Thứ bảy, 24/08/2019 07:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cúng sao giải hạn để làm gì?

21/02/2019, 06:30 (GMT+7)

Dù đã tồn tại từ lâu, nhưng vài năm gần đây trào lưu cúng sao giải hạn vào tháng Giêng bỗng dưng bùng phát dữ dội.

Hầu hết các chùa chiền trên cả nước đều làm dịch vụ cúng sao giải hạn cho khách thập phương. Ban đầu chi phí nhang đèn còn mang tính tùy hỉ, nhưng dần dần lại niêm yết giá công khai. Rõ ràng, đây là hành vi mua thần bán thánh và có dấu hiệu trục lợi từ mê tín dị đoan. Cục Văn hóa Cơ sở của Bộ VH-TT&DL đã phát công văn yêu cầu chấn chỉnh ngay hoạt động phản cảm này!

Nhiều người đội sớ cúng sao, giải hạn ở TP.HCM

Đức tin của mỗi người là một quyền riêng tư, không ai nỡ xâm phạm. Tuy nhiên, khi đức tin ấy được chuyển hóa thành những việc làm gây ảnh hưởng cho môi trường xung quanh thì cần có sự đắn đo nghiêm túc. Đành rằng có thể gật gù với nhau “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, song chẳng ai chứng minh được cúng sao giải hạn có tác dụng cụ thể như thế nào.

Khi hàng triệu người đổ xô nhau cúng sao giải hạn một cách ầm ĩ thì thật khó phân biệt thiện nam tín nữ trên cõi đời. Một nguồn tin cho biết, từ ngày mùng một Tết đến nay, chùa Lý Triều Quốc Sư ở Hà Nội đã tổ chức 5 buổi lễ cầu an cho gần 2.000 gia đình với giá 400.000 đồng/ trường hợp. Đó là cúng sao giải hạn theo kiểu tập thể, còn muốn thể hiện lòng thành riêng từng hộ thì phải trả 5 triệu đồng cho một lần đăng đàn hành lễ.

Khi cúng sao giải hạn trở thành một nỗi bận tâm xen lẫn bức xúc của xã hội, thì những cơ quan quản lý không thể tiếp tục thờ ơ. Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đã lên tiếng: "Nếu nghĩ rằng mọi ước mong đều dễ dàng đạt được bằng việc cúng sao giải hạn, trông chờ may rủi là không đúng giáo lý nhà Phật. Nhiều năm nay, các nhà nghiên cứu văn hóa, chức sắc của Giáo hội đã lên tiếng khẳng định, nhưng hiện tượng này không thuyên giảm. Năm 2018, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản đề nghị tăng ni, phật tử không đốt vàng mã được dư luận đồng tình ủng hộ. Nếu Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản tương tự về hiện tượng dâng sao giải hạn sẽ giúp người dân có nhận thức và hành vi đúng đắn hơn trong đời sống tín ngưỡng”.

Phong trào cúng sao giải hạn có những màu sắc không dễ đoán định. Càng giàu sang càng hứng thú cúng sao giải hạn. Trước rằm Tháng Giêng thì chuyện cúng sao giải hạn chỉ diễn ra ở chùa chiền, mà sau rằm Tháng Giêng thì chuyện cúng sao giải hạn được diễn ra ở các loại biệt thự đẳng cấp thượng lưu.

Doanh nghiệp nhỏ cúng sao giải hạn kiểu doanh nghiệp nhỏ, mà doanh nghiệp lớn cúng sao giải hạn kiểu doanh nghiệp lớn. Các sư thầy được xe hơi đưa rước tận nơi với hương án bày biện huy hoàng, buổi cúng sao giải hạn có khi kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Tất nhiên, chi phí không ít và thù lao cũng không ít. Những ai từng chứng kiến giới đại gia cúng sao giải hạn sẽ phải kinh ngạc. Thậm chí, trớ trêu thay, việc cúng sao giải hạn cũng là một cái thú đam mê để đại gia nọ chứng tỏ mình vượt trội đại gia kia.

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận