Thứ hai, 16/07/2018 05:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cử tạ tung hoả mù

03/12/2013, 10:32 (GMT+7)

Thông tin liên quan đến 2 đô cử Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn từ Bộ môn Cử tạ (Tổng cục TDTT) mỗi lúc 1 trái ngược nhau. Cử tạ VN đặt mục tiêu phải giành ít nhất 1 HCV ở SEA Games 27.

Thông tin liên quan đến 2 đô cử Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn từ Bộ môn Cử tạ (Tổng cục TDTT) mỗi lúc 1 trái ngược nhau. Cử tạ VN đặt mục tiêu phải giành ít nhất 1 HCV ở SEA Games 27.

Tại cuộc họp lần cuối các trưởng đoàn thể thao 11 nước Đông Nam Á, BTC nước chủ nhà Myanmar bất ngờ đưa ra quy định, ở mỗi nội dung, các quốc gia được quyền đăng ký 2 VĐV, nhưng khi vào trận chỉ 1 người được thi đấu.

Quy định này vô tình khiến cho hạng cân 56kg của VN lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Lý do, cả Thạch Kim Tuấn và Quốc Toàn đều là những ứng viên hàng đầu ở hạng cân này. Kim Tuấn giành 3 HCĐ ở giải VĐTG vừa qua, trong khi Thạch Kim Tuấn cũng xếp hạng tư. Việc chọn ai, bỏ ai bỗng khiến lãnh đạo Bộ môn và BHL đội tuyển cử tạ phải “nâng lên, đặt xuống”.

Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn (phải), hai ngôi sao sáng của cử tạ VN

Một vấn đề khác, theo Trưởng bộ môn Cử tạ VN (Tổng cục TDTT) Đỗ Đình Kháng, các quốc gia khác hiện rất chú ý VN ở hạng cân này. Đây là chuyện dễ hiểu bởi hạng cân 56kg, VN có 2 đô cử rất mạnh nói trên. Thực tế, cả 2 đều có “cửa” đoạt HCV và trong trường hợp nếu không vướng quy định của BTC, VN sẽ cầm chắc có HCV nếu cả Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn cùng thi đấu.

Ông Kháng tiết lộ, Thái Lan từng đánh tiếng dò hỏi thông tin về danh tính VĐV sẽ thi đấu ở hạng cân 56kg. VN trong khi đó rất khó khăn trong việc xác định ai sẽ là đối thủ chính ở SEA Games tới. Chính vì vậy, ông Kháng đề nghị truyền thông VN hỗ trợ.

Các thông tin đưa ra về hạng cân 56kg của VN hiện mỗi lúc 1 khác nhau. Tin ban đầu cho biết, Thạch Kim Tuấn sẽ thi đấu hạng cân 56kg, trong khi Quốc Toàn đành chờ cơ hội sau. Quyết định trên xuất phát từ việc BHL đội tuyển cử tạ đánh giá Kim Tuấn hiện có phong độ tốt hơn Quốc Toàn. Một lý do khác là Quốc Toàn đang bị chấn thương cổ tay cũng được đưa ra.

Tuy nhiên, mới đây nhất lại có thông tin cho rằng, Bộ môn Cử tạ sẽ quyết định “đẩy” Trần Lê Quốc Toàn lên tranh tài ở hạng cân 62kg. Đây không phải hạng cân sở trường của anh.

Trước chuỗi thông tin nhiễu loạn trên, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Đình Kháng không xác nhận mà chỉ úp mở cho biết, lãnh đạo Bộ môn và BHL đội tuyển cử tạ vẫn đang cân nhắc.

“Về mặt chuyên môn nếu Quốc Toàn thi đấu hạng cân 62kg thì sẽ gặp phải một số khó khăn. Đây cũng mới là phương án chúng tôi đưa ra để bàn bạc thôi. Việc để ai thi đấu hạng cân 56kg cũng cần phải chờ đến thời điểm chót mới quyết định, bởi còn tuỳ thuộc vào tình hình thực tế. Biết đâu Quốc Toàn lại vẫn thi đấu thì sao. Trước khi ra quyết định, chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến của chuyên gia nước ngoài huấn luyện Quốc Toàn”, ông Kháng cho biết.

Cũng theo ông Đỗ Đình Kháng, VN vẫn có khả năng bị mất 1 HCV bởi nếu số lượng các quốc gia đăng ký thi đấu hạng cân 56kg không vượt quá 3 nước, BTC sẽ huỷ nội dung này. Đây cũng là quy định chung đối với tất cả các hạng cân khác.

Theo kế hoạch, ngày 6/12 đội tuyển cử tạ VN sẽ bước vào tranh tài ở SEA Games 27. Chỉ tiêu của cử tạ VN là giành ít nhất 1 HCV, đặt hy vọng vào chính hạng cân 56kg của Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn. Các nội dung của nữ trong khi đó, theo ông Kháng, VN khó đua tranh được với các đối thủ của Thái Lan và Indonesia.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận