Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Sắc vàng lúa Nhật trên cao nguyên đá

Thứ Tư 11/09/2019 , 10:06 (GMT+7)

Chẳng thể ngờ, những hạt lúa Japonica (có nguồn gốc từ Nhật Bản) đỏng đảnh và kiêu sa lại có thể bén rễ trên cao nguyên đá khô khát của Hà Giang, tạo ra sản phẩm có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Giống lúa Japonica mở ra nhiều cơ hội nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp cho những vùng đất "khát" trên cao nguyên đá Hà Giang. Ảnh: Minh Phúc.

Năm 2018, tỉnh Hà Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã có “cái bắt tay lịch sử”, nhằm “thay máu” cơ cấu giống lúa lạc hậu của địa phương. Những kỹ sư Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông được giao nhiệm vụ tiền trạm để khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Các nhà khoa học nhận thấy, trời phú ban cho các huyện miền núi Hà Giang khí hậu mát lạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn. Đây là điều kiện tối quan trọng để sản xuất các giống lúa chất lượng cao, đặc biệt là gạo hạt tròn japonica.

Biên độ nhiệt độ dao động lớn giữa ngày và đêm tại Hà Giang, chính là yếu tố tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt của hạt gạo Japonica. Ảnh: Minh Phúc.

Để chủ động sản xuất hạt giống lúa tại chỗ, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông đã phối hợp với Trung tâm Khoa học Kỹ thuật giống cây trồng Đạo Đức (xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên) để xây dựng vùng sản xuất hạt giống lúa japonica Vaas 16 (còn có tên khác là DS3) cấp siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận.

Sản xuất hạt giống lúa japonica siêu nguyên chủng tại Trung tâm Khoa học Kỹ thuật giống cây trồng Đạo Đức. Ảnh: Minh Phúc.

Những hạt giống lúa đầu tiên “ra lò” trên vùng đất Vị Xuyên đã được mang đi trồng thử nghiệm tại nhiều tiểu vùng khí hậu tại Hà Giang. Rất mừng là lúa thích nghi rất tốt, giống như những dũng sĩ chinh phục vùng đất khó. Tại Vị Xuyên, hơn 230 hộ nông dân tình nguyện tham gia mô hình sản xuất thử nghiệm lúa có nguồn gốc từ Nhật Bản trong vụ xuân 2019. Kết quả, năng suất lúa đạt bình quân 65 tạ/ha khiến các địa phương lân cận trầm trồ thán phục.

Hạt lúa Japonica DS3 có dạng hình tròn đặc trưng như lúa nếp. Ảnh: Minh Phúc.

Từ đó, giống lúa Japonica được các cơ quan truyền thông địa phương quan tâm đặc biệt. Tỉnh Hà Giang đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ để nhân rộng các mô hình, nhằm mục tiêu biến Hà Giang trở thành vùng sản xuất giống lúa chất lượng cao japonica quy mô hàng hóa.

Vụ mùa năm 2019, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và khuyến nông tiếp tục đưa giống lúa japonica DS3 lên bản Thăng, xã Tùng Vài để xây dựng mô hình.

Cán bộ kỹ thuật cầm tay, chỉ việc, tập huấn cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số kỹ thuật gieo mạ giống lúa japonica tại xã Tùng Vài. Ảnh: Minh Phúc.

Vaas 16 là giống ngắn ngày và ổn định, có thời gian sinh trưởng  vụ xuân 125 – 135 ngày, vụ mùa 105 – 110 ngày, chiều cao cây trung bình 100 – 105cm. Năng suất trung bình từ 6,0 – 6,5 tấn/ha.

Trung tâm đã hướng dẫn bà con quy trình làm mạ sân cải tiến cho các giống Japonica phục vụ máy cấy cải tiến Đại Nghĩa. Lượng giống ngâm ủ cho 1ha khoảng 35 – 40kg (được xử lý nấm bệnh bằng phương pháp ngâm nước nóng 54oC trong 10 – 15 phút, hoặc ngâm trong nước vôi loãng 1 – 2 ngày).

Để gieo mạ, cần lựa chọn nền đất cứng, bằng phẳng để làm khuôn (chứa giá thể gồm bùn và trấu theo tỷ lệ 5 bùn : 1 trấu). Gieo hạt giống đã nứt nanh với lượng 0,7 – 0,8 kg mầm/m2. Sau đó dùng vật nhẹ có đáy phẳng đập nhẹ để hạt giống chìm trong bùn, che phủ lưới đen.

Sau 10 ngày, cây mạ đạt chiều cao từ 12 – 15cm, số lá đạt 3 – 3,5 lá là co đủ điều kiện để cấy máy. Ảnh: Minh Phúc.
Một luống mạ gieo từ hạt giống Vaas 16. Ảnh: Minh Phúc.

Để thay đổi phương thức cấy thủ công, Trung tâm đã nghiên cứu, đưa vào mô hình loại máy cấy sử dụng động cơ điện của tác giả Trần Đại Nghĩa. Loại máy này cấy được 4 hàng, có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện địa hình và đồng đất của các tỉnh miền núi. Đặc biệt loại máy này rất dễ di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.

Ứng dụng máy cấy, giúp nông dân bản Thăng, xã Tùng Vài tiết kiệm được 5 triệu đồng chi phí công lao động so với phương thức cấy truyền thống. Ảnh: Minh Phúc.

Mật độ cấy khoảng 50 khóm/m2, số dảnh cấy 2-3 dảnh.

Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông khuyến cáo, cần bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân và 30% phân đạm. Bón thúc đợt 1 khi lúa đã bén rễ hồi xanh khoảng 40% đạm và 50% kali. Bón thúc đợt 2 trước khi lúa trỗ 20 – 25 ngày 30% đạm và 50% kali. Ảnh: Minh Phúc.

Giống lúa DS3 có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá, sâu đục thân, rầy nâu và sâu cuốn lá. Bởi vậy, dù một số hộ tham gia mô hình chưa tuân thủ quy trình chăm sóc như khuyến cáo (bón thiếu phân), nhưng năng suất bình quân toàn mô hình sản xuất lúa Japonica tại xã Tùng Vài đạt khoảng 58,4tạ/ha. 

Một số hộ thâm canh tốt trong mô hình sản xuất lúa Japonica tại xã Tùng Vài đạt năng suất 64 tạ/ha. Ảnh: Minh Phúc.

Theo ước tính, mô hình sản xuát lúa Japonica DS3 chất lượng cao tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ đem lại lợi nhuận tăng khoảng 20 triệu đồng/ha so với canh tác truyền thống (tăng trên 30%).

Cấy 5.000m2 lúa Japonica, vụ mùa năm nay lão nông này thắng lớn. Ảnh: Minh Phúc.
Chị Triệu Thị Hà, nông dân bản Thăng, xã Tùng Vài vô cùng phấn khởi vì tỷ lệ hạt chắc trên những bông lúa Japonica cao vượt trội so với các giống lúa trồng đại trà tại địa phương. Ảnh: Minh Phúc.

Nhiều nông dân ở xã Tùng Vài thở phào nhẹ nhõm, vì hạt lúa Japonica đã bén rễ thành công trên cao nguyên đá Hà Giang, mở ra những vụ mùa bội thu, giúp nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Sau thành công của mô hình, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang và Phòng NN-PTNT huyện Quản Bạ kiến nghị tiếp tục hỗ trợ bà con trên địa bàn huyện Quản Bạ nhân rộng mô hình sản xuất lúa Japonica.

Các nhà khoa học cũng đang phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng thương hiệu "Gạo Japonica Tùng Vài". Ảnh: Minh Phúc.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/11/2019 - 08:16

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý đến 60 xã thuộc 9 huyện, thị của tỉnh Nghệ An làm nức lòng người trồng cam trong tỉnh.

Thực tế từ Nghệ An: Rất lo cho ngành mía đường hiện nay

Thực tế từ Nghệ An: Rất lo cho ngành mía đường hiện nay

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/11/2019 - 09:29

Diện tích, năng suất và sản lượng mía nguyên liệu ở Nghệ An liên tục giảm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Báo Nông Nghiệp