Thứ bảy, 23/06/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa khi nào buồn thế!

03/08/2012, 09:51 (GMT+7)

Sau 8 năm kể từ Olympic Sydney 2004 với chiếc HCB của nữ võ sỹ Trần Hiếu Ngân, thể thao Việt Nam (TTVN) đang đứng trước nguy cơ trắng tay rời Thế vận hội...

TTNV thất bại toàn tập

Sau 8 năm kể từ Olympic Sydney 2004 với chiếc HCB của nữ võ sỹ Trần Hiếu Ngân, thể thao Việt Nam (TTVN) đang đứng trước nguy cơ trắng tay rời Thế vận hội. Chưa bao giờ TTVN lại đứng trước viễn cảnh bi quan như hiện nay.

Hôm qua, lần lượt VĐV một số môn sau khi kết thúc thi đấu ở Thế vận hội Olympic London đã trở về nước: Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ), Ngân Thương, Phước Hưng (TDDC), hay Tiến Minh (cầu lông), Văn Ngọc Tú (Judo)… Nỗi buồn thất trận khiến cho hầu hết các VĐV đều tỏ ra mệt mỏi và ít nói.

Trên thực tế, sau khi Quốc Toàn hụt huy chương ở hạng cân 56kg nam môn cử tạ, Việt Nam gần như không còn cơ hội tranh đoạt huy chương ở Thế vận hội. Quốc Toàn chính là niềm hy vọng lớn nhất, và như thừa nhận của lãnh đạo bộ môn cử tạ cũng như Tổng cục TDTT, khả năng giành huy chương của VĐV người Đà Nẵng là có thể đong đếm được. Trong khi ở các môn khác, mục tiêu huy chương chỉ ở mức 50-50, hay chính xác hơn, là chờ phần lớn ở may mắn. Như Taekwondo, dù được đầu tư lớn cho tập huấn Hàn Quốc, cọ xát với “quân xanh” là VĐV hàng đầu, nhưng việc có thể tiến sâu ở giải hay không phụ thuộc rất nhiều vào kết quả bốc thăm. Nếu sớm đụng các đối thủ mạnh đến từ Iran hay Pháp, Italy, khả năng Diệu Linh và Huỳnh Châu sớm rời đài là rất cao.

Vì sao gần hết các VĐV của Việt Nam đều thi đấu không được như mong đợi ở Thế vận hội, đấy là câu hỏi đang được đặt ra hiện nay.

Trả lời câu hỏi này, đa số các ý kiến đều cho rằng, năng lực VĐV Việt Nam chỉ có giới hạn, trong khi nguồn lực tài chính cũng không dồi dào. Đây có lẽ lý do khiến cho sự chuẩn bị của Việt Nam cho các VĐV tham dự Thế vận hội không được chu đáo theo đúng yêu cầu. Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, một cựu quan chức ngành thể thao Việt Nam, khi đề cập đến vấn đề này từng phát biểu, không đâu chuẩn bị cho Olympic như Việt Nam. Ở đây là việc một số VĐV chỉ được chuẩn bị trong một thời gian ngắn, thậm chí không được tập huấn như Nguyễn Thị Lụa (vật) hay Phan Thị Hà Thanh không có thầy giáo trong một thời gian dài. Trần Lê Quốc Toàn, niềm hy vọng lớn nhất nếu tính chi li cũng chỉ có hơn 2 tháng chuẩn bị. Theo ông Minh, nếu được đầu tư bài bản và có lớp lang, VĐV Việt Nam đủ khả năng tranh tài ở Olympic.

Dĩ nhiên, cũng có một số thất bại xuất phát từ hạn chế của VĐV, điển hình như Nguyễn Tiến Minh. Điểm yếu của tay vợt TP.HCM chính là khả năng chịu sức ép kém, tâm lý yếu mỗi khi thi đấu ở những giải đấu lớn. Điều đáng tiếc là kể từ thất bại ở Olympic Bắc Kinh 2008, Tiến Minh và những người có trách nhiệm có tới 4 năm để khắc phục điểm yếu trên, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Kết quả chính là thất bại của Tiến Minh ở vòng đấu loại trước tay vợt kém mình tới 10 bậc trên bảng xếp hạng thế giới Kashyap (Ấn Độ). Trên thực tế, không phải chỉ Tiến Minh, tâm lý yếu vẫn bị xem là điểm yếu cố hữu của các VĐV Việt Nam.

Như trên đã nói, nguy cơ một kỳ Thế vận hội thất bại toàn diện đang hiển hiển. Nhưng, đây cũng sẽ là dịp để TTVN nhìn lại mình, qua đó tìm hoạch định chiến lược phát triển lâu dài trong tương lai.

AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận