Gặp Ngô Thị Thanh Hiền, ai cũng nhận thấy chị là một phụ nữ thông minh, tháo vát và rất chu toàn. Với vai trò một giám đốc chi nhánh ngân hàng, áp lực công việc rất cao nhưng không vì thế mà chị khó khăn với đồng nghiệp cơ quan hay lơ là chăm sóc 4 thiên thần nhỏ.
Chị Hiền nướng món sườn cay Huế |
Khi công việc đang ở giai đoạn thăng hoa thì đùng một cái chị quyết định nghỉ việc ở ngân hàng. Vì vào thời điểm đó, chị cần có thời gian chăm sóc gia đình nhiều hơn, để được nấu những bữa ăn ngon cho chồng và các con. Những bữa cơm của gia đình cũng từ đó ấm cúng hơn. Món ăn mà các con chị yêu thích luôn là món sườn nướng được nêm nếm với đầy đủ gia vị cộng với tình yêu thương vô bờ của tình mẫu tử.
Có sẵn máu kinh doanh từ nhỏ nên một lần về thăm quê chồng ở Huế, chị nhận thấy, trong khi ở TP.HCM có rất nhiều các mô hình nhà hàng nướng hiện đại của Nhật, Hàn Quốc… thì tại Huế chưa có. Ngay sau đó, ý tưởng tạo nên một mô hình kinh doanh nhà hàng chuyên đồ nướng mới ngay tại quê hương của chồng được hình thành. Và Sườn cay Huế ra đời giữa một không gian Huế đầy mộng mơ, với những con người dễ thương và mến khách.
Chị may mắn có một người chồng hiểu và luôn tạo điều kiện cho những đam mê nghề nghiệp của vợ nên khi quyết định thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc mới, chị có sự hậu thuẫn rất lớn từ chồng. Với tôi và những người đã từng gặp chị, đều nhận thấy chị là một người phụ nữ bản lĩnh, vừa xây dựng nhà hàng, vừa tìm kiếm chiêu mộ nhân viên, vừa xây nhà để đón 4 đứa con nhỏ từ Sài Gòn ra Huế sinh sống cùng mình, trong khi chồng vẫn công tác tại Sài Gòn.
Khi được hỏi về mục tiêu để phát triển Sườn cay Huế trong những năm tới, chị chia sẻ: “Một trong những giá trị mà Sườn cay Huế theo đuổi từ khi thành lập là tạo một môi trường làm việc minh bạch và thân thiện cho người lao động. Thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn, phục vụ khách hàng tận tâm. Dự định trong năm 2018 là phát triển một mô hình kinh doanh thực phẩm mới với quy mô mở rộng trên toàn quốc mang tên Sườn cay Huế”.
Chị Hiền bên gia đình |
Quả đúng như chị nói, những ngày cuối năm Đinh Dậu, tôi có dịp đi cùng gia đình đến Huế đã ghé thăm nhà hàng Sườn cay Huế của chị. Nhiều doanh nghiệp đã chọn Sườn cay Huế làm nơi tổ chức tiệc cuối năm, nhiều gia đình chọn đây là nơi tổ chức sinh nhật cho con, quán chật kín khách, không còn chỗ ngồi, nhưng không vì thế mà làm cho ta cảm thấy ngột ngạt, mà ngược lại là một không gian thoáng đạt, trang thiết bị nướng hiện đại không khác gì những nhà hàng tiêu chuẩn Hàn Quốc. Dù đông khách nhưng lúc nào nhân viên cũng lịch sự chào đón khách và phục vụ hết sức chu đáo. Đặc biệt ấn tượng với gia đình tôi là món sườn cây nướng cay tại đây có một hương vị rất độc đáo.
"Được là phụ nữ, đó là điều vô cùng tuyệt vời. Chúng ta có rất nhiều lợi thế trong mọi lĩnh vực. Từ khi chúng ta ở nhà cũng luôn được đánh giá cao về những hy sinh giành cho gia đình. Hoặc khi chúng ta ra ngoài kinh doanh thì áp lực thành công của chúng ta không nặng nề như đàn ông. Điều này khiến chúng ta có tư tưởng thoải mái nhẹ nhàng. Bởi vậy, mỗi người phụ nữ, tùy thuộc vào hoản cảnh của bản thân có thể quyết định lúc nào chúng ta nên ở nhà, lúc nào có thể ra ngoài kinh doanh. Và nếu khéo léo, được sự hậu thuẫn của gia đình, chúng ta có thể kết hợp một lúc 2 sự nghiệp: gia đình và xã hội", chị Thanh Hiền chia sẻ. |
Cách chế biến món sườn cay Huế Ẩm thực nướng là sự tinh tế được kết hợp giữa gia vị thảo dược và thực phẩm tươi sống. Sườn cay Huế được tạo nên bởi phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo, hương vị đậm đà, kết hợp giữa độ cay ngọt.
Điều đặc biệt là vị rất cay đặc trưng của Huế nhưng lại không nóng, sườn được nướng bằng than nên hàm lượng chất béo ít giúp món ăn có sự hài hòa và hấp dẫn. Sau đây là công thức ướp sườn để giúp các bà nội trợ có thể làm món sườn cay Huế tại nhà trong dịp Tết 2018. Nguyên liệu: - Sườn bẹ: 300g, - Gia vị: ớt 200g, hành củ bằm 1 thìa, tỏi bằm 1 thìa, sa tế 1 thìa, dầu mè 1 thìa, dầu ăn 1 thìa, muối 1 thìa, bột ngọt ½ thìa, đường 1 thìa, tương ớt 1 thìa. Sơ chế: - Sườn mua về rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho toàn bộ gia vị vào bóp đều để gia vị thấm vào sườn. Để 20 phút có thể nướng. Ngon nhất khi nướng bằng than. DƯƠNG VĂN TRỌNG (Bếp trưởng Nhà hàng Sườn Cay Huế - 27 Lê Quang Đạo, TP. Huế) |