Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất lúa Japonica

Thứ Hai 16/09/2019 , 08:14 (GMT+7)

Nhờ ứng dụng gói kỹ thuật thâm canh giống lúa Japonica, năng suất lúa tại nhiều vùng đất “khát” ở Hà Giang không thua kém gì vùng đồng bằng sông Hồng.

“Thay máu” cơ cấu giống

Men theo con đường nhỏ quanh co như rắn lượn đến xã Tùng Vài (huyện Quản Bạ), chốc chốc chúng tôi lại thấy tốp người còng lưng gặt lúa. Một vụ mùa kém viên mãn trên cao nguyên đá, khi rất nhiều thửa ruộng bị giảm năng suất vì nhiễm sâu bệnh.

22-34-10_jponic-01
Thửa ruộng gieo cấy lúa japonica vàng rực trên cao nguyên đá Hà Giang.

Ông Phạm Ngọc Pha – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quản Bạ bảo rằng, bà con trong huyện thường sử dụng lúa lai của Trung Quốc và một số giống lúa thuần địa phương. Việc sử dụng giống lúa có nguồn gốc không rõ ràng, luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Đặc biệt nhiều hộ gia đình mua phải giống nhiễm bệnh, khi trồng, chăm sóc gặp nhiều khó khăn, thậm chí là mất mùa.

Đất trồng lúa trên cao nguyên đá vốn nghèo dinh dưỡng, diện tích hạn hẹp. Nếu cứ duy trì phương thức canh tác lạc hậu như hiện nay thì khó lòng đảm bảo an ninh lương thực. Những năm qua, tỉnh Hà Giang phối hợp với Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (CETDAE) thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, nhằm chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất giống lúa Japonica (VAAS16, ĐS1…) vào sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Để chủ động sản xuất giống Japonica chất lượng cao tại địa phương, CETDAE đã hợp tác với Trung tâm Khoa học kỹ thuật Giống cây trồng Đạo Đức (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) sản xuất giống lúa VAAS16, ĐS1 cấp siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận. Nguồn giống lúa Japonica này được sử dụng để phát triển xây dựng các mô hình trình diễn, nhân rộng sản xuất lúa japonica cho tỉnh và các vùng lân cận

Mô hình sản xuất hạt giống lúa Japonica (VAAS16, ĐS1…) đã được trồng trong vụ Xuân năm 2019 tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh tập trung, chịu rét, khả năng chống đổ tốt, bông lúa to, hạt mẩy, được kiểm định kiểm nghiệm, chất lượng hạt giống đảm bảo theo tiêu chuẩn của ngành.

Trung tâm Khoa học kỹ thuật Giống cây trồng Đạo Đức cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa gạo Japonica tại các địa phương triển khai mô hình. Do đó, rất cần địa phương tạo điều kiện xây dựng vùng nguyên liệu, bước đầu hỗ trợ về giống, các thiết bị máy cấy, phân bón, đặc biệt là đảm bảo hệ thống thủy lợi… xây dựng cánh đồng một giống, cùng quy trình kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đến vụ mùa năm nay, giống Japonica tiếp tục được đưa lên xã Tùng Vài để xây dựng mô hình với diện tích 20ha. Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật túc trực tại bản Thăng để “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn bà con cách ngâm, ủ thóc giống, gieo mạ, cấy, kỹ thuật chăm sóc.
 

Đổi thay trên những cánh đồng

Ông Nguyễn Tiến Trường, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Vài chia sẻ: “Mới đầu, chúng tôi vận động bà con tham gia mô hình rất vất vả. Bởi chưa ai trồng giống lúa Nhật bao giờ. Rất may, dự án đã hỗ trợ bà con lúa giống, 50% phân bón và bảo lãnh năng suất nếu xảy ra thiệt hại, mất mùa”.

Điểm khác biệt của mô hình sản xuất lúa Japonica ở xã Tùng Vài, đó là cán bộ kỹ thuật của CETDAE hướng dẫn bà con cách xử lý diệt mầm mệnh trong hạt giống (bằng cách ngâm hạt hóc với nước nóng 54 độ C khoảng 10 – 15 phút, nước vôi trong hoặc nước pha Lufain). Hạt mầm thóc giống sau khi ngâm ủ sẽ được gieo mạ bằng khuôn trên nền đất phẳng (sử dụng giá thể công thức 5 bùn – 1 trấu) để dễ ràng cắt thành từng mảng vận hành máy cấy.

Kỹ sư Nguyễn Đức Nhật Anh, người trực tiếp chỉ đạo mô hình sản xuất lúa Japoninca tại bản Thăng, chia sẻ: Do đặc thù đồng ruộng ở vùng cao nguyên đá Hà Giang rất nhỏ và không bằng phẳng, nên chúng tôi đã lựa chọn loại máy cấy động cơ điện (cấy 4 hàng) của tác giả Trần Đại Nghĩa, đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học - Công nghệ cấp Bằng độc quyền sáng chế vào tháng 1/2019. Loại máy cấy này có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, dễ di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.

22-34-10_jponic-02
Giống lúa japonica năng suất đạt bình quân 58,4 tạ/ha trong vụ mùa 2019 tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ.

Ông Chanh Văn Bình tham gia mô hình sản xuất lúa Japonica theo hướng hàng hóa tại bản Thăng (xã Tùng Vài) cho biết: Trước đây, để cấy 1.700m2 lúa gia đình tôi phải nhờ 15 người làm cật lực trong 1 buổi sáng. Nhưng nếu sử dụng máy cấy của dự án hỗ trợ thì chỉ mất 4 công lao động (gồm 2 người vận hành máy cấy, 2 người dặm mạ tại các góc ruộng). Như vậy, chi phí sản xuất giảm đi rất nhiều.

Do tập quán canh tác lúa theo kiểu “tự cung tự cấp”, do đó, người dân bản Thăng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, giống lúa VAAS16 sinh trưởng, phát triển tốt, không nhiễm các loại sâu bệnh như khô vằn, đạo ôn, sâu đục thân. Năng suất lúa bình quân đạt 58,4 tạ/ha, cá biệt có hộ chăm sóc tốt đạt 64 tạ/ha (gần tương đương so với năng suất lúa vụ mùa tại các tỉnh ĐBSH có điều kiện canh tác thuận lợi).

Theo ước tính của Trung tâm, với năng suất như trên, mô hình này giúp nông dân tăng lợi nhuận khoảng 14,5 triệu đồng/ha so với canh tác truyền thống (tăng trên 30%). Bên cạnh đó, mô hình giúp giảm công lao động phổ thông ở các khâu làm mạ (10 công), cấy (20 công) tương đương 5.triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc CETDAE cho biết: Trung tâm đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang phát triển giống lúa Japonica ở tỉnh Hà Giang thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Vụ mùa 2019 Quản Bạ đã xây dựng thành công mô hình sản xuất lúa Japonica. Thời gian tới sẽ giúp huyện thiết kế bao bì, nhãn mác, tổ chức sản xuất theo chuỗi, đăng ký xây dựng thương hiệu gạo Japonica, “Gạo núi Quản Bạ”...

Một thí sinh ở Đăk Nông được xét đặc cách tốt nghiệp

Một thí sinh ở Đăk Nông được xét đặc cách tốt nghiệp

Xã hội 08/08/2020 - 20:43

Thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp là học sinh giỏi Quốc gia đang phải cách ly và 18 thí sinh được bố trí phòng thi riêng do đi về từ vùng dịch.

Khánh Hòa có 13 thi sinh chuyển sang thi đợt 2 vì “nghi không an toàn”

Khánh Hòa có 13 thi sinh chuyển sang thi đợt 2 vì “nghi không an toàn”

Xã hội 08/08/2020 - 20:01

Khánh Hòa có 13 thí sinh phải chuyển sang thi đợt 2 vì khi rà soát “nghi không an toàn” và hiện còn 5 thí sinh nữa đang được tiếp túc xem xét.

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

Xã hội 08/08/2020 - 19:06

Trong số 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 có 6 trường hợp tiên lượng rất nặng.

Viện Sốt rét Quy Nhơn hỗ trợ Quảng Nam nhân lực lấy mẫu bệnh phẩm

Viện Sốt rét Quy Nhơn hỗ trợ Quảng Nam nhân lực lấy mẫu bệnh phẩm

Xã hội 08/08/2020 - 18:32

Hôm nay 8/8, 10 cán bộ của Viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng Quy Nhơn đã lên đường ra Quảng Nam để hỗ trợ tỉnh này lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Nam công nhân bị sét đánh tử vong

Nam công nhân bị sét đánh tử vong

Xã hội 08/08/2020 - 17:08

Đang có mặt tại khu vực trồng cây mắc-ca của một công ty, nam công nhân bị sét đánh dẫn đến tử vong.

Bố trí thêm các điểm thi dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bố trí thêm các điểm thi dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 08/08/2020 - 16:53

Trước tình hình dịch Covid-19 và bạch hầu diễn biến phức tạp, công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Gia Lai và Kon Tum được đặt lên hàng đầu.

Tỉnh Quảng Nam đề nghị tạm dừng vận chuyển hành khách qua sân bay Chu Lai

Tỉnh Quảng Nam đề nghị tạm dừng vận chuyển hành khách qua sân bay Chu Lai

Xã hội 08/08/2020 - 16:17

Tỉnh Quảng Nam cho rằng, di chuyển bằng đường hàng không tại sân bay Chu Lai vào lúc này sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Nhiều bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam gặp khó khăn

Nhiều bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam gặp khó khăn

Xã hội 08/08/2020 - 14:46

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là nơi được chọn để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19, thế nhưng, đơn vị này hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ngành du lịch làm sao cầm cự sau đợt lây nhiễm thứ hai của Covid-19?

Ngành du lịch làm sao cầm cự sau đợt lây nhiễm thứ hai của Covid-19?

Xã hội 08/08/2020 - 13:10

Hàng triệu lao động phục vụ trong ngành công nghiệp không khói, đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp lâu dài, vì chưa ai dám đoán định diễn biến tiếp theo của Covid-19.

Bình Định: Xử phạt hành chính người không mang khẩu trang nơi công cộng

Bình Định: Xử phạt hành chính người không mang khẩu trang nơi công cộng

Xã hội 08/08/2020 - 09:46

Trong nỗ lực tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bình Định bắt đầu xử phạt người không mang khẩu trang nơi công cộng.

Ý thức của mỗi gia đình là liều vacxin tốt nhất

Ý thức của mỗi gia đình là liều vacxin tốt nhất

Xã hội 08/08/2020 - 08:30

Những ngày qua, hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 đã kích hoạt trở lại, “cuộc chiến” chống dịch bệnh phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều, mỗi gia đình cần nêu cao ý thức…

Giúp con tự tin vào lớp 1

Giúp con tự tin vào lớp 1

Xã hội 08/08/2020 - 08:04

Nhiều phụ huynh có xu hướng cho con học thêm để “đọc thông, viết thạo” trước khi vào lớp 1, tuy nhiên cũng có một số phụ huynh lại khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.