Thứ năm, 23/05/2019 02:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?

27/09/2012, 10:08 (GMT+7)

Tin đồn nối tiếp tin đồn trên thị trường tiêu dùng đang khiến người tiêu dùng tái mặt, nhìn đâu cũng thấy hàng “bẩn”.

Tin đồn nối tiếp tin đồn trên thị trường tiêu dùng đang khiến người tiêu dùng tái mặt, nhìn đâu cũng thấy hàng “bẩn”. Các cơ quan chức năng thì rối bời bởi đang phải đối diện với những thông tin nửa thực, nửa hư.

Ảnh minh họa

Sau vụ trái cây các loại NK được các cơ quan chức năng khẳng định là có hóa chất độc hại, riêng trong tuần cuối cùng của tháng 9 này, hàng loạt tin đồn lại “đổ bộ” xuống người tiêu dùng: nào là đồ chơi Trung thu xuất xứ từ Trung Quốc có chứa độc tố gây ung thư cao gấp 123 lần mức cho phép; nào là đũa dùng 1 lần, măng khô… có chứa hóa chất lưu huỳnh. Kinh khủng hơn phải kể đến chuyện mới đây, có tin đồn rằng trong sữa tươi có đỉa băm nhỏ và trứng đỉa được hòa trộn. Những tin đồn chưa xác thực trên khiến người tiêu dùng khiếp đảm.

Phải thừa nhận rằng, trong thời gian qua, các cơ quan quản lý Nhà nước đã có những động thái kịp thời để điều chỉnh những sai phạm, xử lý triệt để những sản phẩm sai phạm. Ví như tại các cửa khẩu thì tổ chức chốt canh và ngăn chặn các loại hoa củ quả và động vật NK nhằm không để những độc hại xâm nhập vào thị trường nội địa. Tại “sân nhà” thì tổ chức kiểm tra, kiểm soát để làm sạch thị trường.

Đơn cử như việc sau khi phát hiện đồ chơi Trung thu có chất gây ung thư, Chi cục QLTT Hà Nội đã yêu cầu tất cả các loại đồ chơi đưa ra lưu thông phải đảm bảo chất lượng, được kiểm soát chặt chẽ về độ an toàn. Đối với tin đồn chưa được kiểm chứng như đũa dùng 1 lần chứa lưu huỳnh, các cơ quan chức năng cũng cẩn thận lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Hóa học công nghiệp. Từ đó kết luận lưu huỳnh tồn dư trên đũa không có hại cho người tiêu dùng.

Dẫu sao thì những tin đồn trên đã được kiểm chứng bằng các kết luận khoa học. Nhưng vẫn còn đó những tin đồn theo kiểu nửa thực nửa hư đang khiến các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước trở nên bối rối. Trở lại câu chuyện trong sữa có đỉa và trứng đỉa, mới đây, Hiệp hội sữa Việt Nam đã ra văn bản bác bỏ thông tin trên, khẳng định đó là tin đồn thất thiệt nhằm phá hoại kinh tế và gây mất ổn định xã hội. Theo người đứng đầu Hiệp hội, những tin đồn kiểu này rất nguy hiểm, vừa gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, vừa làm cho DN sản xuất gặp khó khăn do không tiêu thụ được sản phẩm. Hơn thế nữa, tin đồn thường xuất hiện ở các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu nên nó lập tức gây hoang mang cho toàn xã hội.

Trước những “hoang tin” này, dư luận xã hội cũng chia thành nhiều nhóm ý kiến. Có ý kiến cho rằng, đây có thể là một tin đồn nhảm vì đúng như sự phân tích của các chuyên gia, đỉa không thể sống trong môi trường như vậy. Nhưng xét lại tin đồn này, người tung tin cũng có thể có hàm ý nhắc mọi người hãy thức tỉnh trước những sản phẩm độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc và cả những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam nhưng nguyên liệu lại NK từ Trung Quốc. Nếu không khéo, Việt Nam sẽ trở thành bãi chứa, bãi tiêu thụ cho thực phẩm nước ngoài kém chất lượng, độc hại.

Tin đồn vì thế cũng có thể đúng, có thể sai. Nếu đúng thì cần tỉnh táo để tìm giải pháp khắc phục. Còn nếu sai, cơ quan chức năng cũng cần lên tiếng một cách rõ ràng. Vụ “trong sữa có đỉa” mới đây chỉ có tiếng nói của Hiệp hội Sữa Việt Nam, điều này chưa đủ làm cho người tiêu dùng yên tâm, bởi Hiệp hội không có chức năng kiểm duyệt VSATTP nói chung và sữa nói riêng. Lúc đó, không hiểu cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu?

Trước và trong khi chờ các cơ quan chức năng có kết luận, thì người tiêu dùng chỉ còn một cách duy nhất là tự tìm biện pháp bảo vệ mình và gia đình. Hay nói đúng hơn, tự học làm người tiêu dùng thông thái!

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận