Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 05/11/2019 , 09:00 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:00 - 05/11/2019

Dự án ma vẫn tiếp tục gây tai họa

Tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa 14 đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các dự án ma.

Ngày 1/1/2019, Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc Công ty Angel Lina có trụ sở tại Quận 1 để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Phạm Thị Tuyết Nhung.

Thủ đoạn của Công ty Angel Lina vẫn là vẽ ra dự án ma để thu tiền khách hàng. Sau khi tìm được những khu đất trống khu vực vùng ven TP. HCM như Linh Trung - Thủ Đức, An Lạc - Bình Tân, Phước Long - Quận 9, Hiệp Thành - Quận 12, đối tượng Phạm Thị Tuyết Nhung đã liên hệ với người đang đứng tên để nhận sang quyền chuyển nhượng.

Đối tượng Phạm Thị Tuyết Nhung chỉ đặt cọc một khoản tiền nhỏ cho chủ sở hữu, rồi lấy thông tin lô đất để phân lô bán nền. Hơn 10 dự án ma đã được Công ty Angel Lina bán cho hàng trăm khách hàng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Phương thức bịp bợm của đối tượng Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc Công ty Angel Lina hoàn toàn tương tự đối tượng Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba đã bị bắt vào tháng 9/2019. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, tại TP. HCM đã khởi tố hai vụ lừa đảo bằng dự án ma. Không ai dám chắc, trong thời gian sắp tới sẽ không còn người dân nào bị thiệt hại từ các dự án ma. Và càng không ai dám chắc, mô hình dự án ma chỉ tồn tại ở TP. HCM mà không xuất hiện ở các địa phương khác.

Ngay tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa 14 đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các dự án ma.

Bà Nguyễn Thanh Thủy - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, chia sẻ: “Trên cả nước có nhiều dự án lớn liên quan đến đất đai có sai phạm nghiêm trọng như chưa được cấp phép, chưa được phê duyệt mà chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng mua bán công khai với người dân. Cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý và sự tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma trong thời gian qua?”.

Còn ông Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: “Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn, mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng”.

Làm sao chấm dứt thực trạng dự án ma gây tai họa cho cộng đồng? Câu trả lời nằm ở trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Một dự án hình thành, ngoài chính quyền cơ sở thì còn có sự giám sát của ngành tài nguyên - môi trường, ngành xây dựng, ngày công an và hiệp hội bất động sản. Người dân dù tham rẻ hám lợi cũng không dễ dàng sụp bẫy lừa đảo, nếu họ nhận được những thông tin cảnh báo đúng lúc.

Mặt khác, thái độ xử lý thiếu kiên quyết đối với các công trình sai phạm, đã tạo ra “chứng cứ” mà người bán lẫn người mua đất nền không hợp pháp có chung tâm lý nguy hiểm: Chỉ cần chạy chọt và nộp phạt hành chính thì dự án ma có thể thành… dự án thật, và có thể thoải mái làm nhà trên đất nông nghiệp hoặc đất trồng rừng.