Thứ ba, 16/10/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc chiến của những "già gân"

13/09/2010, 09:45 (GMT+7)

Theo kế hoạch, hôm nay (13/9), đại diện Hiệp hội Cầu thủ Ý (AIC) và Lega Serie A (BTC Serie A) sẽ gặp nhau với "trọng tài" là Chủ tịch LĐBĐ Ý (FIGC) Giancarlo Abete để hòa giải.

Theo kế hoạch, hôm nay (13/9), đại diện Hiệp hội Cầu thủ Ý (AIC) và Lega Serie A (BTC Serie A) sẽ gặp nhau với "trọng tài" là Chủ tịch LĐBĐ Ý (FIGC) Giancarlo Abete để hòa giải.

Sở dĩ như vậy vì AIC phát động một cuộc đình công ở vòng 5 Serie A (ngày 25, 26/9) để phản đối điều luật mới mà Lega Serie A dự định áp dụng. Điều luật mới quy định trong trường hợp một cầu thủ nào đó từ chối chuyển đến một đội bóng ở cùng đẳng cấp, có chế độ lương bổng và điều kiện thi đấu tương đương, đội sở hữu anh ta sẽ có quyền cắt đứt hợp đồng mà chỉ phải trả 50% tiền lương đền bù cho đến thời điểm hợp đồng đó đáo hạn, thay vì 100% như trước đây. Đó là hành động nhằm ngăn chặn khả năng các ngôi sao lĩnh lương nhưng không nỗ lực thi đấu.

Khi "nồi cơm" bị đụng, các cầu thủ không thể để yên. Nhưng với 90% cầu thủ đang chơi bóng ở Ý lĩnh mỗi năm vài trăm nghìn euro thì điều luật kia không làm họ bận tâm. Chỉ một số ít những ngôi sao triệu phú, ngoài chuyện tiền bạc còn bị tổn thương danh dự khi bị hất ra đường mới phản kháng mạnh mẽ. Đơn cử là Massimo Oddo - phát ngôn viên của AIC - cũng là người thừa của AC Milan trong suốt 2 mùa bóng qua. Rồi ủng hộ Oddo là ai, đấy là những cầu thủ đồng cảnh, những "ông già gân" Del Piero, Seedorf, Gattuso, Orlandoni, Zanetti, Cordoba…

AIC tuyên bố bãi công vì đòi quyền con người cho cầu thủ. Còn Chủ tịch Lega Serie A, Maurizo Beretta, khẳng định điều luật mới không áp dụng cho người nghèo, mà là những triệu phú đá bóng. Theo ông Beretta, chỉ có khán giả mới nghèo và họ sẵn sàng nhịn ăn, nhịn mặc, bất chấp khó khăn kinh tế để đến sân trong khi 635 cầu thủ ở Serie A lĩnh trung bình 1,3 triệu euro/mùa.

Quyết định đình công hay không đình công của AIC sẽ phụ thuộc vào cuộc gặp diễn ra vào hôm nay. Song trong lịch sử 42 năm tồn tại của mình, AIC mới một lần tổ chức bãi công thành công vào tháng 3-1996 để bảo vệ lương bổng cho những cầu thủ "bình dân" cũng như một số quy định liên quan đến luật Bosman. Theo báo giới xứ mì ống, AIC rất đúng khi bảo vệ lợi ích cho giới cầu thủ nhưng lại là vật cản trên con đường thoát khỏi lạc hậu của bóng đá Ý.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận