| Hotline: 0983.970.780

Danh ca Lệ Thu đã ngừng tiếng hát ru tình ngậm ngùi

Thứ Bảy 16/01/2021 , 13:10 (GMT+7)

Danh ca Lệ Thu vừa qua đời sáng nay 16/1 tại California (tức 19h ngày 15/1, tính theo giờ Mỹ) sau một thời gian chống chọi Covid-19, hưởng thọ 78 tuổi.

Danh ca Lệ Thu (1943-2021).

Danh ca Lệ Thu (1943-2021).

Danh ca Lệ Thu được xác định nhiễm virus corona, trước khi chuyển vào bệnh viện Orange Coast ở Fountain Valley, California, Mỹ. Trong quá trình điều trị, danh ca Lệ Thu từng có dấu hiệu phục hồi nhưng sau đó sức khỏe của bà chuyển biến xấu dần vì tiền sử bệnh tiểu đường. Sau hơn một tháng chống chọi với Covid-19, danh ca Lệ Thu đã ngừng tiếng hát đắm đuối công chúng hơn nửa thế kỷ.

Danh ca Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Danh ca Lệ Thu trước năm 1975 được mệnh danh là nữ hoàng phòng trà Queen Bee với mức cát-xê hàng đêm cao ngất ngưởng. Xếp sau đàn chị Thái Thanh một bậc, Lệ Thu cùng với Khánh Ly, Thanh Thúy và Phương Dung được xưng tụng là bốn nữ danh ca của sân khấu Sài Gòn.

Năm 1980, danh ca Lệ Thu sang Mỹ định cư tại quận Cam và tiếp tục là gương mặt được đông đảo khán giả yêu mến. Từ năm 2020, danh ca Lệ Thu thường xuyên về nước trình diễn. Người hâm mộ đã không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến giọng hát mà họ thần tượng gần như không có gì thay đổi theo thời gian. Hai live show của danh ca Lệ Thu vào năm 2011 và năm 2014 tại TPHCM đều cháy vé.

Danh ca Lệ Thu trong live show cá nhân tại TPHCM.

Danh ca Lệ Thu trong live show cá nhân tại TPHCM.

 Trái ngược với sự nghiệp lừng lẫy, danh ca Lệ Thu có đời sống hôn nhân gặp nhiều trắc trở. Cuộc hôn nhân đầu tiên vào năm danh ca Lệ Thu 17 tuổi, chỉ kéo dài đúng 2 tháng. Năm 1963, danh ca Lệ Thu đám cưới lần thứ 2, cuộc hôn nhân kéo dài 7 năm và có được hai con gái. Năm 1974, danh ca Lệ Thu kết hôn với một ký giả và có thêm một con gái, nhưng tháng ngày hạnh phúc cũng không được bao lâu.

Danh ca Lệ Thu khởi động hành trình chinh phục đám đông bằng ca khúc “Ngậm ngùi” của Pham Duy phổ thơ Huy Cận, vào năm 1961. Trong suốt một thập niên, gần như không ai hát “Ngậm ngùi” có thể so sánh được với danh ca Lệ Thu. Chính điều này, đã khiến nhạc sĩ Phạm Duy viết ca khúc “Nước mắt mùa thu” vào năm 1971, để tặng riêng danh ca Lệ Thu: “Nước mắt mùa thu khóc ai trong chiều/ Bằng cây trút lá nghĩa trang đìu hiu/ Từng chiếc từng chiếc lệ khô vàng héo/ Buồn thương từng kiếp nằm trong mộ réo tên người đời quên”.

Ca khúc 'Nước mắt mùa thu' được viết từ cảm hứng Lệ Thu.

Ca khúc "Nước mắt mùa thu" được viết từ cảm hứng Lệ Thu.

Từ nghệ danh Lệ Thu mà có thể tung tẩy thành ca khúc “Nước mắt mùa thu” thật là biệt tài của nhạc sĩ Phạm Duy. Tuy nhiên, chỉ với tiếng hát ám ảnh của danh ca Lệ Thu thì người nghe mới thấm thía: “Nước mắt mùa thu khóc than một mình/ Một đời ca sĩ hát trong buồn tênh/ Giọng ca buồn bã vào trong đời úa/ Thời gian còn đó còn thương còn nhớ hoài/ Trời ơi, nước mắt mùa thu khóc thân phận mình”.

Năm 2021, ca khúc “Nước mắt mùa thu” có đúng nửa thế kỷ rung động trong đời sống âm nhạc, thì danh ca Lệ Thu ngừng tiếng hát ru tình ngậm ngùi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Gánh nặng đè lên huấn luyện viên Hà Nội

Gánh nặng đè lên huấn luyện viên Hà Nội

Phải làm khách của đội đầu bảng Hải Phòng, sau hai trận đầu toàn thua, HLV Chu Đình Nghiêm có thể phải rời ghế nóng nếu không tìm được kết quả có lợi.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ đã có được 10,6 tỷ đồng từ suất chiếu sớm và 3 tỷ đồng đặt vé qua mạng, trước khi công chiếu chính thức ngày 12/3 trên toàn quốc.