| Hotline: 0983.970.780

Vì mục tiêu 3 triệu tấn phân bón hữu cơ:

Dấu ấn vững chắc từ Quế Lâm

Thứ Sáu 19/04/2019 , 08:34 (GMT+7)

Ngày 20/4/2019, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Biotech Quế Lâm tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là nhà máy phân bón hữu cơ thứ 8 của Quế Lâm, đến năm 2020, doanh nghiệp này sẽ sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn, đảm bảo một nửa mục tiêu 3 triệu tấn/năm.

Dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ quế lâm

Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm Biotech là nhà máy thứ 2 của Quế Lâm tại tỉnh Vĩnh Phúc, được xây dựng trên diện tích hơn 40.000m2 có tổng công suất hoạt động 250.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư rút ngắn các giai đoạn là gần 500 tỷ đồng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng phân bón, đặc biệt là phân bón hữu cơ của khu vực 25 tỉnh phía Bắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, sau khi khởi công xây dựng, Quế Lâm đã quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc tiến độ xây dựng nhà máy. Sau 11 tháng khởi công, nhà máy đã được xây dựng hoàn thành, vượt tiến độ trước 1 tháng, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ tiên tiến 4.0 vào các quy trình và máy móc thiết bị, khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 4/2019, đáp ứng nhu cầu thị trường các tỉnh thành phía Bắc, xuất khẩu sang các nước Lào và Campuchia, đồng thời phục vụ nền nông nghiệp hữu cơ bền vững của quốc gia.

Đây là Dự án xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ thứ 8 của Tập đoàn Quế Lâm, được đầu tư bằng các công nghệ cao, hiện đại, nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm phân bón, đáp ứng tiêu chuẩn của nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Theo thông tin công bố, nhà máy này có dây chuyền sản xuất và thiết bị, công nghệ hiện đại bậc nhất của Tập đoàn Quế Lâm và là một trong những nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ hiện đại và quy mô lớn nhất ở khu vực phía Bắc.

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm cho biết, tất cả các dây chuyền sản xuất phân bón tại nhà máy Quế Lâm Biotech đều được tự động hóa từ khâu xử lý nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất cho đến đóng bao sản phẩm đều được tự động hóa và sử dụng robot với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu. Mục tiêu của Quế Lâm là tiếp tục sản xuất các dòng sản phẩm phân bón chất lượng cao, đặc biệt là các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, hữu cơ khoáng có hàm lượng dinh dưỡng cao, cân đối phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau và nhiều vùng đất khác nhau.

Đặc biệt, với kho nguyên liệu có sức chứa gần 100.000 tấn, nhà máy không chỉ đáp ứng mục tiêu sản lượng phân bón mà còn giải quyết bài toán môi trường vốn nhức nhối ở nhiều tỉnh. Tập đoàn Quế Lâm cam kết, nhà máy đủ sức thu gom hàng ngàn khối chất thải gây ô nhiễm từ các trang trại chăn nuôi, cơ sở chế biến nông hải sản, các lò giết mổ gia súc gia cầm tại các tỉnh thành và xử lý tận gốc mùi hôi thối, chất ô nhiễm bằng các chủng men vi sinh do chính Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ sinh học của Tập đoàn sản xuất để tạo ra một nguồn phân bón hữu cơ cải tạo đất, đem lại chất lượng cho cây trồng.

Được thành lập vào năm 2001, từ một đơn vị ban đầu chỉ có năng lực sản xuất 50 ngàn tấn phân bón/năm, hiện Quế Lâm đã có 13 công ty thành viên, trong đó có 8 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ trải đều trên khắp cả nước (miền Bắc - miền Trung - Tây Nguyên - miền Nam) và 1 Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ sinh học, đã sản xuất và phân phối cho thị trường lên đến 500 ngàn tấn phân bón hữu cơ/năm, đạt mức tăng trưởng bình quân từ 25 - 30%/năm. 146 sản phẩm phân bón đã đăng ký của Quế Lâm được Bộ NN-PTNT cấp phép lưu hành, trong đó có 31 sản phẩm phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học và hữu cơ vi sinh; 16 sản phẩm phân bón hữu cơ khoáng và 99 sản phẩm phân bón khoáng. Phân bón của Tập đoàn có chất lượng cao và ổn định, gây dựng lòng tin của người tiêu dùng, không chỉ cung cấp cho 63 tỉnh thành trong cả nước mà còn cung cấp mở rộng ra thị trường quốc tế.

Với tầm nhìn và tư duy chiến lược xuyên suốt là chú trọng phát triển công nghệ sinh học làm nền tảng, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, mục tiêu của Quế Lâm tiếp tục tăng cường trang thiết bị và khoa học công nghệ hiện đại, phát triển nền quản trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, hiệu lực cao, tiện dụng, phù hợp với các loại đất đai, cây trồng, vật nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ, góp phần tăng trưởng sản xuất nông nghiệp xanh, đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành của Nhà nước về phát triển phân bón, nông nghiệp hữu cơ và những vấn đề liên quan.

“Tập đoàn Quế Lâm sẽ phấn đấu cùng bà con nông dân tăng sản lượng phân bón hữu cơ từ 25 - 30% hàng năm và đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ sản xuất và tiêu thụ được 1,5 triệu tấn phân bón hữu cơ vi sinh, năm 2025 được 2 triệu tấn và 2035 sản xuất đạt 3,5 triệu tấn/năm. Đồng thời phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ nhằm tạo ra chuỗi tuần hoàn khép kín. Tất nhiên, để đạt được những mục tiêu đề ra, ngoài sự ủng hộ, hỡ trợ của cơ quan quản lý thì cần sự đồng hành của người nông dân. Tập đoàn Quế Lâm tuyên truyền và cung cấp quy trình công nghệ, hỗ trợ bà con sản xuất phân bón từ phế phụ phẩm hữu cơ tại chỗ, bảo vệ môi trường, giảm sử dụng hóa chất trong nông nghiệp, góp phần gia tăng sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Vĩnh khẳng định.

Với vai trò tiên phong, Quế Lâm đã thành công trong đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đã hợp tác với nhiều địa phương trên cả nước, sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị. Tập đoàn hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón, men vi sinh… và thu mua, phân phối sản phẩm hữu cơ tại chuỗi 178 cửa hàng, siêu thị tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP.HCM…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Giải pháp quản lý bệnh Phytophthora với 'BANJO FORTE™ 400SC – Sạch bệnh, Sung cây!'

Giải pháp quản lý bệnh Phytophthora với 'BANJO FORTE™ 400SC – Sạch bệnh, Sung cây!'

Với 2 hoạt chất có 2 cơ chế tác động, BANJO FORTE™ 400SC là giải pháp tốt nhất giúp quản lý tính kháng và phòng trừ hiệu quả bệnh do Phytophthora sp. gây ra.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.