| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Nước ít, phù sa giảm hẳn

Thứ Hai 29/07/2019 , 09:21 (GMT+7)

Hiện nay, nhiều lão nông làm nghề giăng câu, thả lưới đều than thở không thấy lũ về. 

Ruộng gò bà con bỏ, không sạ.

Một lão nông làm nghề đăng lưới ở Bến Tre cho biết: “Mọi năm cứ khoảng mùng 5 tháng 5 (tức khoảng đầu đến giữa tháng 6 dương lịch - PV) thì sau một số trận mưa lớn là có nước son, nước đục chứa nhiều phù sa, từ miệt An Giang, Đồng Tháp đổ về nước nhiều mà cũng có nhiều cá tôm nữa. Nhưng năm nay, cuối tháng 6 âm lịch mà nước trên sông vẫn còn kém, màu nước không còn đục ngầu như trước nữa”.

Trên cánh đồng thì nông dân không mấy hài lòng về tình hình nước gieo sạ. Ở Mang Thít (Vĩnh Long), bà con đang gieo sạ vụ thu đông. Để có đủ nước cày xới, phơi đồng một số bà con phải canh dẫn nước vào ruộng. Do nhiều người sử dụng chung đường nước dẫn đến không đủ nước. Bà Tư ở xã Mỹ Phước than thở: “Nước rằm mà sao kém quá, khai mấy con nước mới đủ nước vào ruộng”.

Nhiều ruộng gò (đất cao) phải bỏ sạ vì nước bơm lâu đầy. Vụ thu đông thời tiết thất thường, sâu bệnh nhiều, bà con thường chọn cách bỏ sạ hoặc dưỡng lúa chét cho vịt gà ăn.

Tại Trà Vinh, bà Nguyễn Thị Lùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng Trọt và BVTV cho biết: “Vụ lúa thu đông 2019, Trà Vinh có kế hoạch xuống giống khoảng 80.000 ha. So với năm 2018, thời điểm xuống giống trễ hơn khoảng 2 tuần. Đến nay, toàn tỉnh chỉ xuống giống được khoảng 2% diện tích thuộc một số xã của địa bàn huyện Càng Long”.

Bà Lùng cho biết thêm, mới đây không lâu mặn 2‰ đã xâm nhập đến cống Cần Chông (huyện Tiểu Cần). Nhờ được mấy trận mưa gần đây nên mặn đã bớt. Chi cục Trồng trọt và BVTV đang phối hợp với Chi cục Thủy lợi xây dựng lịch xuống giống phù hợp để khuyến cáo cho người dân.

Tại Hậu Giang, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Tỉnh đã chủ động làm một dự án quan trắc tổng thể sông Tiền, sông Hậu như quan trắc mực nước, phù sa, mức độ ô nhiễm. UBND tỉnh cũng đặt hàng Sở Tài nguyên và Môi trường làm dự án quan trắc phù sa các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, lập bản đồ số về tình hình xâm nhập mặn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

Nhân ngày 8/3, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp thời gian qua.

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

Trong top 5 xe bán chạy nhất Đông Nam Á, có mẫu xe đầu danh sách lại bán chậm ở Việt Nam và có mẫu xe Việt Nam không có.

Chuyện 'lạ' ở Hai Căn

Chuyện 'lạ' ở Hai Căn

Lạ ở chỗ, những người dân nghèo, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, nhưng khi thuyết phục về nơi ở mới, đàng hoàng hơn, tốt đẹp hơn, thì phải 'năn nỉ' mãi mới chịu về.