Thứ bảy, 25/05/2019 07:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cuộc chiến bản quyền truyền hình Super League: Ai mới là kẻ sợ ra tòa?

05/01/2012, 09:57 (GMT+7)

Giờ, cái dư luận đang chờ đợi, là những mảng tối phía sau bản hợp đồng kỷ lục của VFF-AVG được sáng tỏ, nếu cuộc chiến giữa AVG với VPF buộc phải đi đến một kết cục là ra tòa...

Hẳn sẽ có nhiều bí mật khiến dư luận bất ngờ đằng sau bản hợp đồng độc quyền kéo dài tới 20 năm

Ra tòa có lẽ là tình huống ít mong muốn phải xảy ra nhất của cả AVG (Cty CP nghe nhìn toàn cầu) và LĐBĐVN (VFF). Hẳn sẽ có nhiều bí mật khiến dư luận bất ngờ đằng sau bản hợp đồng kéo dài tới 20 năm, khoảng thời gian bất thường đối với các hợp đồng bản quyền truyền hình.

Cần nhấn mạnh rằng, cả ở VN cũng như thế giới từ trước đến nay, chưa có bản hợp đồng nào liên quan đến bản quyền truyền hình các giải đấu thể thao lại kéo dài quá thời hạn 3 năm. Con số 3 được mặc định là con số hoàn hảo, đảm bảo cho lợi ích của tất cả các bên, từ CLB, nhà đài đến người hâm mộ (những người thụ hưởng dịch vụ các đài truyền hình đem lại).

Đang có những phân tích đề cập đến khả năng, liệu cả AVG và VFF có phạm luật cạnh tranh hay không khi ký với nhau hợp đồng độc quyền có thời hạn lên tới 20 năm như trên. Trên thực tế, những điểm bất hợp lý của bản hợp đồng trên đã được nhiều cơ quan truyền thông chỉ ra ở thời điểm quá trình đàm phán giữa đôi bên mới được tiến hành. Một phần không phải bởi chỉ riêng mình VFF, AVG còn đưa ra đề nghị tương tự với nhiều liên đoàn thể thao khác của VN.

Tuy nhiên, chỉ một số ít đồng ý, trong đó có VFF và Liên đoàn điền kinh. Lãnh đạo một số liên đoàn đã thẳng thắn từ chối, đồng thời nêu rõ những điểm không ổn trong đề nghị của AVG. Lãnh đạo Tổng cục TDTT, cụ thể là Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng cho rằng, việc ký hợp đồng có thời hạn lên tới 20 năm, trong khi mỗi nhiệm kỳ của các liên đoàn không quá 4 năm hoặc 5 năm là bất hợp lý. Nhiều đài truyền hình như VTV (Đài truyền hình VN) hay VTC (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC) cũng lên tiếng phản đối và đề nghị VFF cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Tuy nhiên, bất chấp những ý kiến trên, VFF vẫn ký kết hợp đồng với AVG.

Cho đến thời điểm hiện tại, bản hợp đồng có thời hạn lên tới 20 với trị giá 6 tỷ đồng/năm có lũy tiến 10% mỗi năm đã được chỉ ra một cách chi tiết là một thương vụ “hớ nặng” của VFF. Nếu so với việc bán cho các đài truyền hình trước kia, hợp đồng với AVG hóa ra không hề lãi hơn, thậm chí còn lỗ bởi việc quảng bá hình ảnh của bóng đá tới đông đảo người hâm mộ bị hạn chế.

Giờ, cái dư luận đang chờ đợi, là những mảng tối phía sau bản hợp đồng kỷ lục của VFF-AVG được sáng tỏ, nếu cuộc chiến giữa AVG với VPF buộc phải đi đến một kết cục là ra tòa. Với diễn biến căng thẳng ngày một leo thang giữa đôi bên, đây là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra. Và, trong khi VPF khẳng định ra tòa là điều mong muốn thì AVG trái lại, chưa cho thấy sự chuẩn bị nào với tình huống này.

Hôm qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiếp tục đưa ra một công văn mới, với nội dung khẳng định lại quyền sở hữu của VFF đối với bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp, trong đó có Super League. Ông Hỷ cho rằng VPF đang cố tình không hiểu các quy định tối thiểu cần thiết của pháp luật thể thao, Điều lệ của VFF cũng như không tôn trọng VFF. Tuy nhiên, có lẽ ông Hỷ quên mất là chính VFF cũng đã “quên khuấy” mất quyền lợi của người hâm mộ cũng như sự phát triển của bóng đá VN khi ký một bản hợp đồng độc quyền dài tới 20 năm với AVG. Với tư cách một doanh nghiệp, AVG có quyền đưa ra đề nghị. Nhưng là tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành cả một nền bóng đá, là ai nếu không phải VFF chịu trách nhiệm cho cuộc chiến đang diễn ra? Không chỉ AVG, mà có lẽ VFF cũng đang “run” trước viễn cảnh phải lôi nhau ra tòa để công khai hợp đồng giữa đôi bên.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận