Thứ bảy, 22/09/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chơi trội hơn bầu Đức

22/10/2014, 09:11 (GMT+7)

Bầu Đức nằm trong số ít những ông bầu chịu chơi của bóng đá Việt Nam, luôn sẵn sàng móc hầu bao cho công tác đào tạo trẻ, nhưng so với tỷ phú Zaw Zaw của Myanmar,bầu Đức vẫn chưa thể sánh bằng.

Chơi trội hơn bầu Đức
Ông Zaw Zaw nhận giải thưởng Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá hay nhất Đông Nam Á 2013

Bạo chi gấp 10 bầu Đức

Nổi tiếng chịu chơi nhất nhì Việt Nam, bầu Đức chưa bao giờ tiếc tiền khi làm bóng đá. Theo con số thống kê cuối mùa giải trước, Chủ tịch Tập đoàn HAGL mỗi năm rót đều đặn gần 50 tỷ đồng (hơn 2 triệu USD) để nuôi 4 đội gồm: đội một HAGL dự V-League, 3 khóa Học viện Arsenal JMG, và một lớp tuyển trẻ U19 được tập trung.

Bầu Đức đã chịu chơi nhưng tỷ phú Zaw Zaw của Myanmar còn chịu chơi… gấp 10. Trong một bài viết trên trang chủ của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) năm 2013 có một thống kê rất đáng chú ý: Zaw Zaw dành hẳn 2 triệu USD mỗi tháng để chi cho các hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Myanmar (MFF), kể từ khi ông bắt đầu làm Chủ tịch MFF lần thứ hai năm 2009.

Nếu như bầu Đức mới chỉ tham gia các hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chừng gần nửa năm nay thì Zaw Zaw đã giữ trọng trách từ gần chục năm trước. Theo một thống kê không chính thức từ MFF, vị tỷ phú sinh năm 1967 đã “ném” ngót nghét hơn 100 triệu USD vào bóng đá Myanmar.

Không chỉ chơi “một mình một sân”, Zaw Zaw còn liên tục kêu gọi những nguồn đầu tư khác cho bóng đá xứ chùa vàng. Chính vị Chủ tịch này đã kêu gọi FIFA rót 2 triệu USD đầu tư xây bốn học viện bóng đá lớn tại Yangon, Mandalay, Pathein và Taunggyi.

Phát biểu trên tờ Myanmar Times, Zaw Zaw thừa nhận: “Mỗi năm MFF phải đầu tư tiền cho ít nhất sáu đội tuyển thi đấu quốc tế. Cũng có những sự tài trợ từ FIFA và các đối tác nhưng hầu như chẳng thấm tháp gì. Hầu hết ngân sách đều lấy từ tiền túi của tôi”.

Zaw Zaw là ai?

Zaw Zaw có thể còn xa lạ với người dân Việt Nam, nhưng với bóng đá Myanmar nói riêng và bóng đá châu Á nói chung, tên tuổi của ông đã nổi như cồn. Ông hiện là thành viên Ban điều hành AFC, Chủ tịch Ban tổ chức các giải đấu trẻ của AFC, và là người góp công chính đưa vòng chung kết U19 châu Á về Myanmar.

Trên khía cạnh tài chính, Chủ tịch Tập đoàn Max Myanmar Group (MMG) “vô đối” về khoản kiếm tiền. Theo ước tính của Tạp chí Forbes, doanh thu hằng năm của MMG lên tới 500 triệu USD - số tiền đủ sức nuôi Liên đoàn Bóng đá nước này “sống khỏe” trong vòng 20 năm.

17-34-36_nh-3 Zaw Zaw bên Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Zaw Zaw không thiếu tiền, và cách làm bóng đá của ông cũng thể hiện điều ấy. Thay vì “ăn xổi” như phần lớn các ông bầu nước ta, vị tỷ phú người Myanmar chú trọng vào việc xây dựng một hệ thống bóng đá rộng khắp cả nước. Theo Liên đoàn Bóng đá Myanmar, số trung tâm đào tạo trẻ tại nước này đang nhiều hơn cả Việt Nam. Tất cả đều nhờ công của Zaw Zaw.

Một thành công khác của người đàn ông yêu bóng đá này, đó là ông đang dần hiện thực hóa mô hình xã hội hóa thể thao. Rất nhiều Cty lớn ở Myanmar đã nhận trách nhiệm “đỡ đầu” những trung tâm đào tạo trẻ, tiêu biểu là Ooredoo - một Cty viễn thông có doanh thu hằng năm lên đến 9 tỷ USD.

Những cố gắng của Zaw Zaw đã cho ra trái ngọt khi bóng đá trẻ Myanmar có bước tiến bộ vượt bậc. Đội U19 Myanmar lọt vào bán kết giải U19 châu Á và giành suất dự giải U20 thế giới. Đội Olympic Myanmar lọt vào trận chung kết SEA Games 26, và chỉ chịu thua đội chủ nhà Olympic Indonesia trên chấm phạt đền.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận