Thứ ba, 25/09/2018 10:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ tiêu tăng trưởng năm 2013 là khả thi

24/10/2012, 09:44 (GMT+7)

Hôm nay (24/10), các thành viên QH sẽ giành nửa ngày để thảo luận tổ, đánh giá những chỉ tiêu mà Chính phủ đưa ra về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2012 và 2013.

Ông Cao Sỹ Khiêm
Hôm nay (24/10), các thành viên QH sẽ giành nửa ngày để thảo luận tổ, đánh giá những chỉ tiêu mà Chính phủ đưa ra về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2012 và 2013. Xung quanh vấn đề này, ông Cao Sỹ Khiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi ngắn với NNVN.

Con số khả thi

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở con số 5,5% và lạm phát ở mức dưới 8% vào năm 2013, ông đánh giá thế nào những chỉ tiêu này?

Đặt mức tăng trưởng như thế là hợp lý và khả thi bởi hiện nay, chúng ta đang chịu tác động từ nhiều phía (cả trong, ngoài nước), đặc biệt lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu. 8 tháng qua tăng trưởng kinh tế chậm bởi những chính sách thắt chặt, nợ xấu tăng quá nhanh khiến ta không kịp trở tay. Vì vậy, dù có muốn đưa ra con số tăng trưởng cao hơn cũng khó đạt được. Điều kỳ vọng của năm 2013 là sau khi vượt qua những khó khăn từ chính việc thắt chặt vốn tín dụng, nhiều doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thật sẽ được vay vốn làm ăn nhiều hơn, theo đó kinh tế sẽ khởi sắc. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như nông sản, thủy sản, hải sản dự báo tăng mạnh bởi thế giới luôn cần nhiều các mặt hàng này của VN. Đây là những thế mạnh của VN nên chúng ta cần tranh thủ nắm bắt trong các năm tới.

Thưa ông, một dấu hiệu xấu khi nhiều địa phương thu ngân sách đạt thấp bởi những chính sách thắt chặt từ chính nhà nước. Liệu nó có ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động phát triển KT-XH năm 2013 mà Chính phủ kỳ vọng không?

Chắc chắn là có ảnh hưởng nhưng ít hay nhiều thôi. Những địa phương bị ảnh hưởng chủ yếu là có các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, ngân sách sẽ ổn định hơn từ năm 2013 bởi nhà nước sẽ không miễn - giãn - hoãn nợ cho các DN làm ăn thua lỗ để dành tiền đầu tư cho những DN làm ăn nghiêm túc, có hiệu quả. Thêm vào nữa sẽ rút kinh nghiệm việc chi tiêu trong nhiều lĩnh vực cũng khiến ngân sách ổn định hơn.

Chính phủ đưa ra mục tiêu kéo nợ xấu xuống dưới 3%. Theo ông có khả thi không?

Tôi cho rằng chưa thể được bởi cần phải đánh giá được nợ xấu hiện là bao nhiêu(?). Có 3 nguyên nhân cơ bản làm cho nợ xấu tăng lên từ bất động sản, doanh nghiệp nợ đáo hạn và nợ chéo của các ngân hàng, cần phải giải quyết.

Phải cắt “ngòi” gây cuộc đua lãi suất

Cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng đang bắt đầu xuất hiện trở lại. Câu chuyện này dự báo sẽ như thế nào đối với sự ổn định kinh tế, thưa ông?

Đây là câu chuyện xuất phát từ cung - cầu vốn giữa các ngân hàng với nhau. Khả năng huy động của nhiều ngân hàng không đều nhau, xuất hiện tình trạng ngân hàng lớn thừa vốn trong khi ngân hàng nhỏ lại “khát”. Vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng sắp xếp những ngân hàng yếu kém này để không còn "ngòi" gây ra cuộc đua lãi suất như thế này nữa. Ngoài ra cần tăng cường vai trò quản lý Ngân hàng Nhà nước bằng việc đưa ra mức xử phạt nghiêm khắc hơn đối với những ngân hàng có sai phạm. Liên quan đến hệ thống ngân hàng, tôi cũng xin nói thêm, định giá tài sản đang thể hiện nhiều bất cập. Hiện nay có hai hiện tượng cần lưu ý là việc định giá quá thấp, chỉ bằng ½ giá trị tài sản và định giá không đúng (nâng cao giá trị tài sản lên gấp hai lần rồi cho vay số tiền bằng đúng giá trị tài sản đó). Cái này cần phải chấm dứt nhờ sự vào cuộc để làm rõ của cơ quan chức năng.

Dự báo kỳ họp QH này sẽ có nhiều nội dung “nóng” có liên quan đến kinh tế và tái cấu trúc các ngân hàng được đưa ra bàn thảo. Là thành viên tham gia, ông sẽ đóng góp như thế nào?

Tôi biết các thành viên QH và hàng triệu cử tri trong cả nước đang chờ đón xem cách triển khai, xử lý, lộ trình và điều kiện mà Chính phủ sẽ triển khai như thế nào đối với mục tiêu, chỉ số đã đưa ra. Tất cả phải minh bạch và được báo cáo bằng phương án cụ thể.

Có một điều lo lắng nữa khi Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra chỉ số tăng trưởng tín dụng trong quý III âm. Là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, ông đánh giá sao chỉ số này?

Tôi chưa được nghe thông tin này, nhưng nếu như đã 2 tháng của quý III âm rồi thì tháng cuối của quý âm cũng không ngạc nhiên. Nhưng tôi chắc chắn quý 4 sẽ khởi sắc hơn vì một số lý do mà tôi đã nói phía trên. Tăng trưởng tín dụng âm có nghĩa doanh nghiệp khựng hết lại, đồng nghĩa không có thu nhập, nợ xấu tăng lên, công nhân bị sa thải hàng loạt.

Ông có đề xuất gì ở kỳ họp QH lần này?

Kỳ họp này Chính phủ cần tháo gỡ được nhiều khó khăn hiện nay đối với nền kinh tế; phải đưa ra được nhiều chính sách để sửa chữa nhiều khuyết điểm đang tồn tại mà mấy hôm nay chúng ta được nghe từ chính Chính phủ, các bộ, ngành phát biểu.

Xin cảm ơn ông!

Ông Trương Trọng Nghĩa – đại biểu TP.HCM: Cần bằng mọi cách để DN tiếp cận vốn

Trong 5 chỉ tiêu kinh tế - xã hội không đạt thì có 2 chỉ tiêu cực kỳ quan trọng đó là chỉ tiêu đầu tư xã hội tức là lượng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh (gồm lượng vốn của Nhà nước và lượng vốn của khu vực tư nhân) không đạt.

Nó cho thấy nền kinh tế của chúng ta đang yếu kém về nhiều mặt nên không thể tạo ra của cải vật chất, không tạo ra sự tăng trưởng kinh tế. Ảnh hưởng trực tiếp sẽ là thu nhập, việc làm của người dân. Theo tôi Chính phủ cần phải có ngay những biện pháp mạnh mẽ, khả thi và làm sao đội ngũ chủ công của nền kinh tế là các doanh nghiệp có khả năng tiếp cận được nguồn vốn, có khả năng giải quyết được nợ xấu, có khả năng giải quyết được hàng tồn kho của họ. Có vậy, đội ngũ chủ công đó mới tiếp tục cuộc chạy đua trong việc đưa nền kinh tế VN tăng trưởng trong năm tới.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận