Thứ tư, 20/06/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con đường làm giàu của doanh nghiệp làm 2 triệu lít xăng giả như thế nào?

13/10/2017, 13:05 (GMT+7)

Với thủ đoạn mua chất tạo màu (dung môi) từ TP Cần Thơ về trộn với xăng A92, tỉ lệ 50/50 rồi bán ra thị trường, một doanh nghiệp xăng dầu trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa bị cảnh sát kinh tế công an tỉnh phối hợp với Sở KH- CN tỉnh phát hiện.

05-56-54_chiec_xe_cu_donh_nghiep_kien_luc_bi_bt_qu_tng_voi_40000_lit_dung_moi
Chiếc xe của doanh nghiệp xăng dầu Kiên Lục bị bắt quả tang

Trưa ngày 10/10, lực lượng cảnh sát kinh tế công an tỉnh Nghệ An và Sở KH- CN tỉnh được Bộ Công an chi phối đã bắt quả tang chiếc xe bồn chở xăng dầu BKS 37C 7512 do Ngô Quang Thức là lái xe thuê cho doanh nghiệp xăng dầu Kiên Lục đang bơm chất dung môi cho doanh nghiệp xăng dầu Công ty TNHH Thanh Ngũ (xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).

Bị bắt quả tang, chủ doanh nghiệp là bà Vũ Thị Thanh đã khai nhận bể chứa 7.000 lít xăng hiện tại của doanh nghiệp được pha chế với tỉ lệ 50/50 từ chất dung môi này và xăng A92 ,trên xe bồn hiện còn 40.000 lít dung môi.

Qua khai thác và mở rộng điều tra, cùng lúc tổ công tác đã bất ngờ “đột kích” doanh nghiệp xăng dầu tư nhân Kiên Lục tại xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu thì phát hiện 2 bể chứa trên 10.000 lít xăng giả đã pha chế từ xăng A92 với chất dung môi theo tỉ lệ trên và nhiều lọ chai hóa chất dung môi dùng để pha chế.

05-56-54_so_dung_moi_ho_cht_bi_pht_hien_ti_donh_nghiep_kien_luc
Số dung môi hóa chất bị phát hiện tại doanh nghiệp xăng dầu Kiên Lục

Tại đây con trai thứ của ông Trần Văn Kiên là Trần Văn Tuấn đã thành thật khai báo trước đó anh Tuấn đã mua 40.000 lít dung môi này tại Cần Thơ bán cho nhiều doanh nghiệp xăng dầu trên địa bàn pha chế với tỉ lệ trên bán ra thị trường.

Được biết doanh nghiệp xăng dầu Kiên Lục vốn là của ông Trần Văn Kiên và bà Nguyễn Thị Lục. Hai vợ chồng trước đây quê chính xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu và nghề nghiệp chính là mổ heo, mổ bò. Sau đó, ông Kiên góp mua được chiếc xe ca “đong” khách từ Quỳnh Lưu đi Nam nhưng đến Hà Tĩnh rồi bán lại khách quay về.

Chỉ ít năm sau, doanh nghiệp vận tải này đã có số vốn tương đối lớn rồi kinh doanh xăng dầu theo cách trên nên tiền của cứ theo cấp số nhân tăng lên gấp bội sau khi doanh nghiệp đã chuyển từ Quỳnh Lâm sang Quỳnh Mỹ bám quốc lộ 48B, phát triển thành 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Quỳnh Mỹ.

Người dân sở tại cho biết hễ có ai bán đất là ông Kiên mua và đến nay doanh nghiệp này đã sở hữu 4 chiếc xe ô tô, trong đó có 3 xe tẹc vận tải xăng dầu cung cấp cho 35 đại lý nhỏ trên địa bàn với cách pha chế như trên.

Đến thời điểm bị bắt, vợ chồng ông Kiên đã giao quyền quản lý doanh nghiệp cho con trai Trần Văn Tuấn nên vụ việc bị bắt giữ thuộc trách nhiệm của con trai thứ này.

Dư luận nhân dân đặt câu hỏi: Liệu cơ quan điều tra có làm rõ hết tất cả các doanh nghiệp xăng dầu trên địa bàn Nghệ An có sử dụng “nhập” xăng từ doanh nghiệp Kiên Lục để người dân an tâm là không mua phải loại xăng này từ các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn?

MINH HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận