| Hotline: 0983.970.780

Dự án khoai mì của Ajinomoto Việt Nam: Giúp tăng năng suất và thu nhập

Thứ Tư 05/06/2024 , 06:00 (GMT+7)

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto Việt Nam giúp năng suất cây khoai mì tăng gần gấp đôi, tăng thu nhập cho nông dân.

Nhân viên phòng phát triển nông nghiệp Ajinomoto Việt Nam kiểm tra khoai mì giống mới thuộc Dự án khoai mì bền vững.

Nhân viên phòng phát triển nông nghiệp Ajinomoto Việt Nam kiểm tra khoai mì giống mới thuộc Dự án khoai mì bền vững.

Với mong muốn hỗ trợ người nông dân trồng khoai mì (sắn) tăng năng suất, cải thiện đời sống, Ajinomoto Việt Nam đã triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4 năm 2023.

Năng suất khoai mì giảm mạnh vì bệnh khảm lá

Khoai mì là giống cây trồng chủ lực, giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực như Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ…, đặc biệt là các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai… Tuy mang lại giá trị kinh tế lớn nhưng hiện nay phương pháp canh tác khoai mì truyền thống thường xuyên phải đối mặt với nhiều rủi ro từ giống kém chất lượng và ảnh hưởng của bệnh khảm lá.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước, chia sẻ: "Khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống, gia đình tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng năng suất cây khoai kém do sâu bệnh hại, giống kém chất lượng. Đặc biệt, ảnh hưởng của bệnh khảm lá, khiến năng suất khoai mì giảm mạnh từ 40 - 50%, gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của gia đình.”

Ứng dụng 'Khoai mì Aji' do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển có khả năng hỗ trợ xác định sâu bệnh hại bằng hình ảnh.

Ứng dụng "Khoai mì Aji" do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển có khả năng hỗ trợ xác định sâu bệnh hại bằng hình ảnh.

Với mong muốn giúp người nông dân tăng năng suất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học cùng nghiên cứu và triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4 năm 2023, trên 78,6ha khoai mì, thuộc 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án cung cấp giống mới HN1 có năng suất cao và kháng bệnh khảm lá, đồng thời hướng dẫn nông dân áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến. Nông dân tham gia dự án được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học, trong đó có kết hợp với sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα, được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi công ty Ajinomoto Việt Nam, thay thế phân bón hóa học. Điều này không chỉ giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn mà còn giảm thiểu chi phí sản xuất.

Dự án khoai mì giúp tăng năng suất và thu nhập

Sau 12 tháng triển khai, bước đầu dự án đã gặt hái được những thành quả tích cực, cụ thể là năng suất khoai mì tại các hộ nông dân triển khai dự án đã tăng gần gấp đôi, từ 21 tấn lên 40 tấn trên 1 ha, hàm lượng tinh bột cũng cao hơn, giúp người nông dân tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, từ tháng 5 năm 2024, Ajinomoto Việt Nam đã phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, đồng thời dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước, phấn khởi chia sẻ: "Từ khi tham gia dự án, năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1ha, hàm lượng tinh bột cao hơn, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất. Chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con rất phấn khởi và hi vọng dự án sẽ phát triển và được triển khai rộng rãi hơn”.

So sánh củ khoai mì sau khi triển khai dự án (bên trái) và trước (bên phải) cho thấy khoai mì từ giống mới HN1 có kích thước lớn hơn nhiều lần.

So sánh củ khoai mì sau khi triển khai dự án (bên trái) và trước (bên phải) cho thấy khoai mì từ giống mới HN1 có kích thước lớn hơn nhiều lần.

Ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước”.

Không chỉ cải thiện đời sống cho người nông dân, dự án còn góp phần làm giảm phát thải khí CO2 thông qua việc sử dụng phân bón sinh học thay thế cho phân bón hóa học. Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, góp phần giảm tác động đến môi trường.

 Cung cấp sản phẩm chất lượng và sáng kiến giá trị

Với “Mục đích tồn tại” là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, trong hơn 32 năm thành lập và hoạt động tại thị trường Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực cung cấp những sản phẩm không chỉ ngon miệng, tiện lợi với giá thành hợp lý, mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần cho người tiêu dùng.

Công ty cũng cải thiện các sản phẩm hiện tại nhằm nâng cao tỷ lệ các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng được cải thiện như giảm muối, giảm đường, tối ưu hóa lượng đạm… và tăng số lượng người tiếp cận các sản phẩm này.

Song song với nỗ lực nghiên cứu và những tiến bộ không ngừng trong Khoa học axit amin của Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người tiêu dùng như hạt nêm Aji-ngon®, xốt mè rang Aji-Xốt, trà hòa tan Blendy®,...

Đồng thời, doanh nghiệp cũng đóng góp tích cực thông qua các sáng kiến dinh dưỡng sức khỏe như Dự án Bữa ăn Học đường, Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP), Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em với phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Để các đối tượng thụ hưởng tiếp cận và sử dụng hiệu quả Phần mềm, Ajinomoto Việt Nam đang phối hợp với Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em và Viện dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) đẩy mạnh triển khai Chương trình trên toàn quốc.

Đến nay, đã có hơn 650.000 bà mẹ sử dụng các nội dung của Chương trình trong chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng thai kì và cho bé dưới 5 tuổi. Những dự án này đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe, đóng góp cho cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam.

Ajinomoto Việt Nam cũng đã có 20 năm đồng hành cùng học bổng "Cho em đến trường". Năm 2024 đánh dấu chặng đường 20 năm học bổng "Cho em đến trường" đồng hành cùng học sinh nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai.

Quỹ học bổng do 3 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Đồng Nai gồm Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam cùng trao tặng cho các em học sinh THCS và THPT trong tỉnh.

Suốt 2 thập kỉ, Quỹ học bổng đã trở thành hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đến nay đã có 6.200 suất học bổng được trao tặng với tổng trị giá hơn 6 tỉ đồng, giúp các em tiếp tục trên con đường tìm kiếm tri thức.

Xem thêm
Ấn Độ sẽ đẩy mạnh nhập khẩu cao su, cơ hội cho Việt Nam

Hiện ngành công nghiệp ô tô, sản xuất thiết bị y tế của Ấn Độ đang ghi nhận tăng trưởng tích cực, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng cao su thiên nhiên tăng.

Năm tuyển sinh đặc biệt của Trường Đại học Lâm nghiệp

HÀ NỘI Trường Đại học Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức lễ nhập học cho tân sinh viên khóa K69 trong không khí rộn ràng của chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Giới đầu tư săn tìm biệt thự ven biển Hạ Long khi nguồn cung nhỏ giọt

QUẢNG NINH Quỹ đất trực vịnh Hạ Long ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung biệt thự ven biển ít ỏi, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội từ dòng sản phẩm này.

Bình luận mới nhất