| Hotline: 0983.970.780

Đồng Nai: Giá heo tăng kỷ lục, người dân ồ ạt tăng đàn

Thứ Ba 18/03/2008 , 07:30 (GMT+7)

Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây do giá heo đang tăng lên mức kỷ lục (40.000 đ/kg) khiến nhiều hộ dân “vương quốc heo” thuộc phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) lại “tái nghề” nuôi heo với bình quân mỗi hộ nuôi từ vài chục đến cả trăm con. Cá biệt như nhà ông L. ở phường 8, TP Biên Hòa nuôi tới gần 150 con và nhiều hộ dân khác cũng đang tăng dần đàn heo lên.

Đặc biệt, những ngày qua do giá heo tiếp tục lên cơn “sốt” khiến nhiều hộ dân càng đổ xô đi tìm nguồn heo giống. Như hộ ông H.V.B (tổ 31) mới đây đã tăng đàn từ 35 con lên 140 con hay hộ ông L.X.H (tổ 30) cũng tái nuôi hàng chục con heo trong chuồng. Nhiều hộ còn sử dụng cả những chuồng trại cũ để nuôi nhốt làm điểm trung chuyển heo đi các nơi khác tiêu thụ... Theo tính toán, với giá heo hơi cao đỉnh điểm như hiện nay, trung bình người nuôi lãi từ 500.000 – 1.000.000 đ/tạ heo thịt.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, mặc dù UBND phường Long Bình và TP Biên Hòa đã nhiều đợt tổ chức cho các hộ dân nuôi heo đi học tập các mô mình kinh tế mới nhưng hầu hết đều cho rằng gia đình họ vẫn chưa tìm ra mô hình nào phù hợp để chuyển đổi nghề nuôi heo truyền thống!? Trong khi thời điểm thực thi lệnh chấm dứt nuôi heo sắp đến thì các hộ dân ở “vương quốc heo” Long Bình bất chấp vẫn tăng đàn lén lút.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Đức Đại -Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, hàng chục năm nay, khu vực phường Long Bình được mệnh danh là “vương quốc heo”, có khoảng trên 310 hộ nuôi heo với tổng đàn lên đến 25.000 con. So với những năm trước, đến nay tổng số đàn heo trên địa bàn đã giảm được hơn 50% sau khi chính quyền vận động cho trên 300 hộ bỏ hẳn nghề nuôi heo. Theo lộ trình thực hiện chủ trương cấm nuôi heo trong khu dân cư, đến cuối tháng 6/2008 là thời hạn cuối cùng để người dân chuyển đổi ngành nghề làm ăn và chấm dứt việc nuôi heo...Tuy nhiên, hiện nay đàn heo trong phường đang tăng nhanh trở lại, trở về "mo".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Nhiều chủ vườn phải trực chờ ở ruộng quất cảnh từ sáng đến tối nhưng vẫn vắng khách tới hỏi mua.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Dược thú y Cai Lậy 30 năm đồng hành cùng nhà nông

Dược thú y Cai Lậy 30 năm đồng hành cùng nhà nông

Nhắc tới Dược thú y Cai Lậy, người nông dân thường truyền nhau câu “Thương hiệu bền lâu, nơi đâu cũng biết”.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.