| Hotline: 0983.970.780

Chớ vội vàng hủy V-League

Thứ Tư 29/07/2020 , 05:40 (GMT+7)

Ngày 28/7, VPF nhóm họp và thừa nhận khả năng hủy kết quả giải đấu, khi V-League mới trôi qua được 11 vòng.

Hà Tĩnh (trái) và Hải Phòng là hai trong số những đội đang đua trụ hạng. Ảnh: VPF.

Hà Tĩnh (trái) và Hải Phòng là hai trong số những đội đang đua trụ hạng. Ảnh: VPF.

Hủy giải đấu là điều không ai muốn. Khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 3 và 4, lãnh đạo bóng đá Việt Nam đã làm mọi cách để nối lại hệ thống thi đấu chuyên nghiệp.

Kết quả, trái bóng lăn trở lại từ cuối tháng 5, trước khi phải tạm ngưng lần nữa vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, khác với thời điểm cách đây 4 tháng, quỹ thời gian dành cho các CLB không còn nhiều.

Thứ nhất, VFF và VPF vướng lịch thi đấu của ĐTVN ở vòng loại World Cup 2022, xa hơn nữa là AFF Cup 2020. Nếu như trước đây, các đội có nhiều lựa chọn, đá một lượt trận, hoặc chia giải làm hai giai đoạn để phù hợp với quỹ thời gian, thì nay, theo như tính toán, tổng thời gian chỉ còn vỏn vẹn hai tháng. Nếu vì đại dịch mà V-League ngắt quãng, dù chỉ một tháng, mọi kế hoạch trước đây xem như đổ sông đổ bể.

Thứ hai, tình thế các đội trên bảng xếp hạng hầu như đã an bài. Nhóm đội đua vô địch và tránh xuống hạng đều đã được xác định. Lấn cấn duy nhất còn lại là cuộc đua vào top 8. Đó cũng chính là khởi sự của vấn đề đau đầu nhất, bởi SHB Đà Nẵng - nơi bùng phát dịch lần này - đang đứng thứ 9. 

Họ chỉ kém đội xếp thứ 8 một điểm và hoàn toàn có thể tránh được cuộc đua trụ hạng. Nếu Đà Nẵng đứng thứ 8, giai đoạn một V-League có thể khép lại sớm để 6 đội cuối bảng đá tiếp giai đoạn hai như đã định. Nhưng kịch bản ấy đã không xảy ra.

Hủy kết quả V-League, bởi vậy, là phương án được VPF tính tới khi mọi con tính cho tương lai đều ở trạng thái mù mờ.

Chính Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cũng thừa nhận: "Chúng tôi đã nhận được văn bản đề xuất chuyện kết thúc sớm V-League của 4 đội cuối bảng, nhưng giờ chưa phải lúc tính đến chuyện ấy".

Thực tế, VPF không tính cũng... phải tính. Họ buộc phải tính các khả năng, trước mắt là giải hoãn trong khoảng một tháng. Kế đó là một tháng rưỡi hoặc hai tháng. Ngay cả chuyện, đá tiếp V-League sau quãng thời gian tập trung của ĐTQG cũng phải được đưa vào (giống Thái Lan). Tất cả là để đảm bảo tính công bằng cho các đội dự V-League. Những đội đứng cuối bảng không thể có chung kết cục như các đội xếp trên.

Bài học nhãn tiền cho Việt Nam chính là giải VĐQG Pháp Ligue 1. Khi dịch bùng phát ở châu Âu, lãnh đạo bóng đá nước này vội vã hủy giải sớm.

Sau đó, nhóm các đội xuống hạng đưa ban tổ chức giải đấu ra tòa, còn CĐV bóng đá nước này quay sang chỉ trích những người cầm quyền bởi các nước Anh, Tây Ban Nha, Italia, Đức quyết tâm nối lại giải đấu đến cùng, và đến giờ đã thành công khi kết thúc mùa giải an toàn.

Kết thúc mùa giải sớm, vì thế, chỉ tốt với một nhóm lợi ích nhất định. Cụ thể ở đây, chính là những đội đang vùng vẫy ở cuối bảng xếp hạng. Không phải ngẫu nhiên là những đội xin hủy giải là 4 đội đứng cuối cùng. Họ hoặc là không tự tin vào năng lực, hoặc chỉ muốn đá cho xong mùa giải, vốn đã bị đình trệ quá nhiều vì dịch bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Danh ca Lệ Thu đã ngừng tiếng hát ru tình ngậm ngùi

Danh ca Lệ Thu đã ngừng tiếng hát ru tình ngậm ngùi

Danh ca Lệ Thu vừa qua đời sáng nay 16/1 tại California (tức 19h ngày 15/1, tính theo giờ Mỹ) sau một thời gian chống chọi Covid-19, hưởng thọ 78 tuổi.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Giang hồ mạng Phú Lê ngước mắt nhìn đời sau khi được bãi nại

Giang hồ mạng Phú Lê ngước mắt nhìn đời sau khi được bãi nại

Giang hồ mạng Phú Lê sau một tháng được trả tự do vì gia đình nạn nhân bãi nại, đã hào hứng quay lại phát hành MV ‘Ngước mắt nhìn đời’