Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Hai 18/03/2019 , 09:50 (GMT+7)

09:50 - 18/03/2019

Đưa thực phẩm bẩn vào trường học là tội ác

Sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác. Đưa thực phẩm bẩn vào bếp ăn nhà trường, nơi có những cháu học sinh mà cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, còn là tội ác nghiêm trọng hơn.

Tính đến hết ngày 16/3, đã có 80 cháu bé ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) bị phát hiện dương tính với sán lợn, trong đó có hơn 60 cháu ở trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành). Con số trên còn chưa dừng lại, bởi hơn 1.000 cháu bé thuộc 20 trường trong huyện được bố mẹ đưa đến bệnh viện xét nghiệm, vẫn đang chờ kết quả.

Trường mầm non Thanh Khương

Sán lợn không đến từ đất, từ nước và các thực phẩm khác. Sán lợn có vật chủ trung gian duy nhất là con lợn. Việc ăn thịt lợn của con lợn chứa sán không được nấu chín kĩ, là nguyên nhân khiến sán lợn thâm nhập vào cơ thể của người. Việc đưa thịt lợn nhiễm sán vào bếp ăn của trường mầm non Thanh Khương đã được phụ huynh học sinh phát hiện ra từ lâu. Đó là việc họ bắt quả tang nhà trường nhận những tảng thịt có nhiều hạch trắng nghi nhiễm sán lợn đưa vào bếp ăn, và đã quay clip lại. Và việc làm này của nhà trường đã bị họ tố cáo từ lâu, nhưng vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết.

Cty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thanh, cơ quan cung cấp thịt lợn cho 19 trường học ở huyện Thuận Thành, với trên 8.000 trẻ mầm non, vẫn thản nhiên trước những lá đơn tố cáo đó. Sốt ruột, nhiều phụ huynh đã đưa con về Hà Nội xét nghiệm. Và những kết quả trên đã gây chấn động xã hội.

Vậy các cơ quan chức năng và cơ quan có thẩm quyền của huyện Thuận Thành (từ hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương, lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Thuận Thành, công an huyện Thuận Thành cho đến UBND huyện Thuận Thành) ở đâu trước những lá đơn tố cáo của phụ huynh trường mầm non Thanh Khương? Cho đến nay, khi kết quả xét nghiệm đã rõ ràng, nhưng vẫn chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm. Tất cả vẫn lảng tránh. Trước những câu hỏi của phóng viên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, ông trưởng phòng GD-ĐT huyện Thuận Thành vẫn quanh co, lảng tránh và luôn tìm cách “chuồn”.

Sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác. Đưa thực phẩm bẩn vào bếp ăn nhà trường, nơi có những cháu học sinh mà cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, còn là tội ác nghiêm trọng hơn, rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân hàng loạt trẻ em bị nhiễm sán một cách bất thường như vậy. Và nếu đúng là việc này có nguyên nhân từ thịt lợn nhiễm sán như phát hiện của phụ huynh học sinh trường mầm non Thanh Khương, thì phải xử lí nghiêm tất cả.