quần lấm lem dầu mỡ. Cuộc trò chuyện ngắn của chúng tôi liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại đặt hàng.

Anh Thắng kể, đúc đồng là nghề truyền thống của gia đình. Trước đây, cha anh, ông Đào Tấn Minh cũng chuyên đúc ngư cụ cung ứng cho tàu biển bằng vật liệu đồng với phương pháp thủ công. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh về quê với những kiến thức học tập được ở trường, anh quyết định hiện đại hóa phương thức sản xuất để cho ra sản phẩm có chất lượng và độ chuẩn cao đáp ứng nhu cầu của nghề biển.

“Thiết bị của tàu cá phải yêu cầu có độ chuẩn cao thì vận hành mới hiệu quả. Ví như chân vịt phải quay với tốc độ cao, nếu làm bằng phương pháp thủ công sẽ không đảm bảo độ chuẩn, cánh quạt bị lệch thì chân vịt không hoạt động được”, anh Thắng cho hay.

Công nhân đang sản xuất ru lô đồng.

Công nhân đang sản xuất ru lô đồng.

Tâm nguyện lớn nhất của anh Thắng khi mới tiếp nhận cơ sở đúc đồng của gia đình là phải quyết tâm cải tiến để làm ra những sản phẩm vừa giảm giá thành, vừa phù hợp với thực tế đánh bắt của ngư dân nhằm mang lại hiệu quả cao.

Anh Thắng khởi đầu công việc của mình không phải ở xưởng cơ khí, mà là những chuyến điền dã về các vùng biển để gặp gỡ các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ. Trong những câu chuyện với ngư dân, anh lắng nghe họ kể về những thuận lợi và bất cập trong hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi xa. Một hôm, tình cờ anh nghe 1 chủ tàu cá đánh bắt xa bờ hành nghề lưới vây “ca thán” về những chiếc khoen đồng của giàn lưới đã vừa đắt tiền, lại vừa “phá bĩnh” những mẻ lưới khiến cho hoạt động đánh bắt không đạt hiệu quả.

“Trước kia, các tàu cá hành nghề lưới vây hầu hết đều sử dụng khoen đồng gắn vào giàn lưới. Khi giàn lưới được thả xuống biển, những chiếc khoen đồng này kéo tấm lưới chìm sâu xuống đáy biển.

Sau đó tấm lưới được tời kéo túm đáy lại để tóm đàn cá, rồi ngư dân dùng tời kéo lên tàu. Thế nhưng những khoen đồng khi theo giàn lưới thả xuống biển va chạm với nhau tạo ra tiếng ồn khiến đàn cá giật mình bỏ đi khỏi vùng bủa lưới, mẻ lưới kéo lên chẳng được bao nhiêu con cá.

Câu chuyện kể vui của các ngư dân trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí tôi, sau đó tôi quyết định nghiên cứu cải tiến để vừa làm hạ giá thành, vừa để những chiếc khoen không còn “phá bĩnh” những mẻ lưới của ngư dân”, anh Thắng bộc bạch.

Đồng hành với những tàu cá 67

Công nhân đang sản xuất khoen inox.

Công nhân đang sản xuất khoen inox.

Anh Thắng gom góp kinh nghiệm từ ngư dân mang về xưởng sản xuất và không ngừng “nặn óc” về chuyện cải tiến những chiếc khoen cho giàn lưới làm nghề lưới vây. Trước đây, những chiếc khoen được được đúc bằng đồng bọc chì. Nếu loại vật liệu đồng ra, chỉ làm tinh chì thì khoen nhanh hư, do vật liệu chì không thể “trụ” được khi phải thường xuyên tiếp xúc với nước biển.

Vậy là anh Thắng quyết định thay vật liệu đồng bằng inox. Anh dùng inox rỗng ruột quấn tròn, kích cỡ tương tự như vòng khoen bằng đồng. Khi ngư dân mua vòng khoen, anh Thắng bán kèm chì thỏi, ngư dân mang về nấu chì đổ vào ruột vòng khoen inox. Vậy là giàn lưới của họ được gắn những vòng khoen có sức nặng tương tự như vòng khoen được làm bằng đồng bọc chì.

“Hiện khoen đồng có giá 130.000đ/kg, còn khoen làm bằng vật liệu inox chỉ 57.000đ/kg, rẻ hơn 1 nửa. Một tấm lưới ít nhất phải trang bị 100 cái khoen, nặng khoảng 1,5 tấn. Nếu làm khoen đồng phải chi phí mất gần 200 triệu đồng, còn làm khoen inox thì chỉ mất 85,5 triệu đồng.

Ngoài chi phí thấp, khoen inox khi thả xuống biển không gây tiếng ồn như khoen đồng nên không đuổi lũ cá đi, khiến hoạt động đánh bắt của ngư dân đạt hiệu quả hơn. Thêm nữa, tàu cá sử dụng khoen đồng khi cập bờ bán sản phẩm, chỉ cần lơ là một chút là những chiếc khoen đồng liền bị lũ trộm tháo tất chỉ còn trơ giàn lưới, bởi giá trị đồng rất cao, còn dùng khoen inox thì trộm không ngó ngàng đến, ngư dân đỡ đi 1 khoản thất thoát”, anh Thắng phân tích.

Hiệu quả của những chiếc khoen inox nhanh chóng chiếm được lòng tin của ngư dân, thế là hàng loạt tàu cá hành nghề lưới vây bán tất những khoen đồng để thay thế bằng khoen inox. Anh Thắng thu mua khoen đồng của ngư dân, làm khoen inox bán lại. Vật liệu đồng mua được anh dùng vào việc sản xuất ru lô kéo tời trên các tàu cá xa bờ, bởi ru lô không thể làm bằng vật liệu inox (do inox trơn không kéo tời được).

Hiện cơ sở của anh Thắng đang sản xuất cụm sản phẩm trang bị cho tàu cá đánh bắt xa bờ như: Khoen inox, cánh quạt, ru lô đồng, ròng rọc inox và các phụ kiện phục vụ cho máy thủy. Sản phẩm của anh Thắng không chỉ phục vụ cho nghề cá đánh bắt xa bờ trong nước, mà thông qua 1 đại lý trung gian, sản phẩm của anh còn có mặt tại các thị trường các nước trong khu vực.

Cụm sản phẩm phục vụ cho tàu cá đánh bắt xa bờ của anh Thắng trở nên “hot” từ khi Nghị định 67 của Chính phủ ra đời. Hàng loạt tàu cá có công suất nhỏ được cải hoán thành tàu cá công suất lớn và ngư dân nườm nượp đóng mới nhiều tàu vỏ thép, vỏ gỗ có công suất “khủng”, hầu hết là tàu hành nghề lưới vây. Tàu nhỏ nâng cấp thành tàu lớn thì lưới nhỏ phải đổi thành lưới lớn, khoen lưới cũng phải thay đổi theo.

Do đó, riêng khoản sản xuất khoen cơ sở của anh Thắng đã làm không kịp trở tay, vài ba chục công nhân làm ngày làm đêm vẫn không đủ hàng cung ứng.

“Hiện cơ sở chúng tôi sản xuất đủ các loại kích cỡ khoen cho tất cả các nghề, khoen lớn dùng cho lưới đánh bắt cá nước sâu, khoen nhỏ dùng cho lưới đánh bắt cá nước cạn. Trung bình 1 giàn lưới sử dụng từ 130 – 150 cái khoen, có giàn lưới lớn sử dụng đến hơn 200 khoen”, anh Thắng cho hay

 

 

Hiện anh Thắng đang đau đáu sản xuất chân vịt trang bị cho tàu cá đánh bắt xa bờ. Trước đây, do cơ sở của anh chưa được trang bị máy móc hiện đại nên anh chưa dám nghĩ đến chuyện sản xuất chân vịt. Giờ đã có máy đúc điện, máy ly tâm, máy cân cánh nên anh Thắng đang triển khai sản xuất thử nghiệm chân vịt cho các tàu cá và thuyền thúng bằng vật liệu composite đánh bắt gần bờ.

“Sau khi sản xuất chân vịt cho tàu đánh bắt gần bờ thành công, trong thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai sản xuất chân vịt cho tàu đánh bắt xa bờ”, anh Thắng cho hay.

Cụm sản phẩm trang bị cho tàu cá đánh bắt xa bờ của Cty TNHH Sản xuất – Thương mại và Dịch vụ Đường Minh của anh Đào Quyết Thắng cùng với 2 sản phẩm phẩm khác của Bình Định là Dầu dừa tinh khiết của HTXNN Ngọc An (huyện Hoài Nhơn) và Máy làm nhang vòng của Cty TNHH Thương mại – Dịch vụ và Sản xuất Hải Lan (TX An Nhơn) đạt danh hiệu “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019”.

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 06:01

Ngày 4/7/2020 đánh dấu kỷ niệm 20 năm chặng đường hình thành và phát triển của Map Pacific Singapore.

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:00

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Do Holdings vừa đề xuất dự án liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao diện tích 5.000 ha tại Quảng Trị.

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 15:05

Cách mạng tháng 8 thành công, ngành Thú y được giao nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và chế vacxin cho các tỉnh Bắc Bộ. Viện kháng nhiễm Thú, Ngư đã được Chính phủ thành lập.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 06:30

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 11:31

Trước khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra, hiện Agribank Chi nhánh Khánh Hòa đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để hỗ trợ khách hàng.

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 08:13

Ngày 30/6, Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Bình Phước khai trương cửa hàng bán các sản phẩm thịt lợn sạch CP Foods House với giá giảm 10% so với thị trường.

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Doanh nghiệp 30/06/2020 - 13:36

Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống...

Masan High-Tech Materials tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020

Masan High-Tech Materials tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020

Doanh nghiệp 29/06/2020 - 17:40

Ngày 29/6, Masan High-Tech Materials, một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020.

Tập đoàn BRG nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

Tập đoàn BRG nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

Doanh nghiệp 29/06/2020 - 10:59

Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư & Phát triển”, Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga đã đại diện tập đoàn nhận Bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Doanh nhân Hà Tuấn Anh: 'Tôi khát khao nâng tầm sản phẩm gỗ truyền thống'

Doanh nhân Hà Tuấn Anh: 'Tôi khát khao nâng tầm sản phẩm gỗ truyền thống'

Doanh nghiệp 28/06/2020 - 14:13

Chỉ cần bố trí mặt bằng sạch và chủ trương đầu tư của Nhà nước, doanh nhân Hà Tuấn Anh sẵn sàng làm KCN chuyên đồ gỗ để nâng tầm các sản phẩm truyền thống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.