Thứ bảy, 25/05/2019 08:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra

19/06/2013, 09:51 (GMT+7)

Sở TT-TT và Thanh tra tỉnh Kiên Giang mới tổ chức họp báo nhằm cung cấp thêm thông tin cho báo chí về kết quả thanh tra quản lý vốn và đầu tư dự án trên địa bàn huyện Tân Hiệp (Kiên Giang).

Sở TT-TT và Thanh tra tỉnh Kiên Giang mới tổ chức họp báo nhằm cung cấp thêm thông tin cho báo chí về kết quả thanh tra quản lý vốn và đầu tư dự án trên địa bàn huyện Tân Hiệp (Kiên Giang).

>> Sai phạm nghiêm trọng ở Tân Hiệp

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đối tượng bị thanh tra “tặng quà” cho Trưởng đoàn thanh tra, có phải là đưa hối lộ hay không, đã xử lý như thế nào? Ông Ngô Quang Hưởng, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết, trong quá trình Đoàn thanh tra làm việc tại Tân Hiệp, một lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện có đến nhà bà Châu, Trưởng đoàn để tặng quà nhưng không gặp, người này đã gửi lại cho mẹ bà Châu một món quà, trong đó có phong bì tiền (5 triệu đồng). Sau đó, bà Châu đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Thanh tra tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo lập biên bản nộp lại số tiền trên, đồng thời báo cáo sự việc với Huyện ủy, UBND huyện Tân Hiệp.

Nhà lồng chợ xã Tân An bị bỏ hoang nhiều tháng qua do thi công kém chất lượng, buộc phải tháo dỡ thi công lại

Qua thanh tra hoạt động thu chi tài chính của BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Tân Hiệp, Đoàn thanh tra phát hiện đơn vị sai phạm với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng, bao gồm quyết toán khống, chiếm đoạt tiền quỹ, chi khống chứng từ, chi tạm ứng sai quy định, thu bán hồ sơ mời thầu nhưng không nộp ngân sách… Đáng chú ý là “thất thoát” 5 máy laptop trị giá 83,6 triệu đồng. Số máy này có phải mua để làm quà biếu hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Ngô Quang Hưởng cho biết: “Trong chứng từ mua sắm có 5 máy laptop nhưng Đoàn thanh tra kiểm kê tài sản lại hoàn toàn không có, đơn vị quản lý cũng không lý giải được số máy này đang ở đâu”.

Như NNVN đã thông tin, kết quả thanh tra cho thấy, mức độ sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Tân Hiệp (giai đoạn 2010 - 2012) là rất nghiêm trọng, diễn ra trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y tế, thương mại, cụm tuyến dân cư vượt lũ, kè chống sạt lở, trụ sở cơ quan nhà nước, phòng chống lụt bão… với tổng số tiền sai phạm kiến nghị xử lý trên 20,3 tỷ đồng. Trong đó, sai phạm nghiêm trọng nhất là ở các công trình phục vụ phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn do Phòng NN-PTNT huyện làm chủ đầu tư hoặc quản lý. Ngoài số tiền sai phạm bị kiến nghị xử lý nói trên, Đoàn thanh tra còn yêu cầu các đơn vị thi công (Cty TNHH MTV Quốc Thông, DNTN Ba Sẵn…) phải tháo dỡ 55 căn nhà trong cụm dân cư (xã Tân Thành 21 căn, Tân An 15 căn, Tân Hội 19 căn) và 4 nhà lồng chợ các xã Tân Hòa, Tân An, Thạnh Đông B, Thạnh Trị để thi công lại.

Nhà cụm tuyến dân cư vượt lũ xã Tân An xây dựng dang dở rồi bỏ hoang, sắt thép bị han rỉ

Về nghĩa vụ thuế, Đoàn Thanh tra xác định có có 31 DN nhận thầu tương ứng với 148 công trình, hạng mục công trình xác định khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành (đến tháng 12/2012) nhưng chưa cung cấp đủ hóa đơn chứng từ với tổng doanh thu chưa thuế là hơn 34,1 tỷ đồng, số tiền thuế GTGT phải nộp là trên 2,6 tỷ đồng.

Thanh tra cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Trần Hữu Kế, GĐ Kho bạc Nhà nước huyện Tân Hiệp do trong giám sát, thẩm định, kiểm soát chi còn để xảy ra vi phạm về vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận