| Hotline: 0983.970.780

Thứ Sáu 22/01/2021 , 07:23 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 07:23 - 22/01/2021

Để người tha hương vượt qua Covid-19 về quê ăn Tết

Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các khu cách ly tập trung của quân đội, thì không phải đóng phí

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 vừa ban hành quyết định “trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các khu cách ly tập trung của quân đội, thì không phải đóng phí”. Đây là động thái tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tha hương được về quê ăn Tết mà vẫn đảm bảo công tác chống dịch.

Đối với người Việt Nam, Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng hướng về nguồn cội, hướng về đoàn viên. Đối với những người tha hương, Tết nguyên đán càng khiến họ khao khát được sum họp với gia đình. Vì vậy, tháng chạp luôn có những cuộc dịch chuyển rầm rộ nhất trong năm. Nếu người đang ở trong nước có thể dễ dàng tìm kiếm phương tiện quay lại quê cũ, thì người đang sinh sống ở nước ngoài gặp không ít khó khăn để thực hiện ước mơ về quê ăn Tết.

Đặc biệt, những người lao động có thu nhập thấp đang mưu sinh tại vài quốc gia lân cận, thì họ chỉ có một chọn lựa là nhập cảnh qua đường bộ để vào đất mẹ thương yêu. Chút tiền tích cóp qua chuỗi ngày đắp đổi nơi xứ lạ nhọc nhằn, sẽ khiến họ đắn đo khi phải chi trả chi phí cách ly. Nếu không phải trả chi phí, chắc chắn những người Việt lúc ngập ngừng đứng ở biên giới, sẽ không ngần ngại khai báo y tế và làm thủ tục cách ly đúng quy định.

Quyết định miễn phí cách ly đối với người Việt nhập cảnh qua đường bộ, được đưa ra đúng lý và hợp tình. Bởi lẽ, cách đây không lâu, công dân LTT (33 tuổi, ngụ huyện Măng Thít, Vĩnh Long) cùng 8 người khác đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam lúc rạng sáng 24/12/2020, qua đường mòn lối mở ở huyện An Phú- An Giang rồi chia thành nhiều ngả để vào sâu nội địa. Ít ngày sau, công dân LTT đã trở thành bệnh nhân 1440, gây hoang mang cho cộng đồng.

Hiện tại, Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” theo điều 240 Bộ luật hình sự. Nếu sắp tới Công an tỉnh An Giang tiếp tục khởi tố bị can này theo vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép thì phía Vĩnh Long sẽ chuyển bị can này sang An Giang để phục vụ điều tra.

Câu chuyện nhiều hệ lụy của bệnh nhân 1440 đã buộc cả xã hội phải có suy nghĩ và hành động thiết thực hơn để phòng chống Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Nước ta đã đạt những thành tích đáng khích lệ về việc khống chế sự lây lan của virus corona, nhưng không thể chủ quan trong công tác tiếp tục ngăn ngừa. Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cũng đề nghị các cá nhân nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và quyết liệt triệt tiêu các vụ nhập cảnh bất hợp pháp qua đường bộ.

Ở nhiều quốc gia đã xuất hiện biến thể mới của virus corona, cho nên những trường hợp trước đây quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì bây giờ phải cách ly tối thiểu 14 ngày, để người Việt tha hương được về quê ăn Tết một cách an toàn và lành mạnh./.