Thứ năm, 19/09/2019 01:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đừng giết chết đồng đội

13/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Ấy là khẩu lệnh mà ông thầy người Nhật Bản Miura đưa ra cho các học trò khi chứng kiến sự thiếu ổn định và độ chính xác của họ trong các đường chuyền cự ly trung bình.

Đừng giết chết đồng đội
Các tuyển thủ Olympic Việt Nam vẫn chưa làm hài lòng HLV Miura

Triết lý bóng đá của Miura là nhanh, mạnh, đơn giản, hiệu quả. Triết lý này chỉ được đảm bảo khi cầu thủ có nền tảng thể lực và độ chính xác trong những đường chuyền.

Ba tuần tập trung với 2/3 cầu thủ là những người lần đầu tiên làm việc với HLV Miura, không dễ một chút nào để các cầu thủ đáp ứng được ngay những yêu cầu của ông. Ngay cả Tuấn Anh, một chân chuyền đã khẳng định được mình ở U19 Việt Nam và HAGL cũng cảm thấy khó khăn để thực hiện tốt điều này.

Thế nên trận giao hữu với Indonesia, Miura nhiều lần băng ra khỏi cabin huấn luyện và tỏ thái độ không hài lòng chút nào về các học trò, đặc biệt là những cầu thủ ở hàng tiền vệ khi họ thay nhau… chuyền hỏng, khiến đồng đội lao xuống “chạy xe không” vừa tốn hơi vừa không nhận được bóng.

Cũng vì những đường chuyền như thế mà Công Phượng mới bị đoán định là bị “cô lập” ở U23 Việt Nam. Cũng vì những đường chuyền như thế mà ông Miura phải loay hoay thay tới 3 cầu thủ khác nhau cho vị trí tiền vệ trung tâm. Và cuối cùng ông vẫn chưa thể kê gối ngủ yên khi nghĩ về những chân chuyền ở vòng tròn trung tâm của U23 Việt Nam.

Kiểu chuyền bóng không đúng cữ hoặc bị đánh chặn là kiểu chuyền bóng “giết chết đồng đội” trong suy nghĩ của Miura. Và ông phải tìm mọi cách triệt tiêu lối chuyền bóng này.

Hôm qua (12/3), trong buổi tập kéo dài 2 giờ đồng hồ, chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với U22 Uzbekistan, ông Miura đã dành phần lớn thời gian để các học trò luyện bài chuyền bóng chính xác ở cự ly trung bình. Thế nhưng một lần nữa, ông Miura nổi cáu.

“Các bạn phải đặt đồng đội vào tư thế nhận bóng hiệu quả nhất, chứ đừng “giết” đồng đội bằng những đường chuyền khó như vậy. Có nhanh, chính xác, các bạn mới có thể đưa bóng đến khung thành đối phương một cách nhanh chóng nhất”, ông Miura lớn tiếng trên sân!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận