Thứ ba, 25/09/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đắk Nông: Bắt 6 đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng

10/02/2012, 09:23 (GMT+7)

Ngày 9/2, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận: cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên VKS để hoàn tất hồ sơ truy tố các bị can trong đường dây lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Đắk Lắk-Đắk Nông.

Trụ sở VDB tại Đắk Nông, nơi các đối tượng tiếp cận lừa đảo

Ngày 9/2, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận: cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên VKS để hoàn tất hồ sơ truy tố các bị can trong đường dây lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Đắk Lắk-Đắk Nông.

6 đối tượng trên bị truy tố về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ; vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và nhận hối lộ.

Liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản có quy mô lớn này, đến nay cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam tổng cộng 6 đối tượng: Cao Bạch Mai (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Nhật), Trần Thị Xuân (48 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân), Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Công ty TNHH Phát Long, cả 3 công ty cùng có trụ sở đóng trên địa bàn huyện Cư Jút, Đắk Nông) và Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ; cùng hai cán bộ ngân hàng: Vũ Việt Hùng – Nguyên Giám đốc và Trần Xuân Lộc – Nguyên Trưởng phòng Tín dụng VDB chi nhánh Đắk Lắk-Đắk Nông về tội: vi phạm các các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng. Riêng ông Hùng bị tố thêm về tội nhận hối lộ.

Theo điều tra, trong thời gian từ năm 2009 đến ngày bị bắt, các đối tượng trên đã cấu kết, làm giả hàng loạt hợp đồng xuất khẩu hàng hóa (chủ yếu là cà phê và cao su) với các đối tác người nước ngoài. Sau đó, nhằm thông quan hàng hóa của cơ quan hải quan để hoàn thành việc mua bán xuất khẩu ra nước ngoài rồi mang hồ sơ thế chấp ở VDB - Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông vay vốn ưu đãi với số tiền lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. Sau khi vay được số tiền trên, các đối tượng đã chiếm đoạt chi tiêu cá nhân, sử dụng trái phép nguồn vốn dẫn đến mất khả năng thanh toán cho BDV số tiền hơn 540 tỷ đồng.

Vốn là những người làm kinh doanh nên các đối tượng biết rất rõ trong năm 2009, tại các ngân hàng thương mại thường cho vay vốn với mức lãi suất 6,9%/năm, trong khi đó tại VDB chỉ cho vay với vốn ưu đãi ở mức lãi suất hỗ trợ ưu tiên 4%/năm. Sau khi nắm bắt được ưu điểm trên, các đối tượng đã tìm cách tiếp cận với Hùng và Lộc nhờ “giúp đỡ” để vay vốn. Tuy nhiên, để vay được số tiền này, những người trên đã phải "chung chi" cho Hùng và Lộc một số tiền không hề nhỏ. Trong đó có việc “biếu” cho Hùng một chiếc xe hơi trị giá hơn 4 tỷ đồng là một điển hình.

Tuy nhiên, để làm rõ được những thủ đoạn lừa đảo và sự tiếp tay của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông và các đơn vị khác đã phải hết sức vất vả trong việc tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ vì khi bị động hầu hết các tài liệu liên quan bị các đối tượng tẩu tán gần hết. Trao đổi với PV, một cán bộ điều tra tham gia vụ án cho biết: “Mặc dù trước đó, các đối tượng đã khai ra có hối lộ cho Hùng và Lộc để hai vị lãnh đạo ngân hàng này giúp sức. Nhưng khi tìm chứng cứ để buộc tội Hùng nhận hối lộ hầu như cơ quan rơi vào bế tắc. Một tình tiết khá bất ngờ là khi khám xét chiếc cặp của Hùng thì phát hiện chiếc cà vẹt xe ô tô trị giá hơn 4 tỷ đồng do con trai của Hùng đứng tên. Khi được triệu tập, Hùng không lý giải được nguồn gốc số tiền mua chiếc xe trên nên phải cúi đầu thú nhận hành vi phạm tội của mình…”. Đến nay, cơ quan CSĐT đã kê biên thu hồi được khoản tiền và tài sản trị giá gần 300 tỷ đồng bị thất thoát và sử dụng sai mục đích của các đối tượng.

Trao đổi với PV, Thiếu tướng Võ Văn Đủ - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông sẽ điều tra làm rõ đúng người, đúng tội theo pháp luật và xử lý nghiêm bất kỳ người vi phạm là ai.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận