Thứ tư, 21/08/2019 12:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi phòng ngự phản công tại Asian Cup 2019?

30/12/2018, 20:50 (GMT+7)

Đội bóng của HLV Park Hang Seo từng chơi tấn công sắc nét ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, nhưng tại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi thiên về phản công, bởi đối thủ tại giải châu Á khác hẳn đối thủ mà chúng ta đụng độ tại Đông Nam Á.

Lối chơi phòng ngự phản công không phải là lối chơi xa lạ với các đội bóng được huấn luyện bởi HLV Park Hang Seo, từ đầu năm 2018 đến giờ, nếu không muốn nói đấy là lối chơi sở trường của các đội tuyển Việt Nam trong năm qua.

Tại VCK U23 châu Á hồi đầu năm, đội bóng của HLV Park Hang Seo đá phản công rất hay, rồi qua đó gây bất ngờ cho các đội bóng mạnh ở độ tuổi 23 ở châu lục, vào đến tận trận chung kết của giải.

Đến Asiad hồi giữa năm, đội tuyển Olympic Việt Nam tiếp tục thành công nhờ lối đá phòng ngự phản công trước các đội mạnh, rồi vào đến bán kết nội dung bóng đá nam.

Phòng ngự phản công là lối chơi phù hợp nhất với đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019?

Thế nên, khi lại phải đối đầu với các đội mạnh tầm châu Á, ở giải vô địch châu Á sắp diễn ra, không có lý do gì đội bóng của HLV Park Hang Seo không chọn lối đá phòng ngự phản công. Trước tiên, chúng ta cần phòng ngự chắc chắn, bảo đảm an toàn cho tuyến dưới, rồi mới tính đến chuyện phản công, gây đột biến ở tuyến trên.

Trình độ của đội tuyển Việt Nam nhìn chung so với các đội tuyển Iran và Iraq không cho phép đoàn quân của HLV Park Hang Seo chơi tấn công theo kiểu ăn miếng trả miếng trước họ, bởi đơn giản đối thủ mạnh hơn so với đội tuyển Việt Nam.

Đá với đội mạnh hơn mình mà chơi đôi công thì không khác nào tự sát, nên việc đội tuyển Việt Nam ở giải đấu tới đây chọn lối đá phòng ngự phản công có lẽ không khó đoán.

Chưa hết, chúng ta hiện rất quen thuộc với lối đá phản công vừa nêu, có những nhân tố phù hợp với lối chơi phản công. Đấy là một hàng phòng ngự có chiều sâu, đủ sức chịu đựng các pha hãm thành của đối thủ.

Đấy là những Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng giàu tốc độ ở 2 cánh, phù hợp với các đợt phản công. Và đấy còn là một Quang Hải xử lý bóng ít chạm rất tốt, giỏi gây đột biến trong các tình huống cố định, sẽ là nhân tố gây khó khăn cho các đối thủ của đội tuyển Việt Nam trong các đợt phản công.

Nhưng ngay cả khi chọn lối đá chủ đạo là phòng ngự phản công, đội tuyển Việt Nam không thể tấn công khi cần. Đây cũng là chi tiết mà chúng ta từng chứng kiến tại AFF Cup 2018. Trước các đối thủ và ở những thời điểm có thể đá tấn công phủ đầu họ, đội bóng của HLV Park Hang Seo vẫn chơi tấn công rất tốt, điển hình là những phút cuối trong trận gặp Myanmar ở vòng bảng, hay những phút đầu trận chung kết lượt về với Malaysia.

Sự biến hoá ở từng thời điểm khác nhau giúp đội bóng của HLV Park Hang Seo trở nên khó lường, và hy vọng điều đó sẽ giúp chúng ta làm nên chuyện tại Asian Cup 2019!

KIM ĐIỀN (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận