Chủ nhật, 21/10/2018 06:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng với nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột

28/09/2010, 19:24 (GMT+7)

Ngày 28/9, thượng tá Đoàn Quốc Thư – Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đăk Lăk (người phát ngôn chính thức của Công an tỉnh Đăk Lăk) cho biết: Thực hiện công văn của VKSND tối cao, Giám đốc Công an tỉnh này đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Công Chức – Trưởng Phòng an ninh xã hội Công an tỉnh (PA 88), nguyên trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột.

Cùng ngày, Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đăk Lăk đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Chức. Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk cũng đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với thượng tá Trần Đức Thịnh – Phó trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột.

Ông Phan Xuân Trung – Chánh Văn phòng Thành ủy Buôn Ma Thuột (cơ quan quản lý về mặt Đảng đối với ông Thịnh) cho biết: Đến sáng 28/9, Thành ủy Buôn Ma Thuột mới nhận được công văn của VKSND tối cao đề nghị định chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Thịnh, vì vậy Ban Thường vụ Thành ủy chưa tổ chức họp và có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này. Hiện tại, ông Thịnh đang là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP Buôn Ma Thuột.

Trước đó, như NNVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 2 ông Chức và Thịnh.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của các ông này, được biết, vào ngày 30/82005, Công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt 4 đối tượng: Kim Văn Anh, Hoàng Thị Ngọc, Nguyễn Thị Chàng và Hoàng Ngọc Trung tại nhà nghỉ trên đường Nguyễn Đức Cảnh, TP Buôn Ma Thuột đang tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy. Công an TP Buôn Ma Thuột đã thu giữ 30 cục heroin, trọng lượng 9,3706g, 4 lượng vàng, 1 sợi dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng và 17 triệu đồng. Tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, trung úy Bùi Vũ Trọng Quốc – điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Buôn Ma Thuột - khi lập biên bản bắt người phạm tội quả tang chỉ ghi lời khai của Kim Văn Anh, Hoàng Thị Ngọc trong biên bản. Tang vật mà trung úy này tiến hành thu giữ chỉ có tài sản của Kim Văn Anh, gồm: gần 10g ma túy, 2 điện thoại di động, 1 xe máy và 800.000 đồng. Quá trình điều tra vụ án sau đó, điều tra viên đã không tiến hành điều tra, cố tình làm sai lệch hồ sơ dẫn đến vụ án mặc dù đã được kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm nhưng bị hủy để điều tra lại từ đầu.

Trong quá trình tổ chức, chỉ đạo điều tra giải quyết vụ án, 2 ông Nguyễn Công Chức và Trần Đức Thịnh là những người ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam bị can Kim Văn Anh nhưng chỉ dựa vào lời khai do điều tra viên lập sơ sài, không đầy đủ, thiếu căn cứ. Cơ quan điều tra hình sự xác định ông Chức thiếu sâu sát, thiếu biện pháp chỉ đạo điều tra, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát các hoạt động nghiệp vụ để xảy ra việc khởi tố vụ án sai tội danh, bỏ lọt tội phạm. Cụ thể như: không làm rõ nguồn gốc ma túy thu giữ, nhất là sự liên quan của một người là Hoàng Thị Ngọc đối với số ma túy bị thu giữ…

Trong vụ án này, trước đó ngày 25/5/2008, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp trung úy Bùi Vũ Trọng Quốc vì hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ Kim Văn Anh mua bán trái phép chất ma túy”.

V.DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận