Thứ sáu, 06/12/2019 10:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chung kết trong mơ của người Anh

30/05/2019, 06:35 (GMT+7)

Thứ bảy tới, ngày 1/6, cả nước Anh sẽ hướng về thủ đô Tây Ban Nha để chờ đón trận chung kết toàn Anh thứ hai trong lịch sử Champions League giữa Tottenham và Liverpool.

nh-liv-tot143604556
Liverpool sẽ gặp Tottenham ở chung kết Champions League.

Người Anh không phải đầu tiên làm được điều này tại giải đấu số một châu Âu. Năm 2000, Real Madrid và Valencia đã tạo ra một trận chung kết toàn Tây Ban Nha ở Champions League.

Ba năm sau, tới lượt AC Milan và Juventus giúp người Italia giương danh. Mãi tới năm 2008, tức là gần một thập niên sau khi có trận chung kết đầu tiên của 2 CLB cùng một nước diễn ra, người Anh mới tạo ra lịch sử khi Man Utd chạm trán Chelsea.

Champions League là đỉnh cao của bóng đá châu Âu, và việc hai CLB của cùng một nước góp mặt ở trận đấu cuối mang một tầm vóc đặc biệt. Nó chứng tỏ sự vượt trội của nền bóng đá ấy so với phần còn lại của lục địa già. Những năm đầu thập niên 2000, ngoài hai gã khổng lồ Real và Barca, Tây Ban Nha còn có Valencia, Deportivo đủ sức tiến sâu. Tới khi người Italia cất cao giọng nói, Inter lúc nào cũng sẵn sàng chung mâm với Milan và Juventus tại đấu trường châu lục.

Nhưng sự thống trị mà người Anh tạo ra rất khác. Cùng với Man Utd và Chelsea, Liverpool, Arsenal tạo ra nhóm bộ tứ theo kiểu “áp đảo quần hùng”. Trong vòng 3 năm liên tiếp từ 2007 đến 2009, nước Anh có tới 3 đại diện ở vòng bán kết. Ngày ấy, gần như cả châu Âu phải kiêng dè trước sự phát triển vũ bão của xứ sương mù.

Tuy nhiên, “vật cực tắc phản”, khi người Anh lên đỉnh cũng là lúc họ đặt một chân sang bên kia sườn dốc. Sau năm 2009, bóng đá Anh chật vật ở Champions League. Thậm chí có năm 2013, họ không có một đội nào kể từ vòng tứ kết.

Cú trượt dài của người Anh phải tới năm 2017 mới dừng lại, với sự lớn mạnh của Liverpool và sự trưởng thành của Man City. Hai đội bóng được tổ chức tốt, và dẫn dắt bởi hai HLV đại tài Jurgen Klopp cùng Pep Guardiola liên tục là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch. Chính Liverpool, cùng với Tottenham, đã giúp Ngoại hạng Anh có lần thứ hai biến chung kết Champions League thành câu chuyện nội bộ của nước mình. Không quá khi nói rằng, Liverpool và Man City là cột trụ cho sự thăng hoa của bóng đá Anh.

Cách đây một thập niên, sự sa sút của Man Utd và Chelsea, những diễn viên chính trong trận chung kết Champions League toàn Anh đầu tiên khiến xứ sương mù bị tụt hậu. Và lần này, những người hâm mộ bóng đá Anh hẳn rất muốn Liverpool cùng Man City tránh được vết xe đổ như của người xưa.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận