Thứ năm, 21/06/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chờ thầy ngoại

11/03/2014, 21:03 (GMT+7)

Qua 2 năm dưới sự dẫn dắt của các HLV nội, ĐTQG và đội U23 Việt Nam đều thi đấu không thành công ở các giải khu vực. 

Chờ thầy ngoại
Ông Phúc xin rút lui

Trong cuộc làm việc với TTK LĐBĐVN (VFF) Ngô Lê Bằng, HLV Hoàng Văn Phúc đã giữ nguyên nguyện vọng rút khỏi ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Sau 2 năm đặt niềm tin vào thầy nội, nhiều khả năng tới đây VFF sẽ trở lại với phương án sử dụng HLV ngoại.

Trả lời báo chí ngày hôm qua, TTK Ngô Lê Bằng xác nhận thông tin, HLV Hoàng Văn Phúc xin rút lui.

Ông Bằng cho biết: “Trong cuộc làm việc, anh Phúc cho biết vẫn sẵn sàng cống hiến cho ĐTQG khi được mời, nhưng trách nhiệm HLV trưởng 2 đội tuyển anh Phúc xin nghỉ. Đây là công việc quan trọng nên hiện tại Thường trực VFF vẫn chưa quyết định. Chúng tôi muốn chờ Đại hội VFF nhiệm kỳ VII xong xuôi rồi mới tính phương án mới”.

Theo ông Bằng, VFF có ý định để HLV Hoàng Văn Phúc phụ trách một đội tuyển trẻ, nhưng ông Phúc hiện chưa nhận lời.

Qua 2 năm dưới sự dẫn dắt của các HLV nội là Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc, ĐTQG và đội U23 Việt Nam đều thi đấu không thành công ở các giải khu vực. Trong khi đội tuyển Việt Nam bị loại từ vòng bảng AFF cup 2012 thì qua năm 2013, đến lượt U23 Việt Nam thất bại ở SEA Games 27 (Myanmar).

“Anh Phúc là HLV có năng lực, lại nhiều kinh nghiệm dẫn dắt các đội tuyển trẻ đạt được thành công. Về mặt cá nhân, anh Phúc là người có uy tín, được cầu thủ nể trọng nên giữ công tác huấn luyện đội trẻ sẽ rất thích hợp”, ông Bằng nói thêm.

Trong khi đó, HLV Hoàng Văn Phúc cho biết, muốn tiếp tục công việc huấn luyện, thay vì làm công tác hành chính ở VFF. Trong hợp đồng với VFF, ông Phúc được quyền giữ một vị trí chuyên môn tại Liên đoàn nếu nghỉ công việc ở hai đội tuyển quốc gia.

“Cá nhân tôi chưa bao giờ từ chối trách nhiệm quốc gia. Khi các HLV khác từ chối, VFF gặp khó khăn nên đã nhờ cậy đến tôi. Tôi vì vậy mới nhận lời, vì nếu mình không làm thì ai làm. Đội tuyển vừa qua thi đấu không thành công, tôi đương nhiên phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Chính vì vậy tôi muốn rút lui để tạo điều kiện cho người khác năng lực tốt hơn”, ông Phúc chia sẻ.

Kế hoạch dự kiến vào ngày 25/3 tới đây, VFF sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII, bầu Chủ tịch và các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hiện được xem là ứng viên duy nhất cho vị trí Chủ tịch.

Ông Dũng từ lâu được biết là người thiên về phương án sử dụng HLV ngoại. Theo tìm hiểu thì đây cũng là phương án VFF đang hướng tới.

Về điều này, TTK Ngô Lê Bằng cho biết: “Hiện tại các HLV nội giỏi đều đang gắn bó với một CLB ở V.League. Chúng tôi vừa qua đã mời một số người nhưng không ai nhận lời làm HLV trưởng ĐTQG. Vì vậy tôi cho rằng, sử dụng HLV ngoại hiện nay vẫn là phương án tối ưu, vì nhiều lý do”.

Đa số các ý kiến hiện nay đang thiên về phương án sử dụng HLV người Nhật Bản, sau một thời gian đặt niềm tin vào các HLV người châu Âu, châu Mỹ.

Lý do, bóng đá Nhật Bản có nhiều nét gần gũi với bóng đá Việt Nam hơn bóng đá châu Âu. Khả năng thích ứng về văn hóa và môi trường sống của HLV người Nhật Bản ở Việt Nam cũng tốt hơn so với các đồng nghiệp châu Âu.

Trưởng giải V.League hiện nay, ông Tanaka Koji, lại cũng là một chuyên gia đến từ J-League.

“Về cơ bản chúng tôi cũng đã từng nhắm đến một vài HLV người Nhật Bản trước khi ký hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng hiện nay, có trở lại phương án trên hay không thì cần cân nhắc thêm. Hiện tại VFF còn vướng Đại hội nhiệm kỳ VII, trong khi phải đến giữa năm 2014, ĐTQG mới phải thi đấu quốc tế. Thời gian vì vậy vẫn còn khá dài để chúng ta chuẩn bị”, một lãnh đạo VFF hôm qua cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận